Phụ nữ sáng tạo trong thực hành tiết kiệm, giúp nhau phát triển kinh tế
12

Ảnh minh họa (Nguồn:K.L)

Những mô hình tiết kiệm hiệu quả

Nhằm thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ (BTV) Hội LHPN huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) kịp thời xây dựng kế hoạch cụ thể gắn với các nhiệm vụ của hội và triển khai tới 100% cơ sở hội. Các cơ sở hội đã tổ chức quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện đến cán bộ, hội viên; động viên hội viên tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động và nhiệm vụ trọng tâm công tác hội.

Tại các cơ sở hội, cán bộ, hội viên đã và đang học tập, làm theo Bác về thực hành tiết kiệm trong chi tiêu, sản xuất, tham gia mô hình nuôi lợn nhựa tiết kiệm; tiết kiệm tại chi hội, thùng gạo tiết kiệm tập trung, tham gia ủng hộ các cuộc vận động…

5 năm qua, các cấp hội đã vận động hội viên phụ nữ tiết kiệm được trên 1,8 tỷ đồng giúp cho gần 2.600 lượt phụ nữ vay không lấy lãi. Việc xây dựng mô hình “Thùng gạo tiết kiệm tập trung” được làm điểm tại xã Thượng Trưng với 17 thùng gạo, đến nay, toàn huyện đã nhân rộng được 63 thùng gạo ở các xã: Lũng Hòa, Ngũ Kiên, Vĩnh Sơn, Chấn Hưng, Yên Bình, Kim Xá, Cao Đại, Phú Đa, tiết kiệm được hơn 11,5 tấn gạo tặng 75 gia đình phụ nữ nghèo.

Hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt “Yêu thương và chia sẻ”, các cấp Hội Phụ nữ huyện Vĩnh Tường đã tích cực thi đua giúp đỡ phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Chỉ trong thời gian ngắn, toàn huyện đã ủng hộ được hơn 75 triệu đồng, mua hơn 3.400 con giống (gia súc, gia cầm) tặng 160 hộ hội viên phụ nữ nghèo.

Thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, các cấp hội đã vận động được hơn 71 triệu đồng; Hội LHPN huyện trích quỹ và vận động các nhà hảo tâm tặng hàng trăm suất quà, học bổng cho phụ nữ, học sinh nghèo; hỗ trợ xây 3 nhà mái ấm tình thương cho 3 hộ phụ nữ nghèo trị giá 50.000.000/1 nhà tại 3 xã thuộc đồn Biên phòng Thàng Tín (Hà Giang) quản lý…

Với phong trào giúp nhau thường xuyên, đã có gần 2.800 hội viên ở các cơ sở hội nhận giúp hơn 1.500 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn thông qua các hình thức như giúp tiền, vàng, con giống, ngày công lao động, trị giá gần 300 triệu đồng. Phong trào giúp phụ nữ nghèo làm chủ hộ có địa chỉ được 100% cơ sở hội triển khai hiệu quả. Các cấp hội tiến hành rà soát hộ hội viên nghèo, phân công cán bộ, hội viên giúp đỡ. Đã có 423 hộ nghèo được giúp đỡ thoát nghèo.

Vì mục tiêu phát triển chung

Không chỉ học Bác trong thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo, các cấp hội đã vận động cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng như bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ; tham gia tích cực chương trình xây dựng nông thôn mới…

Tại các địa phương, nhiều mô hình mới được triển khai hiệu quả, như mô hình phụ nữ tham gia vệ sinh môi trường vào ngày mùng 10 hằng tháng; duy trì hoạt động của 5 tổ phụ nữ tự quản vệ sinh môi trường ở 127 đoạn đường phụ nữ tự quản xanh - sạch - đẹp, hay mô hình “Đường hoa phụ nữ”…

Đến nay, toàn huyện đã có 28/28 xã, thị trấn có mô hình đoạn đường hoa phụ nữ, với tổng chiều dài gần 20km đường hoa. Mô hình đã phát huy hiệu quả, được nhiều đơn vị bạn đến tham quan học tập kinh nghiệm, từ đó, góp phần xây dựng NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu và được Hội LHPN cấp trên, cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Việc thực hiện Chỉ thị số 05 còn được Hội LHPN huyện cụ thể hóa bằng việc hướng về cơ sở, với phương châm ở đâu có phụ nữ ở đó có hoạt động hội.

Theo đó, Hội LHPN huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức sinh hoạt định kỳ và cử cán bộ về trực tiếp dự sinh hoạt với các chi hội. Qua các buổi dự sinh hoạt, cán bộ hội nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, hội viên sơ sở, đồng thời, trực tiếp tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, định hướng hoạt động của hội cấp trên… giúp cán bộ chi hội nâng cao nghiệp vụ, góp phần xây dựng tổ chức hội vững mạnh.

Từ các hoạt động phong trào của hội, các cơ sở hội đã giới thiệu được hơn 950 tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực như làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình hạnh phúc; sáng tạo trong triển khai, thực hiện nhiệm vụ công tác hội; trong hoạt động nhân đạo, từ thiện; bảo vệ môi trường, thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch"…

Với việc chủ động đăng ký các nội dung, mô hình học tập và làm theo Bác, ý thức tự giác rèn luyện về đạo đức, lối sống của cán bộ, hội viên phụ nữ được nâng lên rõ rệt.

Thời gian tới, mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ tiếp tục đưa việc học tập và làm theo Bác thành công việc tự giác, thường xuyên nhằm xây dựng người phụ nữ Việt Nam phát triển toàn diện.

Trong đó, duy trì, củng cố, xây dựng và nhân rộng mô hình hay, việc làm tốt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trong các cấp hội./.

 

Phản hồi

Các tin khác