Góp phần tích cực đảm bảo an toàn giao thông

Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia vừa tổ chức lễ trao giải thưởng "Vô lăng vàng" năm 2020 với sự tham dự của lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Ủy ban ATGT Quốc gia, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục CSGT, Hiệp hội vận tải Ô tô Việt Nam và lãnh đạo các cơ quan thành viên của Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GTVT và Ban ATGT một số địa phương.

Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Văn Thể và Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ trao giải "Vô lăng vàng" cho 17 tập thể.

Giải thưởng “Vô lăng vàng” là giải thưởng thường niên của Ủy ban ATGT Quốc gia nhằm động viên, khen ngợi những đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe có nhiều đóng góp trong công tác đảm bảo trật tự, ATGT, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân nói chung và đội ngũ lái xe nói riêng trong việc chấp hành pháp luật trật tự ATGT, phòng tránh tai nạn giao thông.

Năm 2020, Ủy ban ATGT Quốc gia triển khai chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”, đồng thời Ủy ban đã phát động phong trào Doanh nghiệp vận tải và lái xe an toàn và trao giải thưởng “Vô lăng vàng” lần thứ 8, theo đó đã có gần 50 doanh nghiệp kinh doanh vận tải và trên 400 lái xe trên cả nước gửi hồ sơ tham dự giải thưởng. Hội đồng bình xét giải thưởng đã thống nhất chọn 17 tập thể và 50 cá nhân đoạt giải thưởng ”Vô lăng vàng” lần thứ 8.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia khẳng định, giải thưởng là một sự kiện hết sức ý nghĩa. Ngoài việc tôn vinh các doanh nghiệp, các hợp tác xã vận tải có thành tích tốt trong việc phục vụ nhân dân, đây còn là dịp để tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ và chấp hành Luật Giao thông đường bộ.

Qua xem xét trong nhiều năm vừa qua, các lái xe đã chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ, đặc biệt là hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban ATGT Quốc gia về kéo giảm TNGT cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương giảm từ 5 đến 10%. Nhờ đó, trong nhiều năm qua, đặc biệt là trong 8 năm kể từ năm 2012 đến năm 2020 đồng hành với việc hàng năm trao giải thưởng Vô lăng vàng, tình hình tai nạn giao thông đã chuyển biến tích cực, giảm mạnh tai nạn giao thông, nhất là tai nạn nghiêm trọng.

“Thay mặt Ủy ban ATGT quốc gia và Bộ Giao thông vận tải, chúng tôi ghi nhận và trân trọng cảm ơn các doanh nghiệp và các tài xế đã chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể bày tỏ.

 Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Văn Thể phát động giải "Vô lăng vàng" lần thứ 9.

Để đạt được giải thưởng Vô lăng vàng 2020, lái xe phải đạt các tiêu chí như: Không gây tai nạn giao thông trong năm xét thưởng; không gây tai nạn giao thông từ nghiêm trọng trở lên trong 3 năm gần nhất; số km an toàn trong năm là 30.000 km; chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật trật tự ATGT, không bị các lực lượng chức năng xử lý vi phạm trong năm xét thưởng; có nghĩa cử cao đẹp trong hoạt động vận tải; đồng thời phải là cá nhân tiêu biểu do doanh nghiệp bình chọn, được doanh nghiệp xác nhận.

Đối với đơn vị kinh doanh vận tải phải có số lượng xe của doanh nghiệp ít nhất là 20 xe; 50% lái xe của doanh nghiệp được ký hợp đồng trên 01 năm; không có xe gây tai nạn giao thông nghiêm trọng trở lên trong năm xét thưởng; 100% số xe của đơn vị lắp đặt, khai thác hiệu quả thiết bị giám sát hành trình; có bộ phận theo dõi công tác ATGT, kiểm tra giám sát hành trình của người lái xe; không có xe bị phạt do vi phạm về chở quá tải trọng, chở quá số lượng hành khách; tích cực tham gia các hoạt động xã hội, ATGT; kiểm tra sức khỏe định kỳ cho lái xe; bảo đảm các chế độ chính sách với người lao động; hồ sơ tham gia giải thưởng phải được xác nhận của Sở Giao thông vận tải nơi đơn vị đăng kí hoạt động.

Qua 8 năm tổ chức, đã có 336 lượt lái xe đoạt giải thưởng trong hàng trăm nghìn lái xe kinh doanh vận tải và 125 lượt đơn vị đoạt giải tập thể trong hàng chục nghìn đơn vị kinh doanh vận tải trên cả nước.

Tại lễ trao giải, Ủy ban ATGT Quốc gia chính thức phát động phong trào “Doanh nghiệp vận tải và lái xe an toàn năm 2021” và trao giải thưởng “Vô lăng vàng” lần thứ 9 để thực hiện hiệu quả chủ đề năm ATGT 2021 “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự ATGT”./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất