Khánh thành trụ sở Tòa án nhân dân tối cao

Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị, xã hội quan trọng, hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt của hệ thống Toà án nhân dân, thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tới dự Lễ khánh thành có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ; Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban tổ chức Trung ương; cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội…

Các đại biểu tham gia buổi Lễ cắt băng khánh thành. Ảnh: TH.

Các đại biểu tham gia buổi Lễ cắt băng khánh thành. Ảnh: TH.

  Trụ sở Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) tại 43 Hai Bà Trưng được xây dựng trên diện tích 6.417m2 với quy mô gồm 6 tầng nổi, 4 tầng hầm, trong đó có: 03 Phòng xử án của Hội đồng 05 Thẩm phán TANDTC tại tầng 1 và 01 Phòng xử của Hội đồng toàn thể Thẩm phán TANDTC tại tầng 6.

Phần trần của phòng xử Hội đồng Toàn thể TANDTC chính là đỉnh mái vòm của toà nhà lấy ánh sáng tự nhiên với ý nghĩa việc xét xử của Toà án là độc lập, công khai, minh bạch. Khu hội trường lớn với sức chứa 600 người và khu nhà ăn công suất phục vụ 300 người được thiết kế toàn bộ dưới tầng hầm; ngoài ra còn có hơn 100 phòng làm việc.

Phát biểu tại buổi khánh thành, đồng chí Nguyễn Văn Du, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án TANDTC cho biết: Công trình trụ sở TANDTC tại 43 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội được khởi công xây dựng từ ngày 17/9/2019. Sau gần 400 ngày đêm thi công liên tục, với tinh thần đoàn kết, ý chí và lòng quyết tâm cùng với sự ủng hộ, giúp đỡ của các cơ quan hữu quan, tập thể Ban cán sự đảng, lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động TANDTC và các nhà thầu liên quan đã vượt qua mọi khó khăn, thi công xây dựng công trình đảm bảo tuyệt đối an toàn, hoàn thành đúng tiến độ, đạt chất lượng cao và được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Công trình trụ sở mới TANDTC tại 43 Hai Bà Trưng với phong cách kiến trúc tân cổ điển phù hợp với kiến trúc của toà nhà 48 Lý Thường Kiệt, tạo thành một quần thể thống nhất, có sự giao thoa giữa kiến trúc cũ và kiến trúc mới. Hai toà nhà đều được thiết kế đối xứng qua trục trung tâm, tạo sự cân bằng, mặt đứng các công trình mang phong cách tân cổ điển, với tổ hợp không gian kiến trúc tiện nghi đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ của công trình hiện đại mang tầm vóc, sự uy nghiêm, xứng tầm là cơ quan xét xử cao nhất của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. 

Khu vực sảnh chính của toà nhà mới được thiết kế theo lối mở, thông ra Vườn Công Lý và toà nhà 48 Lý Thường Kiệt. Khu vườn này được bao quanh bởi hai toà nhà với điểm nhấn là đài phun nước có chữ “Tâm” ở giữa tạo không gian cảnh quan xanh, thân thiện với môi trường, đồng thời 7 chuẩn mực đạo đức của người thẩm phán được khắc trên bia đá.

Tại buổi khánh thành, ông Phạm Minh Hà, Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng đã Công bố và trao quyết định công nhận Công trình đạt giải “Công trình chất lượng cao” đối với trụ sở Tòa án nhân dân tối cao./.

Phản hồi

Các tin khác