Phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên trong tuyên truyền bầu cử

Cán bộ ấp Hòa Hiệp (xã Ngọc Định, huyện Định Quán) và người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số 
trên địa bàn ấp đến nhà tuyên truyền về bầu cử cho người dân. (Ảnh: Báo Đồng Nai)

Tranh thủ mọi lúc, mọi nơi

Để tuyên truyền sâu rộng cuộc bầu cử cho công nhân lao động, chi bộ đã lãnh đạo, chỉ đạo Công đoàn, Đoàn thanh niên cũng như bộ phận thông tin truyền thông của công ty triển khai bằng nhiều hình thức khác nhau như phát thanh trong giờ ăn giữa ca đều đặn hằng ngày, dán khẩu hiệu tuyên truyền về bầu cử tại những nơi công nhân dễ nhìn thấy…

Đặc biệt, tại mỗi buổi sinh hoạt, chi bộ luôn lồng ghép phổ biến, tuyên truyền các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, các quy định, thông tin liên quan đến bầu cử để nâng cao nhận thức cho đảng viên về ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử. Đồng thời, chỉ đạo, nhắc nhở các đảng viên trong quá trình làm việc phải tăng cường tuyên truyền trực tiếp về bầu cử tới công nhân lao động tại bộ phận mình làm việc.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Đồng Nai Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh, trong công tác tuyên truyền cần phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên, các chức sắc tôn giáo, vai trò của người có uy tín trong vận động nhân dân tích cực tham gia bầu cử; động viên cử tri nghiên cứu kỹ về danh sách người ứng cử, tự giác, tích cực và chủ động tham gia bầu cử.

Anh Đặng Đình Bình, đảng viên của chi bộ đồng thời là cán bộ Công đoàn của công ty chia sẻ, phát huy vai trò của mình, trong quá trình trao đổi, tư vấn cho công nhân về các chế độ chính sách, nhiều tháng qua, anh luôn tranh thủ lồng ghép thêm các nội dung về bầu cử để tuyên truyền tới công nhân, nhất là một số nội dung cơ bản của Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND; ý nghĩa của cuộc bầu cử; các quy định pháp luật về bầu cử…Qua đó, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về công tác bầu cử đến tất cả đoàn viên Công đoàn, người lao động, để đoàn viên Công đoàn, người lao động tham gia đầy đủ và thực hiện đúng theo các quy định về bầu cử.

Bí thư Chi bộ Công ty Nguyễn Ái Duy cho biết thêm: “Nếu như các ngày Chủ nhật khác, doanh nghiệp vẫn có những bộ phận tăng ca để đảm bảo yêu cầu sản xuất thì ngày 23/5 tới đây, công ty sẽ cho toàn bộ hơn 16 ngàn công nhân lao động nghỉ làm để đi thực hiện quyền bầu cử của mình. Bên cạnh đó, qua nắm bắt tình hình cho thấy, nhờ việc tuyên truyền thường xuyên, liên tục, đến nay, công nhân đã nắm được những thông tin cơ bản về bầu cử, hiểu được ý nghĩa của ngày hội bầu cử” .

Chị Nguyễn Thị Hạnh, công nhân tạm trú tại phường Hóa An (TP Biên Hòa) cho biết: “Mỗi ngày đến công ty làm việc, tôi đều được nghe thông tin về bầu cử qua hệ thống loa phát thanh vào giờ ăn ca. Bên cạnh đó, tôi còn được cán bộ Công đoàn, quản lý, các anh chị là đảng viên trong doanh nghiệp trao đổi trực tiếp nên tôi đã cơ bản nắm được thông tin cần thiết về cuộc bầu cử. Tới ngày 23-5, tôi sẽ cùng mọi người tham gia ngày hội lớn này”.

Trong khi đó, bà Dương Thị Mỹ Châu, Chủ tịch HĐND huyện, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện Nhơn Trạch cho biết, là địa phương có tỷ lệ cử tri tạm trú cao, cùng với việc nắm chắc, bám sát địa bàn để rà soát, thống kê danh sách cử tri một cách cẩn trọng, nghiêm túc, đảm bảo công dân thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ trong bầu cử, huyện đặc biệt tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Trong đó, quan tâm, chú trọng phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên, các tổ chức đoàn thể trong công tác tuyên truyền. Các chi, đảng bộ, tổ chức đoàn thể trên địa bàn huyện đều luôn chú trọng lồng ghép trong sinh hoạt, cuộc họp để tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp, giúp cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên thực hiện tốt quyền, trách nhiệm trong bầu cử cũng như tuyên truyền trực tiếp đến cử tri và nhân dân.

Bà Lưu Thị Liên, Trưởng ấp 3, xã Long Thọ (huyện Nhơn Trạch) bộc bạch: “Thời gian qua, trong mỗi buổi sinh hoạt đoàn thể của ấp đều lồng ghép nội dung tuyên truyền về bầu cử. Mặt khác, xác định cán bộ ấp và tổ nhân dân là những người gần gũi với cử tri và nhân dân nhất nên cùng với các kênh tuyên truyền cổ động trực quan khác, chúng tôi luôn cố gắng tận dụng mọi lúc khi gặp gỡ với người dân để tuyên truyền miệng tới cử tri và nhân dân. Qua đó, giúp người dân nắm rõ, kịp thời giải thích ngay cho người dân những nội dung chưa hiểu về bầu cử”.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Long Thọ Trương Ngọc Phương chia sẻ, nhờ phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ từ xã đến cơ sở trong công tác tuyên truyền nên đến thời điểm này, người dân toàn xã đã nắm bắt được đầy đủ thông tin về bầu cử và nhận thức rõ được trách nhiệm của mình trong ngày bầu cử sắp tới.

Đến từng khu dân cư, từng nhà dân

Là cơ quan đóng góp vai trò rất quan trọng trong quá trình tổ chức cuộc bầu cử, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh vừa phát động đợt thi đua đặc biệt trong toàn hệ thống Mặt trận tỉnh tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ủy ban Bầu cử tỉnh Đồng Nai cho biết, nhằm đảm bảo việc triển khai phần mềm bầu cử phục vụ công tác bầu cử được thuận lợi, hiệu quả; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đến nay, Ủy ban bầu cử tỉnh đã tổ chức các hội nghị tập huấn triển khai phần mềm bầu cử cho đội ngũ công chức phụ trách công nghệ thông tin của ủy ban bầu cử các cấp ở 11 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đã tổ chức 2 buổi diễn tập phần mềm bầu cử nhằm đảm bảo việc triển khai phần mềm bầu cử phục vụ công tác bầu cử được thuận lợi, hiệu quả.

Trong đó, MTTQ các cấp từ tỉnh đến cơ sở thi đua thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên cơ sở thi đua thực hiện tốt các nội dung Mặt trận tham gia cuộc bầu cử theo chức năng, nhiệm vụ được quy định; gắn với các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận phát động và chủ trì, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao của từng địa phương và toàn tỉnh trong năm 2021.

Trong đó, đơn cử với công tác tuyên truyền, Mặt trận thi đua đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử kịp thời, sâu rộng với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, hiệu quả gắn với tình hình thực tế của từng địa phương. “Tuyên truyền, vận động để nhân dân phát huy quyền làm chủ của mình trong tham gia bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Vận động nhân dân tích cực tham gia đi bỏ phiếu, sáng suốt lựa chọn những đại biểu có đức, có tài; đại biểu được bầu đảm bảo đủ điều kiện, tiêu chuẩn, với cơ cấu hợp lý; bầu đủ số lượng ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp theo quy định của pháp luật” - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bùi Quang Huy chia sẻ.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường cho rằng, thời gian qua, về cơ bản công tác thông tin, tuyên truyền của tỉnh được thực hiện tích cực, chủ động và bài bản, hình thức đa dạng, phong phú. Gần đến ngày bầu cử, công tác thông tin, tuyên truyền cần phải được quan tâm, đẩy mạnh và làm tốt hơn nữa; cần chú trọng tuyên truyền, vận động ở cấp cơ sở, đến từng hộ gia đình, người dân, đến từng khu công nhân, người lao động sinh sống để họ nắm rõ về ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử./..

Phản hồi

Các tin khác