Hà Nội tập huấn công tác tuyên truyền bầu cử

Ngày 27/4, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cho biên tập viên, phóng viên các cơ quan báo chí; cán bộ phụ trách nội dung các Bản tin của các cơ quan thành phố; cán bộ làm công tác thông tin cơ sở, tuyên truyền của Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao của 30 quận, huyện, thị xã.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Mai Hương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước nhằm lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ mới, góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Theo Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp thành công, góp phần hiện thực hóa khát vọng đất nước hùng cường, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân, đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống, công tác thông tin, tuyên truyền trước, trong và sau ngày bầu cử đóng vai trò rất quan trọng, là nhiệm vụ trọng đại của cả hệ thống chính trị. Đến nay, các cơ quan thông tin, tuyên truyền của Thành phố đã vào cuộc tích cực, góp phần mang đến không khí dân chủ, sôi nổi, vui tươi, phấn khởi trong cử tri và đông đảo nhân dân Thủ đô. Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, cơ quan thường trực tham mưu UBND Thành phố về công tác tuyên truyền, đã tổ chức cung cấp thông tin cho báo chí Thành phố và báo chí Trung ương ký Chương trình phối hợp công tác với Thành phố về các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố, Ủy ban bầu cử Thành phố liên quan đến công tác bầu cử.

Từ ngày 11/3 đến nay, các cơ quan báo chí Hà Nội đã đăng hơn 2.650 tin, bài trên tất cả loại hình báo chí, tập trung thông tin về các nội dung: Cơ cấu đại biểu Quốc hội khóa XV của thành phố Hà Nội; công tác tổ chức hiệp thương; tiến độ công tác bầu cử; công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức cuộc bầu cử tại thành phố Hà Nội; hỏi đáp về bầu cử; tuyên truyền về điểm mới trong tổ chức HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026. Đặc biệt, các cơ quan báo chí cũng phản ánh không khí, việc trang trí, cổ động trước ngày bầu cử trên tất cả 30 quận, huyện, thị xã...

Công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử đã được các cấp, các ngành của thành phố Hà Nội triển khai từ sớm, đồng bộ, kịp thời, hiệu quả, bám sát chỉ đạo của Trung ương. Ngay sau Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội đã thành lập Tiểu ban thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử; Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 56/KH-Ủy ban nhân dân ngày 9/3/2021 về công tác này.

Cụ thể, về tuyên truyền trên hệ thống thông tin cơ sở, Sở Thông tin và Truyền thông đã sản xuất và phát hành đĩa CD tuyên truyền bầu cử, hướng dẫn Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận, huyện, thị xã tăng thời gian, thời lượng, tần suất phát thanh tuyên truyền bầu cử, đảm bảo đầy đủ, trọn vẹn file âm thanh, cao điểm từ ngày 15/5 đến ngày 23/5.

Riêng trong ngày 23/5, hệ thống đài truyền thanh cơ sở sẽ tập trung vận động cử tri đi bỏ phiếu và phát thanh thường xuyên, liên tục theo yêu cầu của Ủy ban Bầu cử địa phương. Sau ngày 23/5, tuyên truyền kết quả cuộc bầu cử và các hoạt động chào mừng thành công của bầu cử.

Về tuyên truyền trên môi trường mạng, Cổng Thông tin điện tử sở, ban, ngành thành phố, Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã đã đăng tải đầy đủ nội dung thông tin về bầu cử. Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội đã đăng 24 video, 81 tin, 03 bài, 121 ảnh tuyên truyền bầu cử.

Sở Thông tin và Truyền thông đã lan tỏa 40 bản tin với 247 tin, bài và đăng tải Bộ tài liệu Hỏi-đáp về bầu cử, gửi đến gần 99.000 người sử dụng đã quan tâm tài khoản Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội trên Zalo (tương ứng với 693.000 lượt nhận bản tin); đăng tải 233 tin, bài lên tài khoản Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội trên mạng xã hội Lotus.

Về công tác tuyên truyền cổ động trực quan, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao, Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã tăng cường treo cờ, băng rôn, panô, áp phích, khẩu hiệu, biểu ngữ, tổ chức các đoàn xe diễu hành và Liên hoan tuyên truyền lưu động chào mừng cuộc bầu cử.

Tại Hội nghị tập huấn, các đại biểu đã được nghe TS Nguyễn Hải Long, Phó Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng đại biểu dân cử, Văn phòng Quốc hội giới thiệu những điểm mới về công tác bầu cử; định hướng công tác tuyên truyền; các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, quy định của pháp luật về công tác bầu cử; tuyên truyền về chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội, HĐND các cấp; thông tin về thành tựu của Quốc hội khóa XIV, vai trò, nhiệm vụ của Quốc hội khóa XV; tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp; quy định về giới thiệu người ứng cử, tự ứng cử; quyền lợi, trách nhiệm của cử tri...

Các đại biểu dự Hội nghị cũng đã dành thời gian trao đổi, thảo luận, tiếp thu, lĩnh hội những kiến thức, kinh nghiệm trong việc tổ chức bầu cử nói chung và tuyên truyền bầu cử nói riêng, qua đó, áp dụng vào thực tiễn công tác, góp phần tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026./.

Phản hồi

Các tin khác