Niềm tin mạnh mẽ của kiều bào vào sự lãnh đạo của Đảng ta

Đưa nước ta phát triển xứng tầm với thế mạnh đại đoàn kết, tạo bước đột phá

Ông

Ông Nguyễn Quang Huy, kiều bào tại Hàn Quốc-Mỹ, Chủ tịch Tổng Công ty Kotra Việt Hàn

Ông Nguyễn Quang Huy, Chủ tịch Tổng Công ty Kotra Việt Hàn (VIKOTRA), kiều bào tại Hàn Quốc – Mỹ đánh giá năm qua, Việt Nam đã rất thành công, phát triển nhanh các mối quan hệ, đối tác toàn diện với các nước, các khu vực trên thế giới và đã nâng cao vai trò, vị thế trên trường quốc tế. Kết quả cụ thể là thông qua được các Hiệp định thương mại lớn, song phương và đa phương như: Hiệp định thương mại mà chúng ta đã đạt được với Liên minh châu Âu (FTA), ký kết được Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), tạo điều kiện thúc đẩy thương mại và đầu tư FDI tiếp tục tăng; hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp có nhiều cơ hội phát triển sâu, mạnh vào thị trường toàn cầu, qua đó thúc đẩy và nâng cao phát triển khoa học, công nghệ. Trong nước, vấn đề khởi nghiệp được quan tâm, tạo được nhiều việc làm, ngành nghề, lĩnh vực mới...

“Năm 2020 là một năm đầy biến động và khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh toàn cầu COVID-19, nhưng với một tâm thế cất cao tiếng nói, Việt Nam đã thể hiện vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và thực hiện tốt vai trò Chủ tịch của ASEAN 2020, uy tín, vị thế của Việt Nam tiếp tục được nâng lên một tầm cao mới” – ông Huy nhấn mạnh.

Là một kiều bào, ông Nguyễn Quang Huy nhận định: Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chính phủ đã có chủ trương lớn về đại đoàn kết dân tộc. Đây là chính sách lớn, cốt lõi dẫn nguồn cho các chính sách thiết thực và cụ thể cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN). Vì vậy, công tác đối với NVNONN tiếp tục được các cơ quan ban ngành quan tâm; các đoàn thể đã tạo nhiều thuận lợi, tích cực hơn, hỗ trợ giúp đỡ cho bà con ta ở nước ngoài.

Theo ông Huy, cộng đồng NVNONN với trên 5 triệu người trên khắp năm châu, với vai trò ngày càng tăng và địa vị ngày càng ổn định, đã được Đảng và Nhà nước khẳng định là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Tiềm năng và thế mạnh của cộng đồng NVNONN là rất lớn, là nguồn lực nội tại để góp phần tích cực trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; góp phần vào công cuộc hiện đại hóa, công nghiệp hóa đất nước; NVNONN là cánh tay nối dài trong quan hệ quốc tế, trong giao thương, đầu tư và đặc biệt là trong chuyển giao tri thức, kinh nghiệm, công nghệ, thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp trong nước phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh thế giới đang gặp khó khăn, trở ngại bởi đại dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Quang Huy nhấn mạnh bà con kiều bào cần tiếp tục có những cái nhìn tích cực hơn, niềm tin mạnh mẽ hơn và ghi nhận nhiều hơn qua các thành tựu trong nước đã đạt được thời gian qua. “Việt Nam ta đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận về thành công trong cuộc chiến chống COVID-19 và tăng trưởng kinh tế. Đặc biệt, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trên thế giới đã tổ chức chuyến bay đưa công dân Việt Nam đang mắc kẹt ở nước ngoài có mong muốn trở về nước an toàn. Bà con kiều bào đánh giá rất cao về những viêc làm cụ thể, thiết thực như thế này” – ông Huy cho biết.

Đánh giá Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Đảng và của cả dân tộc, ông Huy chia sẻ bản thân và người thân, bạn bè đặc biệt quan tâm, theo dõi sự kiện trọng đại lần này với hy vọng Đại hội thảo luận và lựa chọn, quyết định đường hướng, chính sách lớn với tầm nhìn, tâm thế “vì Việt Nam phát triển bền vững, thành công, bình an và hạnh phúc.

Kiều bào Nguyễn Quang Huy nêu rõ: “Tôi tin và hy vọng các đại biểu với tâm thế “phụng sự dân tộc - hưng thịnh quốc gia” đóng góp trí tuệ đưa nước ta phát triển xứng tầm với thế mạnh đại đoàn kết, tạo bước đột phá mạnh mẽ trong thời kỳ mới nhiều thách thức. Tôi hy vọng nhiệm kỳ tới đây, lãnh đạo Đảng ta sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng NVNONN được tham gia đóng góp nhiều hơn nữa trong các tổ chức, đoàn thể và cơ quan quản lý nhà nước. Và đó là một trong những việc làm thiết thực, cấp bách để NVNONN góp phần cho sự phát triển kinh tế - xã hội, khoa học - công nghệ, giáo dục và đào tạo. Tôi tin tưởng Đại hội lần thứ XIII của Đảng s thành công tốt đẹp.

Nâng cao vị thế của Việt Nam trên thế giới

Ông

Chị Nguyễn Thúy Anh làm việc, nghiên cứu sinh tại trường Đại học California, Hoa Kỳ

Chị Nguyễn Thúy Anh, hiện đang làm việc và nghiên cứu sinh tại trường Đại học California, Davis, Hoa Kỳ có đánh giá rất tích cực về quê hương khi cho rằng “cùng với những bước tiến về kinh tế - xã hội, vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. Bạn bè quốc tế biết đến Việt Nam nhiều hơn qua các giải thưởng khoa học danh giá mà người Việt Nam đạt được, những thành tựu về khoa học - kỹ thuật, những hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp, người dân hiếu khách, những món ăn và nền văn hóa đặc sắc, thay vì việc nói đến Việt Nam là chỉ nhớ ra chiến tranh như trước đây.

Nhận rõ rằng Đảng và Nhà nước ta ngày càng quan tâm hơn tới người Việt Nam ở nước ngoài, chị Thúy Anh cho biết: “Cá nhân tôi đã có vinh dự được đón nhiều đoàn công tác của Việt Nam sang Mỹ công tác. Tôi cảm nhận được nhiều sự quan tâm và chia sẻ cởi mở của các lãnh đạo Việt Nam đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Đặc biệt, theo chị Thúy Anh, cách làm việc của Việt Nam trong thời kỳ đại dịch COVID-19 vừa qua cũng khiến người Việt ở nước ngoài thêm tin tưởng và tự hào về quê hương. Việt Nam vừa kiểm soát tốt tình hình dịch bnh trong nước, vừa tổ chức các chuyến bay cứu trợ đưa người Việt về nước, điều này rất ít các quốc gia trên thế giới có thể làm được” – chị nhấn mạnh.

Là kiều bào làm việc và nghiên cứu sinh tại Hoa Kỳ, chị Nguyễn Thúy Anh khẳng định “vẫn theo sát các thông tin về Đại hội lần thứ XIII của Đảng lần này. Chị Thúy Anh tin tưởng Đại hội tìm ra những vị lãnh đạo vừa có tâm, vừa có tầm, để lãnh đạo đất nước, nâng cao vị thế của Việt Nam trên thế giới, cũng như củng cố niềm tin của nhân dân Việt Nam, dù ở trong nước hay bất cứ nơi nào trên thế giới./.

Phản hồi

Các tin khác