Dĩ An chăm lo tốt các đối tượng chính sách

                                                      Bàn giao nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách tại TP Dĩ An. (Ảnh: Báo Bình Dương)

 Chăm lo người có công

Đồng chí Trần Văn Hợp, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Dĩ An, cho biết: “Được sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành cũng như các phường trên địa bàn, trong năm 2020, phòng đã tập trung thực hiện các chế độ chính sách đối với người có công (NCC) trong dịp Tết Nguyên đán, Ngày Thương binh - Liệt sĩ (TB-LS); chi trợcấp hằng tháng theo Nghị quyết 08/2018/NQ-HĐND; kịp thời rà soát và điều chỉnh để NCC hưởng đúng chế độ, tránh thiếu sót theo quy định của Trung ương và địa phương. Nhìn chung, việc thực hiện chăm lo ổn định cuộc sống cho các gia đình NCC được thực hiện tốt”.

Theo đồng chí Trần Văn Hợp, trong năm 2020, Phòng LĐ-TB&XH đã phối hợp các phường thực hiện đạt chỉ tiêu kế hoạch về xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa cho NCC khó khăn về nhà ở; thực hiện công tác vận động đóng góp Quỹ đền ơn đáp nghĩa vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra (153,75%); phối hợp với Bảo hiểm xã hội thành phố bảo đảm việc đăng ký cấp, điều chỉnh thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho NCC kịp thời, chu đáo. Qua đó, phòng đã đề nghị Bảo hiểm xã hội TP Dĩ An gia hạn 2.458 thẻ BHYT, đăng ký mới 86 thẻ BHYT năm 2020 cho NCC và thân nhân, bảo đảm các đối tượng đều có thẻ BHYT để sử dụng khám chữa bệnh khi đau ốm. Phòng tham mưu cho Sở LĐ-TB&XH duyệt chi điều dưỡng tại gia đình cho 355 người với số tiền gần 400 triệu đồng. UBND thành phố duyệt chủ trương hỗ trợ xây dựng 2 căn nhà, sửa chữa 1 căn nhà tình nghĩa cho NCC tại phường Tân Đông Hiệp, phường Bình An và phường An Bình với tổng số tiền 200 triệu đồng từ Quỹ đền ơn đáp nghĩa thành phố.

 Bên cạnh đó, công tác phụng dưỡng NCC, Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) được địa phương thực hiện xuyên suốt. Trên địa bàn thành phố hiện có 4 đơn vị hỗ trợ phụng dưỡng 3 mẹ VNAH và 1 đơn vị hỗ trợ 1 ĐTCS có hoàn cảnh khó khăn tại phường Tân Bình. Đó là Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Bình Dương nhận phụng dưỡng mẹ VNAH Tống Thị Lưu (phường Tân Bình); Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Sóng Thần nhận phụng dưỡng mẹ VNAH Phan Thị Cai (phường Tân Bình); Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh KCN Bình Dương nhận phụng dưỡng mẹ VNAH Trần Thị Hai (phường Tân Đông Hiệp); Công ty Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương nhận phụng dưỡng mẹ VNAH Trần Thị Hai (phường Tân Đông Hiệp); Công ty Cấp nước quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh nhận hỗ trợ 1 ĐTCS có hoàn cảnh khó khăn là ông Nguyễn Văn Chài, thương binh hạng 4/4 (25%), hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học (50%) phường Tân Bình.

 Ấm lòng ngày lễ, tết

Hằng năm, ghi nhớ công lao NCC, đặc biệt vào Ngày TB-LS, Tết Nguyên đán, lãnh đạo tỉnh cũng như chính quyền địa phương TP Dĩ An luôn chu đáo trong việc thăm hỏi, tặng quà, động viên các mẹ cũng như NCC của địa phương. Ngày TB-LS năm nay, lãnh đạo tỉnh đã thăm, tặng 40 phần quà cho các mẹ VNAH, thương binh và gia đình liệt sĩ với tổng số tiền 100 triệu đồng từ ngân sách tỉnh. Lãnh đạo thành phố thăm, tặng quà cho 50 đối tượng là thương bệnh binh hạng 1/4 và gia đình liệt sĩ tiêu biểu, gia đình có công cách mạng có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền khoảng 50 triệu đồng từ nguồn ngân sách thành phố; phối hợp các phường rà soát và chi quà ngân sách Trung ương cho 1.533 lượt NCC, tổng số tiền trên 300 triệu đồng.

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, lãnh đạo TP Dĩ An luôn thực hiện kế hoạch tổ chức đoàn đi thăm, tặng quà cho gia đình chính sách, NCC. Năm 2020, Phòng LĐ- TB&XH phối hợp với UBND các phường thực hiện chi tiền quà tết cho 1.644 ĐTCS với tổng số tiền khoảng 350 triệu đồng từ nguồn ngân sách Trung ương; cấp tiền quà cho 2.179 lượt ĐTCS với tổng số tiền trên 3,4 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh. UBND TP Dĩ An thăm, tặng quà cho 85 ĐTCS tiêu biểu, khó khăn với tổng số tiền 85 triệu đồng từ ngân sách địa phương...

Để chăm lo tốt hơn ĐTCS trong thời gian tới, đồng chí Trần Văn Hợp cho biết địa phương tiếp tục thực hiện tốt các chế độ chính sách cho NCC và giải quyết các thủ tục hồ sơ theo quy định; tập trung tuyên truyền các chính sách ưu đãi như lập hồ sơ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; thăm và viếng mộ liệt sĩ; trợ cấp một lần truy tặng danh hiệu vinh dự Bà mẹ VNAH; thờ cúng liệt sĩ; cấp lại Bằng Tổ quốc ghi công, Gấy chứng nhận gia đình liệt sĩ, Giấy chứng nhận thương binh, bệnh binh...

 “Trong năm 2021, Phòng LĐ-TB&XH Dĩ An bảo đảm thực hiện kịp thời việc đăng ký mua BHYT mới trong năm cho NCC và thân nhân NCC khi chuyển hồ sơ chính sách đến TP.Dĩ An; giải quyết các chính sách mai táng phí cho đối tượng theo quy định. Bên cạnh đó, phòng sẽ phối hợp UBND các phường tiếp tục rà soát, xác minh các trường hợp NCC khó khăn về nhà ở để đề nghị UBND thành phố duyệt chủ trương xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa năm 2021; thực hiện tốt công tác tổ chức đưa NCC đi điều dưỡng tập trung tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) theo chỉ tiêu phân bổ của tỉnh và xét luân phiên NCC được điều dưỡng tại nhà theo quy định”,Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Dĩ An chia sẻ./..

Phản hồi

Các tin khác