TP Kon Tum phát triển đảng viên ở khu dân cư

Tại xã Đăk Blà (thành phố Kon Tum), đội ngũ đảng viên ở các chi bộ luôn đi đầu trong mọi hoạt động, từ mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình đến chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Không chỉ thế, ở các khu dân cư, bất kể việc gì, đội ngũ đảng viên luôn có mặt kịp thời, hỗ trợ người dân tháo gỡ vướng mắc. Từ thực tế đảng viên có vai trò then chốt trong các hoạt động, góp sức đưa chủ trương, chính sách, pháp luật, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, Đảng ủy xã xác định phát triển đảng viên ở khu dân cư là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để xây dựng chi bộ vững mạnh nói riêng và xây dựng thôn phát triển nói chung.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn – Bí thư Đảng ủy xã Đăk Blà cho biết, Đảng bộ xã có 15 chi bộ, trong đó có 9 chi bộ tại 9 thôn. Với đặc thù phần đông người dân là đồng bào DTTS, việc phát triển đảng viên ở khu dân cư còn nhiều khó khăn. “Một bộ phận người dân chưa có mục tiêu, lý tưởng phấn đấu vào Đảng nên khó khăn trong vận động. Chúng tôi đã, đang nỗ lực rà soát, lập kế hoạch phấn đấu đạt chỉ tiêu phát triển ít nhất 20 đảng viên trong nhiệm kỳ” –ông Sơn chia sẻ.

Những đảng viên là người DTTS ở Kon Tum. (Ảnh: H.T)

Để thực hiện mục tiêu đề ra, Đảng ủy xã chỉ đạo các chi bộ chú trọng tạo nguồn. Bắt đầu từ việc gần dân, sát dân, nắm rõ tâm tư, nguyện vọng của người dân, các chi bộ tại khu dân cư theo dõi các hoạt động của các đoàn thể như: phụ nữ, nông dân, Đoàn thanh niên…, từ đó, tìm ra người có uy tín, có tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân để xem xét tạo nguồn.

 “Ngoài các chi hội, chúng tôi cũng lưu ý đến các bạn sinh viên trong thôn, thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự để xem xét giới thiệu, bồi dưỡng phát triển Đảng. Tuy nhiên, chúng tôi không chạy theo số lượng”- đồng chí Nguyễn Văn Luyến, Bí thư Chi bộ thôn Kon Gur khẳng định.

Việc phát triển đảng viên ở khu dân cư cũng được Chi bộ thôn Kon Dreh Plâng, xã Đăk Blà chú trọng. Đồng chí  A Hal – Bí thư chi bộ thôn cho biết, chi bộ có 5 đảng viên. Số lượng đảng viên không nhiều. Chính vì vậy, Chi bộ luôn chú trọng công tác tạo nguồn để phát triển đảng viên. Thông qua các hoạt động của thôn, chi bộ chọn ra những đối tượng nhiệt huyết, trách nhiệm. “Theo chỉ tiêu, năm 2019-2021 sẽ kết nạp từ 1-2 đảng viên. Hiện nay, Chi bộ đã gửi thông tin các quần chúng ưu tú cho Đảng ủy xã xem xét, giới thiệu đi học cảm tình Đảng” – đồng chí  A Hal cho biết.

Không riêng xã Đăk Blà, để tạo sức mạnh lãnh đạo toàn diện, Đảng bộ xã Ngọc Bay (thành phố Kon Tum) đã đề ra nhiều giải pháp thiết thực; trong đó, chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và thu hút quần chúng vào tổ chức đảng là một trong những giải pháp trọng tâm. Đồng chí Ngô Văn Khoa – Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Bay cho biết, hiện nay, các chi bộ tại khu dân cư, lực lượng đảng viên còn mỏng. Chính vì vậy, Đảng bộ xã đang tập trung thu hút, tạo nguồn phát triển.

Với chỉ tiêu phát triển 25 đảng viên trong nhiệm kỳ 2020-2025, ngoài việc hướng đến phát triển đảng viên ở Chi bộ Quân sự, Đảng bộ xã Ngọc Bay đã hướng các chi bộ, các tổ chức đoàn thể tạo môi trường, hoạt động để quần chúng tham gia; trong đó, chú trọng vào hoạt động của các chi hội phụ nữ, chi đoàn thanh niên.

“Việc phát triển đảng viên ở khu dân cư không đơn giản, tuy nhiên, chúng tôi sẽ nỗ lực. Trong thời gian tới, ngoài các hình thức tuyên truyền, chúng tôi sẽ tiếp tục phân công đảng viên phụ trách khu dân cư để giúp quần chúng tiêu biểu phấn đấu vào Đảng” – đồng chí Khoa cho hay.

Với mục tiêu, trong nhiệm kỳ 2020-2025, thành phố Kon Tum sẽ kết nạp từ 600 đảng viên trở lên, ngay từ đầu năm 2021, Thành ủy đã xây dựng chương trình phát triển đảng viên. Trong đó, xác định và giao chỉ tiêu cụ thể cho từng TCCSĐ trực thuộc, đồng thời đề ra nhiều giải pháp sát với tình hình thực tế tại địa phương. Sau 3 tháng đầu năm, Đảng bộ thành phố đã phát triển được 21 đảng viên mới, trong đó có 5 đảng viên tại khu dân cư.

“Trong thời gian tới, chúng tôi chú trọng phát triển đảng viên ở những chi bộ thôn đồng bào DTTS, thôn đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra việc triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển đảng viên ở các chi bộ khu dân cư. Nếu chi bộ nào làm tốt, chúng tôi sẽ biểu dương, nêu gương” – đồng chí Nguyễn Văn Quế, Phó trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Kon Tum cho biết./..   

Phản hồi

Các tin khác