Chủ động thích ứng để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao

Năm qua, đại dịch COVID-19 và những biến động phức tạp của tình hình chính trị - an ninh thế giới, khu vực đã tác động mạnh mẽ tới Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hoạt động đối ngoại nhân dân... Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp) đã tích cực triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, với phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”; đề ra các giải pháp chủ động linh hoạt, thích ứng để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao. Liên hiệp đã góp phần tích cực cùng cả nước thực hiện thành công nhiệm vụ “kép" vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội, quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới, vun đắp tình cảm hòa bình, hữu nghị và hợp tác quốc tế. Có thể điểm lại 10 sự kiện nổi bật của Liên hiệp trong năm 2020.

1. Đại hội Đảng bộ lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 2025, với chủ đề "Phát huy đoàn kết, dân chủ, trách nhiệm nêu gương; xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Liên hiệp Hữu nghị"

Đại hội

Đại hội Đảng bộ cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

(Ảnh: Khánh Linh)

Đại hội Đảng bộ cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với chủ đề "Phát huy đoàn kết, dân chủ, trách nhiệm, nêu gương; xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam", ngày 16/7, đã bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ gồm 9 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Phương Nga, Bí thư Đảng đoàn, Bí thư Đảng ủy khóa VIII, Chủ tịch Liên hiệp, được Đại hội tín nhiệm tiếp tục giữ chức Bí thư Đảng ủy khóa IX, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Đây là sự kiện trọng đại của Liên hiệp, định hướng cho Đảng bộ, Liên hiệp tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, phát huy sức mạnh, tinh thần đoàn kết trong Cơ quan, thực hiện thắng lợi các chủ trương, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; định hướng cho các hoạt động của Đảng bộ và Liên hiệp trong thời gian tới.

2. Kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai và Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IV giai đoạn 2020 – 2025

Liên

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. (Ảnh: Khánh Linh)

Ngày 15/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống (17/11/1950 – 17/11/2020), đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 2 và Đại hội thi đua yêu nước giai đoạn 2020 – 2025.

Toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Liên hiệp vô cùng vinh dự và xúc động đón nhận “Thư chúc mừng” của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao tới dự, trao Huân chương Hồ Chí Minh và phát biểu chỉ đạo thể hiện sự quan tâm sâu sắc, sự động viên, khích lệ to lớn của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đối với công tác đối ngoại nhân dân và Liên hiệp.

Giai đoạn 2015 – 2020, Liên hiệp đã triển khai nhiều phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị đặt ra. Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IV của Liên hiệp ghi nhận và biểu dương những thành tích của tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến, đã đóng góp tích cực vào thành công chung của toàn hệ thống Liên hiệp.

Đây là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng để các thế hệ cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân của Liên hiệp và các tổ chức thành viên khắc sâu niềm tự hào về truyền thống vẻ vang, những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ qua các thời kỳ vào sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội, thực hiện đường lối đổi mới và hội nhập, đội ngũ cán bộ người lao động của Liên hiệp phát huy truyền thống vẻ vang, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ theo con đường cách mạng của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn.

3. Vận động hỗ trợ người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế phòng chống dịch COVID – 19

Trước ảnh hưởng toàn diện, sâu rộng của đại dịch COVID-19, với nhận thức rằng, hợp tác quốc tế, sự ủng hộ về tinh thần, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực vật chất là rất cần thiết để góp phần đẩy lùi dịch bệnh, bên cạnh việc tích cực thông tin, chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong phòng chống đại dịch COVID-19, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên ở cả trung ương và địa phương đã đề xuất và thực hiện, đã vận động hội viên, các nhà hảo tâm quyên góp và kịp thời gửi gần 1 triệu khẩu trang, hàng nghìn thiết bị y tế và tiền mặt, với tổng trị giá hơn 10 tỷ đồng ủng hộ nhân dân các nước bạn chống COVID-19.

Những nỗ lực, đóng góp, kết quả đạt được của Liên hiệp trong thực hiện sáng kiến “Hỗ trợ bạn bè quốc tế và quảng bá công tác phòng chống dịch COVID-19 ở Việt Nam” được bạn bè quốc tế đánh giá cao và ghi nhận, thể hiện truyền thống thủy chung, tình nghĩa, sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ bạn bè trong lúc khó khăn của Việt Nam, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác với nhân dân các nước và nâng cao uy tín quốc tế của Việt Nam.

4. Kịp thời đổi mới phương thức tiếp cận, hỗ trợ hiệu quả cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong dịch COVID-19

Đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao Bằng khen cho các TCPCPNN có đóng góp tích cực trong năm 2020. (Ảnh: Khánh Linh)

Đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao Bằng khen cho các TCPCPNN có đóng góp tích cực trong năm 2020. (Ảnh: Khánh Linh)

Năm 2020, đại dịch COVID-19 đã tác động nghiêm trọng đến hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) tại Việt Nam. Trước tình hình đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã chủ động đổi mới phương thức làm việc, thể hiện tốt vai trò là cơ quan đầu mối về công tác phi chính phủ nước ngoài, tích cực kêu gọi sự ủng hộ, hỗ trợ của tổ chức PCPNN đối với Chính phủ, người dân Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19, hỗ trợ người dân tại miền Trung bị ảnh hưởng của lũ lụt đã đem lại những kết quả quan trọng; các khoản hỗ trợ vật tư, lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu đã kịp thời đến với đồng bào vùng lũ.

Liên hiệp đã vận động 115 tổ chức PCPNN hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch COVID-19 bằng hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu, thiết bị y tế, tiền mặt, tập huấn phương pháp, kỹ năng phòng tránh dịch với tổng giá trị lên tới hơn 6,5 triệu đô la Mỹ. 77 tổ chức PCPNN và Trung tâm Dữ liệu PCPNN đã có thư chung gửi lãnh đạo Việt Nam đánh giá cao chủ trương của Việt Nam, ủng hộ các biện pháp của Chính phủ Việt Nam và cam kết tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam.

5. Tổ chức thành công Diễn đàn Nhân dân ASEAN 2020 (APF 2020)

Trong bối cảnh hết sức khó khăn do những tác động của dịch bệnh COVID-19 tới hoạt động của các tổ chức nhân dân Việt Nam và khu vực, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã phối hợp với các tổ chức nhân dân Việt Nam và khu vực đăng cai, tổ chức thành công Diễn đàn Nhân dân ASEAN (APF) 2020 từ ngày 57/11/2020 bằng hình thức “bán trực tuyến” với sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu đại diện các tổ chức nhân dân trong khu vực.

Với chủ đề, “Đoàn kết nhân dân Đông Nam Á vì một Cộng đồng bao trùm, gắn kết và chủ động thích ứng”, APF 2020 đã thảo luận hầu hết các vấn đề cấp thiết từ Hòa bình - An ninh đến Nhân quyền, Môi trường, Lao động, Kinh tế, Thương mại, Đầu tư, Bảo trợ xã hội, Công nghệ.

Thành công của APF 2020 đóng góp lớn vào thành công chung của Năm Chủ tịch ASEAN 2020; nâng cao vị thế, hình ảnh, uy tín, của Việt Nam nói chung và của các tổ chức nhân dân Việt Nam nói riêng; bảo đảm lợi ích quốc gia, dân tộc, kết hợp hài hòa với lợi ích chung của APF và các tổ chức nhân dân trong khu vực; góp phần thúc đẩy đoàn kết nội bộ khối thông qua giao lưu nhân dân; đóng góp cho việc đổi mới hoạt động, nâng cao hiệu quả của APF, từ đó góp phần vào việc thực hiện mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm; nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích trong việc tham gia Cộng đồng ASEAN, tăng cường hiểu biết, đoàn kết, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân khu vực.

6. Tổ chức thành công nhiều hoạt động kỷ niệm quan hệ ngoại giao với các nước, góp phần củng cố, tăng cường tình đoàn kết giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam long trọng tổ chức Lễ mít tinh Kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cuba. (Ảnh: Khánh Linh)

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam long trọng tổ chức Lễ mít tinh Kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cuba. (Ảnh: Khánh Linh)

Năm 2020 đánh dấu mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Với vai trò là cơ quan chuyên trách về đối ngoại nhân dân, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều sự kiện kỷ niệm năm tròn, năm lẻ Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với một số nước, như: Kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/01/1950 – 18/01/2020); 70 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt-Xô/Ngày truyền thống Hội Hữu nghị Việt - Nga (23/05/1950 – 23/05/2020); Kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga (30/01/1950 – 30/01/2020); Kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (12/07/1995 – 12/07/2020); Kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 – 02/12/2020); Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản (13/12/1920 – 13/12/2020) và 45 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào (2/12/1975 – 2/12/2020).

7. Công tác thông tin đối ngoại của Liên hiệp đạt nhiều thành tích nổi bật

Sáng kiến "Hỗ trợ bạn bè quốc tế và quảng bá công tác phòng chống dịch COVID-19 ở Việt Nam" của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã được Hội đồng Giải thưởng trao tặng giải nhì hạng mục sáng kiến.

Ban Tuyên giáo Trung ương đã vinh danh Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam – tổ chức thành viên của Liên hiệp là một trong những tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác thông tin đối ngoại; tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cắm mốc, quản lý biên giới năm 2020 tại Hội nghị Tổng kết năm diễn ra vào ngày 30/12/2020.

Tạp chí Thời Đại - cơ quan ngôn luận của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam vinh dự đạt giải 3 Giải báo chí toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI với số đặc biệt “Việt – Lào: tình hữu nghị vĩ đại” ở hạng mục báo in.

Năm 2020, Liên hiệp Hữu nghị đã chủ trì, phối hợp và xây dựng 03 bộ phim kỷ niệm quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ, Cuba và 70 năm Truyền thống Liên hiệp; xuất bản cuốn sách ảnh “Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam - 70 năm xây dựng và phát triển” nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp (17/11/1950 – 17/11/2020); Nhà Truyền thống của Liên hiệp được đưa vào hoạt động.

8. Phát huy mạnh mẽ vai trò của các tổ chức thành viên ở trung ương và địa phương

Tập huấn “Nâng cao năng lực cho lãnh đạo và cán bộ của Liên hiệp các tỉnh/thành phố về công tác đối ngoại nhân dân”. (Ảnh: TV)

Tập huấn “Nâng cao năng lực cho lãnh đạo và cán bộ của Liên hiệp các tỉnh/thành phố về công tác đối ngoại nhân dân”. (Ảnh: TV)

Các tổ chức thành viên ở trung ương và địa phương đã phát huy sức mạnh, sáng tạo, vượt khó tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại có tính lan tỏa.

Lần đầu tiên, Liên hiệp phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức thành công Hội nghị chuyên đề về công tác xây dựng tổ chức và hoạt động hội ở các tỉnh, thành không có biên giới với Campuchia. Nhiều hoạt động đối ngoại phong phú được tổ chức ở nhiều địa phương, trong đó có những hoạt động để kỷ niệm nhân dịp thiết lập quan hệ ngoại giao với các nước như kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ, 67 năm Ngày chiến thắng Moncada - Cuba; 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba; 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Liên hiệp...

Quan hệ giữa cơ quan thường trực ở trung ương và các tổ chức thành viên của Liên hiệp năm qua được gắn kết chặt chẽ hơn trong việc tổ chức các hoạt động đối ngoại nhân dân và thông qua các chuyến thăm làm việc của lãnh đạo Liên hiệp tới trên 30 địa phương.

9. Phát huy vai trò các tổ chức đoàn thể trong tăng cường đoàn kết, xây dựng đơn vị

Công tác củng cố tổ chức, xây dựng đội ngũ cán bộ cơ quan thường trực được đẩy mạnh.

Vai trò của các tổ chức đoàn thể trong Liên hiệp được phát huy. Hoạt động của Công đoàn, Đoàn thanh niên Liên hiệp đạt được nhiều kết quả vượt bậc, đóng góp tích cực vào việc xây dựng Liên hiệp. Đoàn Thanh niên Liên hiệp vinh dự là một trong 5 tập thể được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2020.

10. Liên hiệp nhận Cờ thi đua của Ban Đối ngoại Trung ương cho Tập thể dẫn đầu trong công tác đối ngoại nhân dân năm 2020

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị nhận Cờ thi đua tập thể dẫn đầu trong công tác đối ngoại nhân dân năm 2020. (Ảnh: Khánh Linh)

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị nhận Cờ thi đua Tập thể dẫn đầu trong công tác đối ngoại nhân dân năm 2020. (Ảnh: Khánh Linh)

Ngày 23/12, với các kết quả đạt được năm 2020, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị đã được Ban Đối ngoại Trung ương tặng Cờ Thi đua "Tập thể dẫn đầu trong công tác đối ngoại nhân dân năm 2020" – năm thứ 2 liên tiếp Liên hiệp nhận được vinh dự này.

Trong bối cảnh khó khăn do đại dịch COVID-19, Liên hiệp với vai trò là lực lượng nòng cốt của đối ngoại nhân dân, với phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, đã phối hợp chặt chẽ với Đối ngoại Đảng và Ngoại giao Nhà nước thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần tích cực cùng cả nước thực hiện thành công nhiệm vụ “kép’ vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa  phát triển kinh tế - xã hội, quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới, vun đắp tình cảm hòa bình, hữu nghị và hợp tác quốc tế./.

Phản hồi

Các tin khác