Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT: Đổi mới công tác sinh hoạt, tuyên truyền về Đại hội
Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: Tống Minh)

Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: Tống Minh)

Chiều ngày 21/1, tại Hà Nội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021, phát động thi đua chào mừng 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quang Huy - Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT cho biết, hướng tới chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, để khởi động cho một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên của Bộ, Ban Thường vụ Đoàn Bộ tổ chức lễ phát động đợt thi đua cao điểm “90 ngày tuổi trẻ Bộ Tài nguyên và Môi trường thi đua chào mừng 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”.

Theo đó, để đợt thi đua cao điểm đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, Ban Thường vụ Đoàn Bộ đề nghị các cơ sở đoàn trong Bộ căn cứ điều kiện thực tiễn và yêu cầu nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, tổ chức các hoạt động giáo dục giúp cho cán bộ, đoàn viên thanh niên nhận thức sâu sắc, toàn diện về quá trình ra đời, phát triển và truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đồng thời, các cơ sở đoàn tổ chức các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ, phát huy tinh thần xung kích tình nguyện và sức sáng tạo của thanh niên, thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên, xung kích đảm nhận các việc khó, nhiệm vụ mới; không ngừng xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn vững mạnh, khẳng định rõ nét vai trò, vị thế của tổ chức Đoàn trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền tại cơ quan, đơn vị.

Cùng với việc phát động đợt thi đua cao điểm, với chủ đề công tác năm: “Tự hào truyền thống Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh”, năm 2021, Đoàn Thanh niên Bộ sẽ tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên: tổ chức đợt sinh hoạt chính trị học tập, quán triệt, tuyên truyền nghị quyết đại hội đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ TNMT lần thứ IV, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; xây dựng và triển khai Chương trình hành động của Đoàn thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng các cấp; tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng thời, Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT sẽ xây dựng các giải pháp triển khai thực hiện tốt các phong trào hành động cách mạng, chương trình đồng hành với thanh niên. Tiếp tục triển khai các giải pháp trong công tác tổ chức xây dựng Đoàn; tập trung củng cố tổ chức Đoàn, chất lượng đoàn viên và cán bộ Đoàn (nhất là cấp cơ sở); chuẩn bị công tác tổ chức đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII. Không ngừng mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên; tăng cường bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng cho cán bộ đoàn, đặc biệt là đội ngũ bí thư chi đoàn, bí thư đoàn cơ sở...

Phấn đấu xây dựng 20 công trình thanh niên các cấp, trong đó mỗi cơ sở đoàn có từ 01 công trình; 100% các chi đoàn có phần việc thanh niên. Phấn đấu có 60 công trình, đề tài, đề án nghiên cứu khoa học do thanh niên hoặc tổ chức Đoàn tham gia, đảm nhận nghiên cứu, phấn đấu ít nhất 20% được nghiệm thu và ứng dụng trong thực tiễn. 100% đoàn cơ sở trực thuộc tổ chức được từ 01 - 02 hội thảo, tọa đàm, diễn đàn, hội nghị đóng góp ý kiến góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật và cải cách hành chính. 100% các cơ sở đoàn trực thuộc có ý tưởng sáng tạo tham gia cải cách hành chính, xây dựng văn hóa công sở, đạo đức công vụ và thực hiện phong trào “Ba trách nhiệm”. Trồng mới ít nhất 10.000 cây xanh...

Có thể khẳng định, năm 2020 Ban Chấp hành Đoàn Bộ đã triển khai toàn diện các mặt công tác đoàn và phong trào thanh niên gắn với thực hiện chủ đề “Tuổi trẻ Bộ Tài nguyên và Môi trường tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”. Cụ thể, trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19 phức tạp, thiên tai gây thiệt hại nặng nề, Đoàn Thanh niên Bộ đã tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa. Đó là Chương trình “San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch” từ ngày 19/5 – 20/5/2020 tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái; Lai Châu; Quảng Bình; Hậu Giang. Trong phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, Đoàn Bộ đã phát động Cuộc thi sáng kiến “Mô hình Văn phòng xanh thân thiện với môi trường”. Các đoàn viên cũng đã thực hiện được nhiều công trình nghiên cứu khoa học cấp Bộ và cấp cơ sở.

Trong năm 2020, Đoàn Bộ đã giới thiệu được 21 đoàn viên ưu tú để kết nạp vào hàng ngũ của Đảng, 25 đảng viên dự bị được chuyển đảng chính thức…Với những kết quả đạt được, Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT đã được đề xuất tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn năm 2020.7 tập thể được tặng Bằng khen của Đoàn khối các cơ quan Trung ương

Ghi nhận và đánh giá rất cao các hoạt động Đoàn của Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT, đồng chí đồng chí Nguyễn Thị Minh Tâm – Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Khối, Trưởng ban tổ chức kiểm tra Đoàn Khối khẳng định, Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT đã hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng ủy và Đoàn cấp trên giao phó.

Phát huy thành tích đã đạt được, đồng chí Nguyễn Thị Minh Tâm đề nghị, năm 2021, công tác đoàn của Đoàn Bộ TN&MT cần đổi mới công tác sinh hoạt chi đoàn, rà soát sắp xếp lại bộ máy của các cơ sở đoàn trực thuộc. Tập trung bồi dưỡng cho các cán bộ đoàn chủ chốt, chú trọng bồi dưỡng đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng.

Về nhiệm vụ trọng tâm, Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT cần tuyên truyền sâu rộng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; cụ thể hóa công trình thanh niên chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn. Đặc biệt, năm 2021 là thời điểm phải rà soát lại các chỉ tiêu trong giai đoạn 2017 – 2022 đặt ra, xem xét chỉ tiêu nào chưa đạt được, chuẩn bị đội ngũ kế cận cho giai đoạn tiếp theo.

Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Đại hội Đảng lần thứ XIII, đồng thời năm 2021 là năm đầu tiên triển khai nghị quyết đại hội Đảng các cấp, đồng chí Nguyễn Thị Yến – Chánh Văn phòng Đảng ủy Bộ yêu cầu, Đoàn Thanh niên Bộ cần xây dựng chiến lược trong cả giai đoạn 2021 – 2025; trong đó, năm 2021, tập trung tuyên truyền về Đại hội Đảng, tổ chức thực hiện tốt các sự kiện để chào mừng những ngày lễ lớn một cách thiết thực, hiệu quả. Đoàn Thanh niên cũng cần có giải pháp hỗ trợ các đoàn viên thực hiện các giải pháp sáng tạo; phối hợp tích cực hơn với cấp ủy để chủ động triển khai các hoạt động đoàn.

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của các đại biểu, thay mặt Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT, đồng chí Nguyễn Quang Huy – Bí thư Đoàn Bộ cho biết, các cán bộ, đoàn viên thanh niên trong Bộ sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để xây dựng các tổ chức Đoàn trong Bộ ngày càng vững mạnh, khẳng định bản sắc riêng của tuổi trẻ Bộ, đóng góp quan trọng vào sự phát triển lớn mạnh của Đảng bộ Bộ và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Nhân dịp này, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương đã tặng Bằng khen cho 7 tập thể và 11 cá nhân đã có thành tích xuất sắc năm 2020.

Phản hồi

Các tin khác