Bình Dương xây dựng phương án phòng dịch trong ngày hội lớn của toàn dân
Bình Dương đảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trong bầu cử

Ra quân tuyên truyền bầu cử. (Ảnh: Như Ý)

Bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh

Để bảo đảm công tác bầu cử diễn ra thành công trong tình huống bình thường, không ghi nhận dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng, tỉnh bố trí cán bộ trực y tế tại tất cả các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh. Những trường hợp bệnh (F0), tiếp xúc gần với F1, F2 đang cách ly điều trị hay cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà được bố trí bỏ phiếu riêng. Các điểm bầu cử được bố trí phân luồng, bỏ phiếu, có thùng phiếu riêng đối với những trường hợp có triệu chứng bệnh viêm đường hô hấp, các trường hợp có yếu tố dịch tễ, trường hợp sốt.

Đối với các trường hợp cách ly y tế tại nhà, tỉnh sử dụng thùng phiếu di động mang đến tận nhà của cử tri. Quá trình này được thực hiện nghiêm ngặt với các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, như: Cán bộ thực hiện nhiệm vụ mang khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn. Đối với các khu cách ly y tế tập trung, khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 thì sử dụng thùng phiếu riêng và được khử khuẩn nghiêm ngặt khi đưa thùng phiếu vào, ra khu vực. Người mang thùng phiếu ra vào khu cách ly được trang bị bảo hộ, khử khuẩn theo quy định. Khu vực cách ly y tế sẽ sử dụng thùng phiếu riêng, sau khi bỏ phiếu xong sẽ mang ra bên ngoài kiểm phiếu và thực hiện các bước khử trùng theo quy định.

Hiện nay, các huyện, thị, thành phố đang phát huy vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng, tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm ngặt thông điệp “5K” của Bộ Y tế trong suốt quá trình bầu cử; chủ động phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép, trường hợp đến, về địa phương từ những vùng có dịch. Hệ thống trạm y tế xã, phường, thị trấn phân công từ 1 đến 2 tổ y tế có trách nhiệm theo dõi, tiếp nhận, tham mưu xử lý các trường hợp có yếu tố dịch tễ, nghi nhiễm bệnh, sự cố sức khỏe của đại biểu, cán bộ, người dân tại các điểm bầu cử; thực hiện khử trùng, khử khuẩn các khu vực bầu cử theo quy định tại các điểm bầu cử.

Đội phòng, chống dịch bệnh tuyến tỉnh, huyện rà soát người về từ vùng dịch, đẩy mạnh thực hiện khai báo y tế toàn dân. Mỗi bệnh viện công lập bố trí 1 - 2 đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng hỗ trợ xử lý các tình huống cấp cứu tại các điểm bầu cử, bố trí trực y tế 24/24 giờ, chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, dịch truyền... bảo đảm tiếp nhận, khám, thu dung, điều trị hiệu quả các trường hợp đến khám và nhập viện.

Sẵn sàng phương án ghi nhận người nhiễm COVID-19

Theo các thành viên của Tiểu ban an ninh, trật tự và y tế (Ủy ban Bầu cử tỉnh Bình Dương), khi có một hoặc nhiều trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh có yếu tố dịch tễ tại một hoặc nhiều điểm bầu cử, cần thực hiện nghiêm ngặt thông điệp “5K” của Bộ Y tế cho tất cả mọi người tại điểm bầu cử; phân luồng bỏ phiếu cho các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, có yếu tố, đẩy mạnh rà soát dịch tễ, tổ chức cách ly y tế các trường hợp theo đúng quy định. Trong trường hợp này thì áp dụng bỏ phiếu bầu cử bằng thùng phiếu riêng, khử trùng, khử khuẩn khu vực bầu cử. Trường hợp có 1 hoặc nhiều ca bệnh tại một điểm bầu cử, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tuyến xã, phường hoặc trạm y tế báo cáo ngay cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tuyến huyện, Trung tâm Y tế huyện.

Trên cơ sở đó, tuyến huyện nhanh chóng triển khai ngay các hoạt động: Liên hệ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chuyển ngay các trường hợp bệnh về bệnh viện tỉnh điều trị; khoanh vùng, tạm thời cách ly y tế điểm bầu cử; rà soát, truy vết các trường hợp có tiếp xúc với ca bệnh (F1), tiếp xúc vòng 2 (F2) để xử lý kịp thời, khống chế không để dịch bệnh lây lan. Các đơn vị lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 theo quy định và bố trí cách bỏ phiếu cho các trường hợp này một cách phù hợp, như: Bỏ phiếu tại khu điều trị bệnh nhân COVID-19, khu cách ly y tế tập trung hoặc cách ly y tế tại nhà; thực hiện giãn cách xã hội tại một số điểm trên địa bàn, triển khai bỏ phiếu bằng thùng phiếu riêng tại khu vực cách ly y tế. Nếu xét thấy cần thiết, các địa phương thành lập ngay Ban chỉ huy tiền phương để trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trường hợp có một hoặc nhiều ca bệnh tại nhiều điểm bầu cử, các địa phương thành lập ngay Ban chỉ huy tiền phương để trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh; thực hiện ngay các hoạt động như trường hợp có ca bệnh tại 1 điểm bầu cử; xem xét cách ly y tế nhiều khu phố hoặc toàn xã, phường hoặc toàn huyện, thị, thành phố; thực hiện giãn cách xã hội tại các địa phương ngoài khu cách ly y tế nhằm tăng cường hiệu quả phòng, chống dịch bệnh, khống chế dịch bệnh lây lan. Trong trường hợp cần thiết, các đơn vị, địa phương mở rộng lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng; tổ chức bỏ phiếu riêng cho các khu vực cách ly y tế; báo cáo tình hình dịch bệnh một cách thường xuyên, liên tục và xin ý kiến chỉ đạo cấp trên./.

Phản hồi

Các tin khác