Trao Huân chương Công trạng Italia tặng đồng chí Phan Thanh Bình

Chiều 29/3, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XII, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã dự Lễ trao Huân chương công trạng Italia tặng Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng (TN, TN và NĐ), Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị (NSHN) Việt Nam – Italia Phan Thanh Bình.

Trao Huân chương tặng Chủ nhiệm Ủy ban Phan Thanh Bình, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro nêu rõ, Huân chương công trạng Italia là Huân chương cao quý nhất của Italia dành cho người nước ngoài có công đóng góp cho mối quan hệ giữa Italia với các nước khác. Qua đó, khẳng định vai trò quan trọng và ghi nhận tâm huyết, sự nỗ lực của Chủ nhiệm Ủy ban Phan Thanh Bình trong việc thúc đẩy và hỗ trợ mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia Italia – Việt Nam: đóng góp to lớn trong việc xúc tiến trao đổi các đoàn cấp cao giữa Quốc hội Italia và Quốc hội Việt Nam; hỗ trợ tăng cường trao đổi, giao lưu sinh viên hai nước; hỗ trợ ký hơn 110 thỏa thuận hợp tác giữa các trường đại học 2 nước...

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro trao tặng Huân chương Công trạng Italia cho Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình. Ảnh: TH.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro

trao tặng Huân chương Công trạng Italia cho Chủ nhiệm Ủy ban

Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình.

(Ảnh: TH)

Đại sứ Antonio Alessandro tin rằng với hiểu biết sâu rộng về văn hóa 2 quốc gia Iatalia và Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Phan Thanh Bình sẽ luôn là cầu nối giữa 2 quốc gia; tiếp tục đóng góp để 2 quốc gia xích lại gần nhau hơn.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, Huân chương Công trạng Italia là sự ghi nhận đầy ý nghĩa của Nhà nước Italia đối với những nỗ lực và đóng góp của cá nhân Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ, Chủ tịch Nhóm NSHN Việt Nam – Italia Phan Thanh Bình.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nêu rõ: Việt Nam và Italia có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, xã hội. Quan hệ hai nước đang chứng kiến giai đoạn phát triển tốt đẹp, hợp tác toàn diện, phong phú, hiệu quả trong nhiều lĩnh vực. Quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước cũng được thúc đẩy thông qua duy trì trao đổi đoàn các cấp cũng như việc chia sẻ kinh nghiệm hoạt động nghị viện, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TH.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại buổi lễ.

(Ảnh: TH).

Đánh giá cao sự phối hợp của Đại sứ Italia tại Việt Nam với các cơ quan của Quốc hội, Nhóm NSHN Việt Nam – Italia của Quốc hội Việt Nam trong việc triển khai các hoạt động hợp tác nghị viện song phương, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội tin tưởng, với uy tín, năng lực công tác, dù ở bất kỳ cương vị nào, Chủ nhiệm Ủy ban Phan Thanh Bình cũng sẽ nỗ lực không ngừng, tiếp tục đóng góp và việc thúc đẩy mối quan hệ gắn kết giữa Quốc hội và nhân dân hai nước.

Bày tỏ vinh dự và cảm ơn Nhà nước Italia và Đại sứ Antonio Alessandro vì được nhận Huân chương Công trạng Italia, Chủ nhiệm Ủy ban Phan Thanh Bình cho rằng, đây là sự ghi nhận, một minh chứng cho quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp và hiệu quả giữa hai nước. Mối quan hệ đã có bề dày gần 50 năm và ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, đặc biệt là từ sau khi hai nước nâng cấp lên quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2013 nhân chuyến thăm chính thức Italia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

“Huân chương này là một dấu ấn quan trọng trong nhiệm kỳ công tác của tôi tại Quốc hội, ghi nhận những đóng góp của tôi vào việc củng cố, tăng cường mối quan hệ Việt Nam-Italia”, Chủ nhiệm Ủy ban Phan Thanh Bình nói./.

Phản hồi

Các tin khác