Lào Cai tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu chỉ đạo Đại hội. (Ảnh: Báo Lào Cai)

 

Sáng 28/10, tại Trung tâm Hội nghị, tỉnh Lào Cai tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V (2020 - 2025) với chủ đề: “Đoàn kết, sáng tạo thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam dự và chỉ đạo Đại hội. Dự Đại hội còn có lãnh đạo Tỉnh uỷ và UBND tỉnh Lào Cai cùng các đại biểu của các sở, ban, ngành, đoàn thể, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Lào Cai, cùng 323 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến.

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh Lào Cai khẳng định: Trong 5 năm qua, phong trào thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2016 – 2020, đã được cấp uỷ đảng, chính quyền các cấp tích cực triển khai thực hiện gắn với nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, thiết thực, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần dám nghĩ, dám làm của cán bộ, đảng viên, nhân dân trong tỉnh. Tỉnh đã triển khai sâu rộng các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động, tạo sức lan toả mạnh mẽ trong toàn tỉnh, thực sự là nòng cốt cho các phong trào thi đua tại địa phương. Nổi bật là các phong trào thi đua: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”; “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”; “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”. Cùng với đó, tỉnh đã phát động phong trào thi đua đặc biệt, thi đua thường xuyên và các phong trào thi đua chuyên đề trên tất cả các lĩnh vực.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai tin tưởng, từ các phong trào thi đua 5 năm qua, đã tạo chuyển biến tích cực và lan toả, cổ vũ các tầng lớp nhân dân, đoàn viên, hội viên và lực lượng vũ trang hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong mỗi phong trào thi đua đã phát hiện và nhân rộng rất nhiều gương điển hình tiên tiến về cách làm hay, sáng tạo, đem lại hiệu quả cao.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tham quan các gian trưng bày tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai lần thứ V. (Ảnh:TN và MT)

Báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2015-2020 nêu rõ: Dấu ấn trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Lào Cai trong năm năm qua đã phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Lào Cai đã hưởng ứng, phát động nhiều phong trào thi đua gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nổi bật là các phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Cả nước chung tay vì người nghèo”, “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, thực hiện lời Bác Hồ căn dặn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Lào Cai khi Người lên thăm tỉnh vào năm 1958…

Qua đó, các phong trào thi đua yêu nước ngày càng đi vào thực chất, có tác dụng giáo dục, nêu gương; nhiều cách làm hay, sáng tạo, mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả; các điển hình tiêu biểu, gương người tốt, việc tốt được nhân rộng.

Thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, tỉnh Lào Cai đã tập hợp, huy động sự tham gia ủng hộ, đóng góp của nhiều doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, tổ chức, cá nhân hàng trăm tỷ đồng và hàng nghìn ngày công tham gia hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo và hộ nghèo.  

Phong trào thi đua trong hoạt động sản xuất, kinh doanh được triển khai sâu rộng, mạnh mẽ. Trong năm năm qua, có 63 công trình, sản phẩm được đăng ký thực hiện, trong đó, có nhiều công trình, sản phẩm có giá trị kinh tế, xã hội cao; có 9.017 sáng kiến kinh nghiệm, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất được ứng dụng vào sản xuất và công tác, có giá trị làm lợi và tiết kiệm trên 30 tỷ đồng.

Giai đoạn 2016 – 2020, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đạt được nhiều thành tích như, Chủ tịch nước đã tặng thưởng 24 Huân chương, Huy chương Kháng chiến, 116 Huân chương Lao động các hạng; Thủ tướng Chính phủ tặng 48 Cờ thi đua của Chính phủ, 290 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 1 danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc.

Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng 10.099 lượt tập thể, cá nhân; 390 lượt tập thể được tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh; 210 lượt cá nhân được công nhận là Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chúc mừng và biểu dương những kết quả đã đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai trong 5 năm qua (2015 - 2020).

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh 3 nội dung mà tỉnh Lào Cai cần quan tâm thực hiện trong thời gian tới: Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước; phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa, khát vọng vươn lên và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân để đưa Lào Cai tiếp tục là tỉnh phát triển của vùng trung du, miền núi phía Bắc, trở thành tỉnh khá của cả nước.

Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh nêu rõ, qua phong trào thi đua, các cấp cần phát hiện đúng các điển hình tiên tiến, những nhân tố mới, cách làm hay, để bồi dưỡng, nhân rộng trong vườn hoa thi đua yêu nước của tỉnh. Lào Cai cần ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI với kết quả cao nhất; lập nhiều thành tích xuất sắc, thiết thực hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. 

Tại Đại hội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho tập thể Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai; Huân chương Lao động các hạng cho 9 cá nhân; trao 200 suất học bổng tặng học sinh nghèo vượt khó của tỉnh Lào Cai.  Dịp này, 7 tập thể có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua của tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016-2020 đã được nhận Cờ thi đua của Chính phủ và 12 cá nhân ở cấp cơ sở được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ./.

Phản hồi

Các tin khác