Phát huy vai trò của cán bộ biên phòng tăng cường trong xây dựng xã biên giới

Thiếu tá Hồ Xuân Tuyến, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tam Quang, huyện Tương Dương tặng quà Tết cho người dân trên địa bàn

Vào tháng 10/2012, thực hiện chủ trương của Bộ Tư lệnh BĐBP, của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, của Đảng uỷ - Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Nghệ An, Huyện ủy Tương Dương,Thiếu tá Hồ Xuân Tuyến được điều động về tăng cường cho xã biên giới Tam Quang, giữ chức danh Phó Bí thư Đảng uỷ xã.

Tam Quang là một trong 27 xã biên giới đặc biệt khó khăn của tỉnh; có đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào dài 24km, 5 cột mốc quốc giới; là xã có diện tích tự nhiên 375, 23 km2; dân số 1.930 hộ/7.845 khẩu; toàn xã có 11 bản, bản xa nhất cách trung tâm xã 15 km; gồm có 5 dân tộc: Thái, Kinh, Khơ Mú, Đan Lai và Tày Poọng (trong đó các dân tộc thiểu số chiếm 73,45%). Đảng bộ xã có 16 chi bộ trực thuộc với 413 đảng viên.

Năm 2012, xã bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM với điểm xuất phát thấp: xã mới đạt 4/19 tiêu chí, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 11,98 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 59,74%; chất lượng hoạt động của một số đoàn thể cấp xã và chi bộ, ban quản lý, các đoàn thể ở bản còn cầm chừng, hiệu quả thấp; công tác phát triển đảng không đạt chỉ tiêu huyện giao; nhiều nội dung, tiêu chí xây dựng NTM khó thực hiện.

Trước thực trạng đó, nhiều câu hỏi được đặt ra đối với cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như trăn trở của Phó Bí thư Hồ Xuân Tuyến là làm sao và đến bao giờ thì xã biên giới Tam Quang sẽ hoàn thành Chương trình mục tiêu xây dựng NTM ?

Từ thực tế trên, bản thân đồng chí Tuyến đã tự xác định trách nhiệm là quyết tâm khắc phục khó khăn, nỗ lực nghiên cứu, khảo sát tìm ra nguyên nhân, giải pháp phù hợp để cùng với Đảng ủy trong lãnh đạo phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng, củng cố hệ thống chính trị vững mạnh để hoàn thành Chương trình mục tiêu xây dựng NTM.

Trước hết, anhđãcó ý kiến với Đảng ủy, chính quyền xã đưa nội dung xây dựng NTM vào Nghị quyết, Kế hoạch để lãnh đạo, triển khai thực hiện; phát động phong trào quần chúng nhân dân và cả hệ thống chính trị, xây dựng ý chí quyết tâm, đoàn kết, phát huy nội lực chung tay xây dựng NTM với phương châm:Tiêu chí nào dễ làm, ít kinh phí, làm tiền đề để xây dựng các tiêu chí khác thì tập trung làm trước; những công việc nào nhân dân tự làm được thì huy động sức dân để thực hiện”.

Một trong những tiêu chí được Đảng bộ, chính quyền xã coi trọng đó là tiêu chí“Xây dựng hệ thống chính trị xã vững mạnh Thiếu tá Tuyến đã tham mưu cho Đảng ủy xã ban hành, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết chuyên đề “về lãnh đạo nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên đảng bộ xã Tam Quang giai đoạn 2013-2015 và những năm tiếp theo”, theo đó tham mưu xây dựng Đề án nhân sự, tổ chức Đại hội các chi bộ và Hội nghị bầu trưởng bản mỗi nhiệm kỳ đạt kết quả tốt và đã bầu ra đội ngũ cán bộ cấp ủy, ban quản lý, các đoàn thể bản có chất lượng, hoạt động hiệu quả.

Đảng ủy xã mở lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực, nghiệp vụ cho đội ngũ cấp ủy, ban quản lý bản, trong đó Phó Bí thư Đảng ủy xã Hồ Xuân Tuyến trực tiếp biên soạn giáo án, giảng bài bằng phương pháp trình chiếu, giúp người học dễ tiếp thu, dễ thực hiện. Nhờ đó chất lượng đội ngũ cán bộ bản đã được nâng lên rõ rệt; chi bộ hoạt động có chất lượng, hiệu quả cao; chế độ sinh hoạt, ra nghị quyết lãnh đạo được duy trì có nền nếp, 100% chi bộ đã xây dựng và thực hiện nghiêm túc Quy chế làm việc; đặc biệt đã củng cố được 3 chi bộ bản, 12 tổ chức đoàn thể hoạt động từ trung bình, hạn chế đi lên hoạt động khá, tốt; nhiều chi bộ có nhiều năm liền được đánh giá đạt trong sạch vững mạnh (TSVM).

Trong công tác phát triển Đảng, Đảng ủy xã phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện mở được 4 lớp học cảm tình Đảng tại xã để tạo nguồn, đồng thời thực hiện tốt công tác giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện… Từ năm 2013 đến nay, Đảng bộ xã Tam Quang đã kết nạp được 114 đảng viên. Điển hình, tại 3 bản biên giới: Tân Hương, Tùng Hương, Liên Hương, đây là 3 bản đặc biệt khó khăn mà Ban Thường vụ Đảng ủy xã phân công Phó Bí thư Tuyến trực tiếp phụ trách: năm 2013 cả 3 chi bộ chỉ mới có 21 đảng viên, đến nay đã phát triển tăng lên 58 đảng viên, chi bộ nhiều năm liền đạt TSVM.

Thiếu tá Hồ Xuân Tuyến, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tam Quang, huyện Tương Dương phát biểu trong lễ ra mắt mô hình phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế

Đảng ủy, chính quyền xã Tam Quang đẩy mạnh công tác tuyên truyền làm thay đổi nhận thức, xóa bỏ tư tưởng “trông chờ, ỷ lại”, đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên xóa bỏ tập quán canh tác lạc hậu, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng mô hình kinh tế cho thu nhập ổn định, nhờ đó thu nhập bình quân đầu người tăng từ 11,9 triệu đồng năm 2012, lên 31,05 triệu đồng năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 59,74% xuống còn 3,8%.

Xã đã ban hành, triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ quốc phòng an ninh (QPAN); đồng thời tham mưu cho địa phương phối hợp chặt chẽ với Đồn biên phòng (BP) Tam Quang tổ chức tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc và triển khai các biện pháp giữ vững ổn định an ninh chính trị địa bàn biên giới. Trong 6 năm liền (2012-2018) xã đều được công nhận đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”; Ban Công an, Ban Chỉ huy Quân sự xã được cấp trên tặng danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”, được Bộ Công an, Quân khu 4, UBND tỉnh tặng Bằng khen. Đặc biệt,trong hai năm liền 2017, 2018 xã Tam Quang đã được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua trong thực hiện nhiệm vụ QPAN và trong phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc.

Mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng xã Tam Quang nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra: Phấn đấu đến năm 2020 xây dựng xã đạt chuẩn NTM. Nhưng với sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ và nhân dân xã, sự đóng góp tích cực của cán bộ chiến sỹ Đồn BP Tam Quang, trong đó có một phần nỗ lực cố gắng của Phó Bí thư Đảng ủy xã, Thiếu tá Hồ Xuân Tuyến, đã góp phần xây dựng Đảng bộ xã 6 năm liền đạt “Đảng bộ TSVM tiêu biểu”. Đặc biệt, tháng 12/2017, xã Tam Quang - là xã biên giới đầu tiên của tỉnh Nghệ An đạt chuẩn NTM và về đích trước 3 năm so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra.

Khi được hỏi về những “bí quyết” để đạt được mục tiêu đặt ra, Thiếu tá Hồ Xuân Tuyến nở nụ cười hiền, chia sẻ: “…Phải nói được, hiểu được tiếng và phong tục, tập quán của bà con; gần gũi, lắng nghe ý kiến của nhân dân, đặc biệt là những già làng, trưởng bản, người có uy tín. Hơn nữa bản thân phải “lời nói đi đôi với việc làm” có như vậy mới huy động, phát huy sức mạnh của quần chúng nhân dân trong xây dựng NTM./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất