Xét nghiệm COVID-19 cho các đại biểu, lực lượng báo chí, an ninh, phục vụ Đại hội XIII của Đảng
123

Hàng nghìn người được xét nghiệm COVID-19 ngay tại nơi diễn ra Đại hội XIII của Đảng.

Việc xét nghiệm diễn ra trong bối cảnh Việt Nam mới có thêm 93 bệnh nhân COVID-19 ở nhiều tỉnh, thành phố. Đây được đánh giá là ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ trước đến nay.

Các lực lượng thuộc Tiểu ban Y tế đã bố trí 4 bàn làm việc, thực hiện xét nghiệm liên tục ngay từ đầu giờ làm việc buổi sáng, tại sảnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Trước đó, toàn bộ đại biểu dự đại hội đã được lấy mẫu xét nghiệm. Để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Ban Tuyên giáo Trung ương đã yêu cầu phóng viên các cơ quan báo chí xét nghiệm COVID-19 trước khi tham gia phục vụ Đại hội lần thứ XIII và sẽ chỉ cấp thẻ tác nghiệp tại Đại hội XIII cho những phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên có xác nhận âm tính với virus SARS-CoV-2.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đến thời điểm này lực lượng chức năng đã lấy mẫu và xét nghiệm được gần 5.000 mẫu. Tuy nhiên, đây là một ổ dịch khá phức tạp, nên số lượng ca bệnh phát hiện trong ngày nhiều nhất từ trước đến nay, bởi chủng virus mới lây lan, trong 190 mẫu ở Hải Dương đã có 72 mẫu dương tính; Ở Quảng Ninh lấy 19 mẫu là công nhân từ thành phố Chí Linh về thì đã có 8 mẫu dương tính. Ngoài ra, các kết quả xét nghiệm nhanh cũng có thêm 14 bệnh nhân. Tuy nhiên, đây chỉ là con số phát hiện ban đầu, về sau còn nhiều hơn nữa. 5.000 mẫu đã được lấy đưa về Hà Nội xét nghiệm hiện chưa có kết quả.

Đánh giá về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Đại hội, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm báo chí Đại hội XIII của Đảng cho biết, trong thời gian tổ chức Đại hội, dịch COVID-19 đã bùng phát ở một số địa phương. Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội đã rất quan tâm chỉ đạo, yêu cầu phải đảm bảo an toàn thông tin, an toàn ở Đại hội, cũng như an toàn sức khỏe. Chính vì vậy, các đại biểu, lực lượng báo chí trong nước và nước ngoài, an ninh, phục vụ đều được xét nghiệm COVID-19, đeo khẩu trang khi thực hiện nhiệm vụ.

123

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm các thành viên phục vụ Đại hội XIII của Đảng. 

Ngay từ chiều 28/1 đã có 600 người được xét nghiệm COVID-19. Toàn bộ đại biểu đã được xét nghiệm COVID-19 tại nơi ăn nghỉ. Riêng lực lượng báo chí, an ninh, phục vụ được xét nghiệm COVID-19 từ sáng 29/1. Dự kiến trong ngày hôm 29/1 sẽ hoàn thành công tác xét nghiệm COVID-19 của Đại hội. Công tác đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch bệnh tại Đại hội XIII đã được nâng lên mức cao nhất.

Toàn bộ khu vực Đại hội đều được phun xịt khử khuẩn hàng ngày. Các phương tiện giao thông khi vào khu vực này cũng được khử khuẩn tuyệt đối. Cùng với đó, trước, trong và sau Đại hội, nơi các đại biểu ăn nghỉ đều được phun xịt khử khuẩn; đại biểu không được phép ra ngoài. Tất cả các đại biểu đều được xét nghiệm COVID-19, đảm bảo an ninh, an toàn cho Đại hội thành công.

Trước khi diễn ra Đại hội XIII, Bộ Y tế cũng đã thực hiện hai lần lấy mẫu, xét nghiệm cho các đại biểu, khách mời, phóng viên đưa tin tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; toàn bộ mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất