Nhà hát Chèo Quân đội ra mắt vở “Nguyễn Văn Cừ: Tuổi trẻ chí lớn”
Cảnh trong vở diễn (Ảnh: Nhà hát Chèo Quân đội )

Theo đó, tác phẩm về hình tượng cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (tác giả: Lê Thế Song; đạo diễn: NSND Tự Long) được dàn dựng trong vòng 2 tháng, với sự tham gia của gần 100 nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công mà nòng cốt là các nghệ sĩ Đoàn 1 của Nhà hát.

Vở diễn là những lát cắt về cuộc đời của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ từ khi tham gia cách mạng đến khi bị địch giam cầm và hy sinh. Với thể loại chính kịch và khắc họa chân dung nhân vật lịch sử, đạo diễn đã chọn cách thể hiện mộc mạc, kết cấu vở diễn lần lượt các màn, bắt đầu từ khi đồng chí Nguyễn Văn Cừ là học sinh trường Bưởi, đã sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng, nhận ra bản chất kẻ thù của dân tộc là thực dân xâm lược và dám đứng lên đấu tranh, chống lại áp bức, bất công.

Tiếp sau đó đồng chí Nguyễn Văn Cừ về Bắc Ninh tiếp tục gây dựng phong trào cách mạng ở quê nhà, tuyên truyền và đưa hoạt động của tổ chức Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội phát triển rộng khắp các làng quan họ; bị địch truy lùng ráo riết, dưới sự che chở, đùm bọc của đồng bào, đồng chí thoát khỏi lưới giăng bủa vây của quân thù và đến Quảng Ninh tiếp tục gây dựng phong trào cách mạng tại các khu mỏ.

Với sự dẫn dắt của đồng chí Nguyễn Văn Cừ, hàng loạt cuộc đình công, bãi khóa yêu cầu tăng lương, giảm giờ làm, chống đánh đập của thợ mỏ ở Hòn Gai được diễn ra. Do trong tổ chức có kẻ phản bội, đồng chí Nguyễn Văn Cừ bị địch bắt và giam tại nhà tù Côn Đảo. Trong cảnh lao tù, đồng chí Nguyễn Văn Cừ vẫn cùng các đồng chí khác tiếp tục đấu tranh, không nao núng tinh thần cho tới khi hy sinh...

Ngoài ra phần nội dung, thiết kế mỹ thuật và trang phục của vở diễn cũng rất đẹp, nhất là nửa đầu vở diễn, một không gian làng quê Kinh Bắc hiện lên đẹp đến nao lòng với chiếc cổng làng đá ong, những cô thôn nữ áo tứ thân khoác nón ba tầm lảnh lót làn điệu dân ca quan họ. Bên cạnh đó, những cảnh như vùng Mỏ, nhà tù,… được sử dụng hệ thống bục bệ, ánh sáng cùng với màn hình LED để tạo những hiệu ứng đặc biệt làm tăng lên sức nặng của những thông điệp mà vở diễn muốn truyền tải đến người xem.

“Nguyễn Văn Cừ - Tuổi trẻ chí lớn” đề cập tới tinh thần đấu tranh phê bình và tự phê bình trong Đảng. Qua vở diễn, khán giả có thêm những hiểu biết về cống hiến to lớn của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta. Đây là công trình nghệ thuật hay chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Phản hồi

Các tin khác