Phát huy cầu nối giữa tâm nguyện, ý chí của nhân dân với Quốc hội

Ngày 6/1, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6.1.1946- 6.1.2021) và tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ; Mai Thế Trung, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương; Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH  tỉnh Bình Dương; Võ Văn Minh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương; Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; nguyên lãnh đạo tỉnh và đại biểu Quốc hội tỉnh qua các thời kỳ.

Tại Hội nghị, các đại biểu cùng nhau ôn lại những dấu ấn của chặng đường lịch sử 75 năm hình thành và phát triển Quốc hội Việt Nam. Qua đó, ghi nhận những thành tựu và rút ra bài học kinh nghiệm mà Quốc hội nước ta đạt được trong gần 14 nhiệm kỳ hoạt động. Nhiệm kỳ 2016-2021, Đoàn ĐBQH tỉnh khóa XIV đã phát huy mạnh mẽ vai trò là cầu nối giữa tâm nguyện, ý chí của nhân dân với Quốc hội; đồng thời góp tiếng nói quan trọng trong công tác lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, gắn với thực tiễn sinh động của địa phương.

Năm qua, tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp; tình hình trong nước và trong tỉnh gặp nhiều khó khăn, nhất là những tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đến nay. Tuy nhiên, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền cùng với sự đồng lòng, hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh liên tục phát triển và đạt được những thành quả đáng phấn khởi. Kinh tế của tỉnh tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng ở mức khá cao. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được quan tâm thực hiện thường xuyên và đạt kết quả tốt.

Đặc biệt, năm 2020 là năm có những khó khăn, thách thức rất lớn, nhưng tỉnh đã thực hiện tốt ba nhiệm vụ hết sức quan trọng, đó là: tập trung phòng, chống dịch bệnh COVID-19 có hiệu quả, không để dịch bệnh xảy ra và lây lan trên địa bàn; triển khai đồng bộ các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức khá cao so với mức bình quân chung của cả nước; tập trung chuẩn bị chu đáo văn kiện, nhân sự và tổ chức thành công đại hội Đảng bộ các cấp.

c

Đồng chí Mai Thế Trung, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương, nguyên Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương tặng lẵng hoa chúc mừng Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương khóa XIV. (Ảnh: Quốc Chiến) 

Nhiệm kỳ 2016-2021 là một nhiệm kỳ có rất nhiều hoạt động nổi bật của Đoàn ĐBQH tỉnh. Chất lượng hoạt động của đoàn và các vị đại biểu ngày càng được nâng lên. Tinh thần đoàn kết, gương mẫu, trách nhiệm, hiệu quả luôn được phát huy trong mọi hoạt động của đoàn. Hình ảnh và vị thế của Đoàn ĐBQH tỉnh trong các hoạt động của Quốc hội được nâng lên rõ nét. Những hoạt động của đoàn và của các vị đại biểu đã góp phần tích cực vào thành quả chung của Quốc hội, đồng thời đóng góp quan trọng cho sự phát triển chung của tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã thay mặt đoàn ghi nhận, tiếp thu ý kiến đóng góp của các vị đại biểu. Đồng chí cho rằng trong nhiệm kỳ 2016-2021, bên cạnh những kết quả tích cực trong hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh về lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, tiếng nói của Đoàn ĐBQH tỉnh trong các hoạt động của Quốc hội tại nghị trường đối với nhiều vấn đề bất cập của địa phương, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp đã được các bộ, ngành lắng nghe và xem xét giải quyết thấu đáo. Đối với các vấn đề còn vướng mắc, Đoàn ĐBQH tỉnh khóa XIV sẽ chuyển tiếp lại cho Đoàn ĐBQH khóa mới để tiếp tục đeo bám, kiến nghị nhằm sớm tháo gỡ cho địa phương.

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, ngày 6/8/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 44-CT/TU về việc lãnh đạo cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; đồng thời thành lập Ban chỉ đạo bầu cử trên địa bàn tỉnh. Để bảo đảm thực hiện tốt nhiệm vụ quan trọng này, đồng chí Trần Văn Nam đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo bầu cử của tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương trong tỉnh tập trung tối đa sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử, giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh trong quá trình chuẩn bị, bảo đảm chuẩn bị thật chu đáo, tiến tới tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định.

Cùng với đó, Đoàn ĐBQH tỉnh và các vị ĐBQH khóa XV sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, kế thừa những kết quả đạt được của những nhiệm kỳ qua, tiếp tục gánh vác trọng trách, sứ mệnh cao cả mà cử tri và nhân dân tỉnh nhà giao phó, để có những đóng góp quan trọng trong công tác lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ luôn gắn liền với thực tiễn của địa phương, làm tốt vai trò cầu nối giữa địa phương với Trung ương, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng./.

Phản hồi

Các tin khác