Huyện Bình Tân (Vĩnh Long) bàn cách giúp nông dân tiêu thụ khoai lang

Giá thấp, nhiều chủ ruộng khoai không thu hoạch, “cho ai muốn lấy khoai thì xuống nhổ”. (Ảnh: Báo Vĩnh Long)

 Trước tình hình đó, ngày 27/5/2021, UBND huyện Bình Tân đã có cuộc họp với các ban ngành đoàn thể bàn cách giúp nông dân tiêu thụ khoai lang. Theo UBND huyện Bình Tân, khoảng 1 tháng nay, giá khoai lang xuống rất thấp khiến người nông dân khó thu hồi vốn. Nhưng khoảng 1 tuần nay, khoai lang không bán được do thương lái không mua. Khoai lang Bình Tân chủ yếu là khoai tím Nhật xuất khẩu qua Trung Quốc.

Bà Võ Ngọc Thơ- Trưởng Phòng Nông nghiệp- PTNT huyện cho biết hiện diện tích đến thời điểm thu hoạch khoai còn nằm trên đồng là 850ha, với sản lượng khoảng 32.000 tấn, tập trung ở các xã Tân Thành, Tân Hưng, Thành Trung, Tân Bình và Tân Lược. Hiện giá mua khoai tím Nhật tại ruộng là 40.000 đ/tạ. Với mức giá này, nông dân chắc chắn lỗ nhưng vẫn chấp nhận dỡ khoai để chuẩn bị vụ mùa mới.

Tuy nhiên, do dịch COVID-19, hiện mỗi ngày tiêu thụ không đáng kể, chỉ 1 container (30 tấn, bình thường là 20- 30 container/ngày), lượng khoai ứ đọng trên ruộng rất lớn. Tình trạng neo kéo dài sẽ giảm chất lượng khoai, cũng như ảnh hưởng cơ cấu mùa vụ Thu Đông sắp tới.

Ông Nguyễn Hoàng Anh- Chủ tịch UBND xã Tân Thành- rất trăn trở vì hiện nay hơn 300ha khoai lang đã tới lứa thu hoạch nhưng “nông dân bán không được, dỡ khoai bán giá thấp cũng không bù được chi phí tiền công thu hoạch, do đó nhiều hộ có ý định trục bỏ”.

Để giải quyết vấn đề tiêu thụ giúp nông dân, lãnh đạo xã tăng cường kết nối các tổ chức từ thiện, doanh nghiệp, công ty… hỗ trợ giúp nông dân bán khoai. Bên cạnh, vận động người dân thu hoạch khoai mới làm vụ lúa, UBND xã “đang tiếp nhận rất nhiều đoàn trong và ngoài tỉnh đến hỗ trợ mua khoai của nông dân.

Hiện đơn vị “Nối vòng tay lớn” đang test mẫu, họ có thể tiêu thụ 100 tấn/tuần cung cấp cho thị trường TP Hồ Chí Minh và Campuchia”- ông Nguyễn Hoàng Anh nói. Với giá khoai hiện tại, nhiều nông dân cho biết lỗ khoảng 15 triệu/công, nếu thuê đất thì lỗ đến 20 triệu đồng/công. Lãnh đạo UBND xã Tân Hưng cho biết khoảng 250ha khoai lang ở xã đến thời điểm thu hoạch cũng trong tình cảnh “không bán được”.

Do đó, xã đang liên hệ với các doanh nghiệp trong tỉnh, Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh… hỗ trợ nông dân tiêu thụ khoai lang. Tại buổi họp này, đại diện Hội Nông dân, Huyện Đoàn, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ… cũng đề xuất giải pháp như mở các điểm bán lẻ khoai lang; liên kết với các vựa khoai, hợp tác xã, doanh nghiệp thu mua để thu hoạch, lựa chọn, đóng gói khoai để thuận lợi cho các đơn vị đến Bình Tân mua khoai. Đồng thời, cũng đề xuất UBND huyện cần thống nhất mức giá “giải cứu” phù hợp để thông báo cho các đơn vị thu mua…

Tham dự cuộc họp và phát biểu chỉ đạo, đồng chí Lê Minh Đức- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Bình Tân- cho rằng trước mắt cần có những giải pháp hỗ trợ cho bà con trong thời điểm khó khăn này, như ra các chợ, tổ chức nhiều điểm bán lẻ, tăng cường kết nối các kênh bán hàng… để giúp nông dân tiêu thụ khoai lang. Đối với diện tích khoai lang đã tới thu hoạch, cần động viên bà con dỡ khoai và UBND xã, các đoàn thể cùng nhảy vào “giải cứu” khoai lang.

Bí thư Huyện ủy giao UBND huyện sớm có văn bản cụ thể liên hệ các các đối tác, doanh nghiệp, tổ chức từ thiện… định mức giá chung và làm đầu mối để các đơn vị liên hệ mua khoai. Đồng thời, đảm bảo quy trình thu gom, lựa chọn, đóng gói… đảm bảo chất lượng đến tay người tiêu dùng. Bí thư Huyện ủy Bình Tân cũng cho rằng cần khuyến cáo người dân hạn chế tối đa xuống giống khoai vụ mới. Thời gian tới, “huyện sẽ có hội thảo về vấn đề sản xuất- tiêu thụ khoai lang, sản xuất phải theo hướng sạch, hữu cơ, làm sao để đưa sản phẩm khoai lang Bình Tân vào xuất khẩu chính ngạch”- đồng chí nói.

 

 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất