Khánh Hòa: Quy hoạch tầm nhìn đến năm 2050

Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040 đã hoàn thành các thủ tục liên quan. Ông Trần Nam Bình - Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, nhằm bảo đảm chất lượng quy hoạch, sở vừa tổ chức hội thảo và yêu cầu đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến của các kiến trúc sư liên quan đến nghiên cứu mở rộng các phân khu chức năng để tạo các đô thị trung tâm, mở rộng quy hoạch đô thị về hướng tây, theo trục đông - tây… Đồ án quy hoạch mới cũng đã tiếp thu những góp ý về tăng mật độ cây xanh, đánh giá thực trạng của quy hoạch năm 2012, chú trọng giao thông công cộng; đồng thời đưa ra 3 chiến lược về môi trường sinh thái, kinh tế và văn hóa - xã hội để bảo đảm phát triển bền vững. Tỉnh Khánh Hòa phấn đấu đến tháng 9-2021 sẽ hoàn thành điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang.

Một khu cảng biển ở Khánh Hòa. (Ảnh: Báo Khánh Hòa)

Đối với Khu Kinh tế Vân Phong, nhiệm vụ quy hoạch chung đã trình Chính phủ. Đồ án điều chỉnh quy hoạch được thực hiện song song với nhiệm vụ quy hoạch, đã hoàn thành 80% khối lượng; dự kiến ngày 10-6 sẽ hoàn thiện, sau đó sẽ lấy ý kiến các sở, ngành. Việc tích hợp đồ án này với quy hoạch chung của tỉnh KHánh Hòa cũng đang được tiến hành. Về cơ chế, chính sách phát triển, một phần sẽ kế thừa một số khu kinh tế đã có, đồng thời đơn vị tư vấn đề xuất nhóm giải pháp đặc thù riêng với những ngành nghề ưu tiên dựa trên thế mạnh về tự nhiên, con người ở Khu Kinh tế Vân Phong và tỉnh Khánh Hòa, xây dựng mô hình kiểu mẫu về khu kinh tế biển so với các khu kinh tế khác.

Theo đánh giá chung, các quy hoạch đã cơ bản đạt được một số yêu cầu, song vẫn còn nhiều điểm có thể dẫn tới chậm tiến độ đề ra. Ở quy hoạch tỉnh, tuy đang chuẩn bị tiến hành ký kết nhưng giữa 3 bên vẫn còn một số điểm chưa thỏa thuận được như: Thời điểm bàn giao hệ thống bản đồ để các đơn vị góp ý, tỷ lệ thanh toán theo tiến độ, vấn đề tích hợp quy hoạch chung, thẩm định… Với Khu Kinh tế Vân Phong đang vướng mắc trong việc kiến nghị đưa xã Xuân Sơn vào quy hoạch khu kinh tế nhưng chưa được chấp thuận.

Tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu các ngành, đơn vị cần bảo đảm tiến độ đúng thời hạn trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 23-9 đối với đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang, điều chỉnh quy hoạch Khu Kinh tế Vân Phong trong tháng 6 và quy hoạch tỉnh phải xong trong vòng 24 tháng. TP. Nha Trang phải tích hợp đề án đô thị thông minh vào quy hoạch. Khu Kinh tế Vân Phong cần cân nhắc việc bổ sung xã Xuân Sơn vào quy hoạch và phải nghiên cứu, làm thế nào để khai thác tối đa lợi thế ở khu vực này./..

 

 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất