Đồng Nai: Tích cực chuẩn bị cho công tác bầu cử
D

Ban Pháp chế HĐND huyện Nhơn Trạch giám sát việc triển khai công tác bầu cử đại biểu

HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026 tại xã Vĩnh Thanh. Ảnh: Hồ Thảo 

*Tại huyện Long Thành, trong hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, số lượng đại biểu HĐND huyện Long Thành nhiệm kỳ 2021-2026 được bầu là 35 đại biểu và số lượng đại biểu được giới thiệu là 58. Trong đó, tỷ lệ thành phần đại biểu, huyện đã thống nhất 25 đại biểu nữ; ngoài Đảng 6 đại biểu; trẻ tuổi 9 đại biểu; trí thức 58 đại biểu; dân tộc 2 đại biểu; tôn giáo 2 đại biểu.

Về cơ cấu chính trị - xã hội, huyện thống nhất khối Đảng sẽ có 5 đại biểu; khối chính quyền địa phương 10 đại biểu; khối MTTQ và các đoàn thể 6 đại biểu. Bên cạnh đó, khối pháp luật 4 đại biểu; khối kinh tế 4 đại biểu; khối văn hóa - xã hội 5 đại biểu; khối xã, thị trấn 14 đại biểu; tôn giáo, dân tộc có 4 đại biểu và ngoài Đảng là 6 đại biểu.

Đồng chí Ngô Thế Ân, Phó bí thư thường trực Huyện ủy Long Thành, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện Long Thành cho biết: “Đến thời điểm này, bám sát theo luật và các văn bản hướng dẫn từ cấp trên, công tác chuẩn bị bầu cử đang được triển khai từ huyện đến xã theo đúng lịch trình mà Hội đồng Bầu cử quốc gia, Hội đồng Bầu cử tỉnh triển khai”.

Đồng chí Ngô Thế Ân nhấn mạnh, huyện Long Thành đã chủ động tìm người có kinh nghiệm ở nhiệm kỳ trước, người có năng lực tốt, được tín nhiệm để giới thiệu ứng cử đưa vào bộ máy tổ chức. Song song đó, công tác tuyên truyền về bầu cử cũng được các cấp từ huyện đến xã thực hiện một cách chủ động, tích cực.

* Theo Ủy ban Bầu cử huyện Xuân Lộc, số lượng đại biểu HĐND huyện Xuân Lộc nhiệm kỳ 2021-2026 được bầu là 35 đại biểu/59 ứng cử viên. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Xuân Lộc đã tổ chức hội nghị hướng dẫn chu đáo về nội dung, trình tự, thủ tục giới thiệu người ứng cử; về lập hồ sơ và nộp hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa VII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng chí Viên Hồng Tiến, Bí thư Huyện ủy Xuân Lộc cho biết: “Huyện cũng đang thực hiện công tác bầu cử đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Huyện đặc biệt coi trọng khâu giới thiệu nhân sự để đảm bảo các tiêu chuẩn, trong đó chú ý lựa chọn được đại biểu là những người có trách nhiệm, truyền tải nguyện vọng của nhân dân, nhất là trên lĩnh vực nông nghiệp, để từ đó góp phần thực hiện thắng lợi quyết tâm xây dựng Xuân Lộc thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025”.

* Đồng chí Trần Hoàng Sự, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Chỉ đạo công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch cho biết, số lượng đại biểu HĐND cấp xã Vĩnh Thanh khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026 là 30 đại biểu, số lượng người giới thiệu ứng cử là 50 người. Ủy ban bầu cử xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch đã ban hành nghị quyết về số đơn vị bầu cử HĐND xã Vĩnh Thanh khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026, trong đó 10/10 đơn vị bầu 3 đại biểu. UBND xã cũng đã ban hành các quyết định về việc thành lập 10 ban bầu cử đại biểu HĐND xã Vĩnh Thanh nhiệm kỳ 2021-2026…Xã cũng đã thống nhất quyết định thành lập 23 khu vực bỏ phiếu, tại mỗi khu vực bỏ phiếu sẽ thành lập 1 tổ bầu cử.

* Cùng với các địa phương, các sở, ngành cũng đang tích cực tham gia công tác bầu cử ở vị trí, phần việc được phân công.

Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai Lê Kim Bằng cho biết, Sở đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được giao để góp phần vào thành công của cuộc bầu cử. Trong đó, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử, Sở đang tích cực thực hiện 1 ngàn CD có nội dung tuyên truyền về công tác bầu cử gửi đài truyền thanh các địa phương và các trung tâm văn hóa học tập cộng đồng các xã, phường, thị trấn tuyên truyền trong nhân dân. Sở cũng đẩy mạnh tuyên truyền cổ động trực quan trên băng-rôn, pa-nô, áp-phích… Qua đó, góp phần tuyên truyền về cuộc bầu cử sâu rộng và hiệu quả trong mọi tầng lớp nhân dân.

Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai Bùi Quang Huy cho biết, theo nghị quyết, trường hợp người được dự kiến giới thiệu ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp không đạt sự tín nhiệm của trên 50% tổng số cử tri tham dự hội nghị cử tri nơi công tác thì ban lãnh đạo cơ quan, tổ chức, đơn vị tổ chức việc giới thiệu người khác. Yêu cầu về tổ chức hội nghị cử tri nơi công tác là số lượng cử tri tham dự ở những nơi có dưới 100 cử tri thì tổ chức hội nghị toàn thể nhưng phải đảm bảo có ít nhất 2/3 tổng số cử tri tham dự. Nơi có từ 100 cử tri trở lên thì có thể tổ chức hội nghị đại diện cử tri nhưng phải đảm bảo ít nhất 70 cử tri tham dự…

Đến thời điểm này, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố TP Long Khánh đang tiếp nhận hồ sơ giới thiệu người ra ứng cử của các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang và Ủy ban Bầu cử thành phố cũng đang tiếp nhận hồ sơ ứng cử của ứng cử viên đến ngày 14-3-2021.

Theo đó, đến ngày 17-3, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Long Khánh sẽ tổ chức hội nghị hiệp thương lần hai, giới thiệu danh sách 53 người ra ứng cử HĐND để hội nghị xem xét./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất