Công tác kiện toàn nhân sự nhiệm kỳ 2021-2025 đã được tiến hành rất chu đáo, cẩn thận
12

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương - đoàn Quảng Bình

Trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội, Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương - đoàn Quảng Bình bày tỏ: Công tác kiện toàn nhân sự nhiệm kỳ 2021-2025 đã được tiến hành rất chu đáo, cẩn thận, đúng tuần tự thủ tục, tôn trọng đến ý thức trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên, đồng thời tuân thủ ý kiến của cử tri, nhân dân. “Các nhân sự mới được lựa chọn lần này có đầy đủ phẩm chất, kinh nghiệm, đạo đức, năng lực và trí tuệ” - ông Phương nhấn mạnh.

Nói về những nhiệm vụ tân Bộ trưởng Bộ Công Thương cần thực hiện, đại biểu đoàn Quảng Bình cho rằng, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của Bộ Công Thương là cần tập trung làm thế nào để đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đồng thời thu hút được đầu tư nước ngoài. Đó là yếu tố động lực để làm thay đổi nền kinh tế của đất nước.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cần mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế đa phương với các nước trên thế giới, nhằm tận dụng tốt lợi thế mà các hiệp định thương mại tự do đã được ký kết trong thời gian qua. Đồng thời, Bộ cần tập trung làm tốt hơn nữa công tác chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và xử lý có hiệu quả trong nhiệm kỳ tới. “Hy vọng rằng với những kinh nghiệm từ thực tiễn, tân Bộ trưởng Bộ Công Thương sẽ có đầy đủ năng lực, trách nhiệm để thực hiện nhiệm vụ trong thời gian sắp tới” - đại biểu Nguyễn Ngọc Phương cho hay.

Đại biểu Phạm Văn Hòa - đoàn Đồng Tháp cho biết: Công Thương là ngành rất lớn, hết sức quan trọng của nền kinh tế. Vì vậy, Bộ Công Thương cần phối hợp với các bộ ngành có liên quan, nhất là Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để làm sao có quan hệ chặt chẽ với đối tác của nước ngoài nhằm tìm thị trường tiêu thụ cho hàng hóa của Việt Nam. Đặc biệt là hàng nông sản, hiện nay việc xuất khẩu còn gặp khó khăn, hàng năm đều diễn ra tình trạng phải “giải cứu” mặt hàng này.

Kỳ vọng Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có một bề dày kinh nghiệm thực tiễn ở địa phương, đại biểu Phạm Văn Hòa nhận định: Tân Bộ trưởng sẽ tiếp tục kế thừa những thành quả đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua của Bộ trưởng tiền nhiệm Trần Tuấn Anh và thực hiện những nhiệm vụ sắp tới để Bộ Công Thương ngày càng phát huy hiệu quả tích cực, làm tốt chức năng, vai trò của mình. Đặc biệt là đưa những mặt hàng chủ lực, có lợi thế của nước ta đi ra quốc tế.

Đồng quan điểm, Đại biểu Ngô Sách Thực - đoàn Bắc Giang cho rằng, các hiệp định thương mại tự do (FTA) trong thời gian vừa qua Việt Nam đã ký kết là một đòn bẩy quan trọng cho việc mở rộng hàng hóa của Việt Nam chinh phục thị trường nước ngoài. Theo đó, trong thời gian tới, các chương trình của Bộ Công Thương dưới sự điều hành, chỉ đạo của tân Bộ trưởng cần thúc đẩy hơn nữa việc thực thi các hiệp định FTA.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, đồng thời chống gian lận thương mại, hàng lậu, hàng giả. Đặc biệt, đưa ra các tiêu chuẩn để làm sao công tác quản lý nhà nước ngày càng đi vào thực chất, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp thực hiện nhưng phải đúng pháp luật.

Phản hồi

Các tin khác