Khánh Hòa: Đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19 và xuất, nhập cảnh trái phép

Đại tá Trần Quốc Toản - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Khánh Hòa cho biết, thời gian qua, một số đối tượng đã tổ chức nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trên cả biên giới đất liền và trên biển. Do vậy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kkánh Hòa đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tại các cửa khẩu cảng, bến cá kết hợp tuyên truyền vận động người dân không bao che, tiếp tay, đưa đón, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép. Tuy đợt dịch COVID -19 lần thứ 4 này ở tỉnh chưa có ca lây nhiễm trong cộng đồng nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy cơ có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Trong đó, có nguy cơ rất lớn từ người nhập cảnh trái phép theo đường biển.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa tuyên truyền trực tiếp cho ngư dân.

(Ảnh: Báo Khánh Hòa)

Với tình hình đó, BĐBP tỉnh Khánh Hòa xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình, trong đó quần chúng nhân dân là “tai mắt”, giữ vai trò quan trọng góp phần mang lại thắng lợi trong cuộc chiến này. Từ những ngày cuối tháng 5, các đồn biên phòng phối hợp với địa phương trên địa bàn đơn vị đóng quân tổ chức phát động kêu gọi toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất, nhập cảnh trái phép. Trong đó, tập trung tuyên truyền cán bộ chủ chốt, thuyền trưởng, chủ phương tiện ký cam kết thực hiện và vận động gia đình, hộ dân trong thôn, tổ dân phố nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh, thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Người dân khi phát hiện các trường hợp về từ vùng dịch không khai báo y tế hay không thực hiện cách ly đầy đủ tại nhà; hoặc trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép hay không tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID - 19 thì kịp thời thông báo cho chính quyền địa phương, đồn, trạm biên phòng.

Theo Đại tá Nguyễn Thanh Hà - Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Khánh Hòa, cán bộ biên phòng xuống địa bàn đều soạn thảo sẵn bản cam kết với các nội dung cụ thể rồi đến từng nhà dân tuyên truyền, vận động thực hiện “3 không” (không xuất, nhập cảnh trái phép; không bao che, tiếp tay xuất, nhập cảnh trái phép; không tổ chức đưa đón, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép). Vì thế, người dân rất dễ dàng nắm bắt và thực hiện chủ trương này.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức thiết thực, phù hợp trong điều kiện tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thời gian qua, lực lượng BĐBP tỉnh Khánh Hòa tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các phương tiện vận chuyển hàng hóa, tàu cá đánh bắt xa bờ cập cảng. Các trạm kiểm soát biên phòng dọc tuyến biên giới biển của tỉnh tổ chức kiểm tra tại chỗ hoặc cơ động ra đến từng phương tiện để kiểm soát, đo thân nhiệt, lấy tờ khai y tế và giám sát chặt chẽ hoạt động của các thuyền viên trong quá trình phương tiện cập cảng, neo đậu. Trung tá Trần Văn Tân - Chính trị viên Đồn Biên phòng Cầu Bóng cho biết: “Sau khi đơn vị ký kết phối hợp hoạt động trong công tác phòng, chống dịch với UBND phường Vĩnh Phước, (TP. Nha Trang), đơn vị tổ chức quán triệt và giao nhiệm vụ cho các tổ, đội tăng cường xuống địa bàn dân cư, bến tàu neo đậu tuyên truyền cho thuyền viên, chủ phương tiện và người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch; tích cực phối hợp với lực lượng biên phòng, chính quyền địa phương trong phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép”.

Theo Đại tá Trần Quốc Toản, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Khánh Hòa tiếp tục triển khai đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 và xuất nhập cảnh trái phép đến tháng 8. Theo đó, đơn vị thường xuyên phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, quân sự các địa phương ven biển duy trì các tổ, chốt dọc theo bờ biển; tăng cường công tác tuần tra chống xuất, nhập cảnh trái phép, nhất là tại các khu vực cửa biển không có trạm kiểm soát biên phòng cố định nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép. Đồng thời, phát động phong trào toàn dân tham gia cung cấp thông tin, tố giác các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép./..

 

 

 

Phản hồi

Các tin khác