Kiều bào hướng về quê hương
Kiều bào quyên góp ủng hộ

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN cùng đại diện kiều bào trao tiền quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ cho Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. (Ảnh: Khánh Linh)

Theo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), tính đến tháng 10/2020, kiều bào từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có 362 dự án FDI đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký 1,6 tỷ USD. Ngân hàng Thế giới thống kê cho biết mặc dù chịu tác động bởi đại dịch COVID-19, nhưng lượng kiều hối về Việt Nam năm 2020 vẫn ở mức cao, ước đạt 15,7 tỷ USD, đứng thứ 9 trong số các quốc gia nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới.

Ngoài ra, trong năm 2020, kiều bào đã quyên góp số tiền mặt lên tới 35 tỷ đồng, cùng nhiều trang thiết bị, vật tư y tế ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở trong nước; quyên góp, ủng hộ hơn 40 tỷ đồng, cùng nhiều hàng hóa, vật phẩm qua các hội đoàn của người Việt ở nước ngoài nhằm hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định cuộc sống.

Thêm vào đó, nhiều sáng kiến tập hợp, kết nối trí thức người Việt tại địa bàn đóng góp cho các vấn đề phát triển đất nước được đề xuất và triển khai. Thông qua mạng lưới này, các học giả, nhà khoa học người Việt tại Anh đã được hỗ trợ kết nối với các nhà khoa học trong nước thực hiện các dự án nghiên cứu về vấn đề phát triển bền vững, xóa đói giảm nghèo tại Việt Nam như dự án sử dụng dữ liệu lớn trong vấn đề phòng chống sạt lở ở vùng núi phía Bắc, dự án ứng dụng cho vấn đề xâm nhập mặn và khô hạn ở đồng bằng sông Cửu Long, vấn đề ô nhiễm không khí... Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt – Đức có nhiều hoạt động tăng cường quảng bá, kết nối với các trí thức, chuyên gia người Việt và gốc Việt, các doanh nghiệp, tập đoàn của Đức và của người Việt tại Đức.

Kiều bào thuộc nhiều đối tượng, tầng lớp như chuyên gia, trí thức, doanh nhân, học sinh, sinh viên, người lao động... hiện đang sống ở trong nước hoặc đang sinh sống ở nước ngoài đã đóng góp nhiều ý kiến quý báu vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng lần thứ XIII, cũng như các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội của đất nước như chuyển đổi số, các giải pháp khắc phục tác động của đại dịch COVID-19.../.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất