Điện Biện chú trọng công tác chuẩn bị bầu cử ở vùng sâu, vùng xa, biên giới

Mường Nhé là một trong những huyện vùng cao, biên giới của Điện Biên. Do địa hình rộng, nhiều thành phần dân tộc, dân cư sinh sống rải rác nên việc chuẩn bị các điều kiện cho cuộc ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã được Ủy ban Bầu cử huyện triển khai từ sớm. Huyện Mường Nhé đã thành lập 7 ban bầu cử tại 7 đơn vị bầu cử đại biểu HÐND huyện; 71 ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã tại 71 đơn vị bầu cử thuộc 11 xã. Tại 11 xã trên địa bàn đã thành lập Ban Chỉ đạo, Ủy ban bầu cử cấp xã, đồng thời công bố đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử với tổng số 71 đơn vị bầu cử. Các địa phương trong huyện đã thường xuyên theo dõi những biến động của cử tri, nắm chắc những người có trong danh sách và người không có mặt tại địa phương để kịp thời điều chỉnh. Ngoài ra, UBND huyện đã yêu cầu các lực lượng chuyên trách xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự trước, trong và sau bầu cử.

Cán bộ Trung tâm Văn hóa - Truyền thanh - Truyền hình huyện Mường Nhé chuẩn bị phương tiện, loa tuyên truyền lưu động về công tác bầu cử. Ảnh: C.T.V

Cán bộ Trung tâm Văn hóa - Truyền thanh - Truyền hình huyện Mường Nhé chuẩn bị phương tiện, loa tuyên truyền lưu động về công tác bầu cử. Ảnh: C.T.V

Bên cạnh đó, trong quá trình chuẩn bị cho cuộc bầu cử, công tác tuyên truyền được huyện Mường Nhé đặc biệt chú trọng. Theo đó, Trung tâm Văn hóa - Truyền thanh truyền hình huyện đã phối hợp tăng cường thời lượng phát thanh, phát sóng các bản tin, chuyên mục, phóng sự về công tác bầu cử và tổ chức tuyên truyền lưu động. Ngoài ra, Mường Nhé đã tổ chức tuyên truyền cho 100% bí thư chi bộ, trưởng bản, tổ trưởng tổ dân phố tại Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng, công tác chính quyền của huyện.

Theo đồng chí Lò Thị Minh Phượng, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Điện Biên, ở vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới, ngoài hình thức tuyên truyền trực quan bằng băng rôn, cụm pano, các địa phương đã tăng thời lượng tuyên tr uyền trên hệ thống loa truyền thanh bằng 3 thứ tiếng gồm: Tiếng Việt, Thái và Mông. Đây là một trong những nét mới và mang lại hiệu quả ở các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Cùng với đó, đảng viên trong mỗi chi bộ cũng phát huy trách nhiệm, trở thành những tuyên truyền viên tích cực thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về bầu cử tại các hội nghị, cuộc họp.

Thực tế tại tỉnh Điện Biên thời gian qua cho thấy, khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới có địa hình cách trở, đồng bào bị hạn chế nhiều mặt, khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động bầu cử. Chủ động khắc phục khó khăn, công tác chuẩn bị bầu cử ở các khu vực vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới đã được cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung thực hiện có hiệu quả trên cơ sở bám nắm địa bàn. Nội dung tập trung vào các quy định và những điểm mới của Luật bầu cử, tiêu chuẩn ĐBQH, tiêu chuẩn đại biểu HĐND các cấp... Đẩy mạnh vận động để mọi người dân, nhất là cử tri vùng cao hiểu rõ vị trí, tầm quan trọng của cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Qua đó lựa chọn được những người xứng đáng vào Quốc hội và cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.

Cùng với công tác tuyên truyền bầu cử, việc chuẩn bị nhân sự đại biểu HĐND các cấp cũng được thực hiện đảm bảo theo đúng quy trình, công tâm, khách quan. Đến thời điểm này, tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới của tỉnh Điện Biên không có đơn thư khiếu nại, tố cáo đến các nhân sự ứng cử. Từ nay đến ngày bầu cử, Ủy ban Bầu cử, cấp ủy, chính quyền các cấp sẽ tập trung đảm bảo công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn trên địa bàn. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Điện Biên cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, nòng cốt là lực lượng Biên phòng, dân quân tự vệ tăng cường tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới. Cùng với đó, các địa phương sẽ tập trung mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Hiện nay, đã hoàn thành xây dựng kịch bản, phương án để điều hành nếu có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của tỉnh Điện Biên đã được tiến hành đảm bảo đúng với kế hoạch, nội dung, quy trình, trình tự thời gian. Các địa phương đang tích cực chuẩn bị tốt cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ tốt nhất cho ngày bầu cử thực sự là Ngày hội của toàn dân, thể hiện sự thống nhất giữa ý Đảng, lòng dân nhằm xây dựng nhà nước pháp quyền do nhân dân làm chủ, phát huy quyền làm chủ của nhân dân đối với mọi lĩnh vực đời sống xã hội./.

Phản hồi

Các tin khác