Chủ tịch Quốc hội: Ưu tiên hàng đầu là bảo vệ sức khỏe Nhân dân
Chiều 23/5, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đã tới kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Ưu tiên hàng đầu là bảo vệ sức khỏe Nhân dân

Tại Bắc Giang, báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ và đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết, toàn tỉnh Bắc Giang có 1.346.081 cử tri đi bầu cử tại 1.948 khu vực bỏ phiếu. Đến 13 giờ ngày 23/5, tổng số cử tri đi bầu tại Bắc Giang là 1.044.186 người, đạt 77,5%; đến 14 giờ đã đạt 85%. Một số đơn vị có cử tri tham gia bỏ phiếu đạt tỷ lệ cao, tính đến 13 giờ ngày 23/5, là: Sơn Động đạt 88%, Việt Yên đạt 81%, Hiệp Hòa đạt 79%. Đặc biệt, toàn tỉnh đã có 134 khu vực bỏ phiếu đạt tỷ lệ 100% cử tri đi bầu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc làm việc với tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: Chiến Thắng)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc làm việc với tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: Chiến Thắng)

Sau khi nghe Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái báo cáo về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đây là lần thứ 4 dịch COVID-19 bùng phát. Đợt bùng phát này ảnh hưởng nặng nề tới Bắc Giang với chủng virus mới nguy hiểm hơn, tốc độ lây lan nhanh hơn; lây lan trong các khu công nghiệp… Điều này đã tác động rất nặng nề đến việc làm, sinh kế của người dân và mọi mặt hoạt động của Bắc Giang. Trong tình hình đó, Bắc Giang đã nhận được sự chỉ đạo rất tích cực, sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là Bộ Y tế; sự chi viện của các ngành, các cấp và các địa phương; cả nước hướng về Bắc Giang với tinh thần sẻ chia, mong cho dịch bệnh sớm được kiểm soát để cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Nhân dịp này, đồng chí Vương Đình Huệ biểu dương Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các địa phương đã giúp đỡ Bắc Giang trong cuộc chiến cam go để đấu tranh đẩy lùi dịch bệnh.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ với Bắc Giang về việc phải hy sinh một số lợi ích trước mắt về kinh tế khi phải đóng cửa một số khu công nghiệp, vì sự bình yên, an toàn về tính mạng cho nhân dân. Đồng thời, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội biểu dương Bắc Giang, các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Y tế, và các địa phương đã chi viện để Bắc Giang sớm vượt qua dịch COVID-19.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội trao 10 tỷ đồng, 20 máy thở và 350.000 khẩu trang để tăng cường năng lực phòng, chống dịch COVID-19 cho Bắc Giang; đồng thời đề nghị các bộ, ngành liên quan tăng cường chi viện, hỗ trợ để Bắc Giang vượt qua đợt bùng phát dịch COVID-19 lần này.

Đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử tại Bắc Giang, nhất là trong việc cập nhật kịp thời thêm 12.000 cử tri, khắc bổ sung thêm 2.333 con dấu và chuẩn bị thêm 4.281 hòm phiếu phụ. Với sự chuẩn bị tốt như vậy, tỷ lệ cử tri đi bầu đến 14 giờ đã đạt 85%.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, chúng ta cần kiên trì để tỷ lệ cử tri đi bầu đạt cao nhất, nhưng ưu tiên hàng đầu vẫn là bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ đã tới kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Trần Nguyên Hãn, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Khó khăn vì COVID-19, nhưng công tác bầu cử lại được thực hiện nhanh hơn

Kiểm tra công tác bầu cử và phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bắc Ninh vào chiều tối 23/5, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Trong bối cảnh khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, song công tác bầu cử lại được thực hiện nhanh hơn do cách tổ chức khoa học hơn. Đây là điều có thể rút kinh nghiệm cho các lần bầu cử sau.

 Chủ tịch Quốc hội với cử tri tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Chiến Thắng)

Chủ tịch Quốc hội với cử tri tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Chiến Thắng)

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan điểm lại tình hình diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn. Đồng thời cho biết, Bắc Ninh đã nhận được sự trợ giúp rất kịp thời của Hội đồng Bầu cử quốc gia để triển khai nhanh việc chuẩn bị bầu cử trong thực tiễn. Vì vậy, dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng Bắc Ninh vẫn chuẩn bị tốt cho công tác bầu cử. Bắc Ninh đã tổ chức diễn tập tổ chức bầu cử với các kịch bản dịch COVID-19 diễn biến từ cấp độ 1 đến cấp độ 4. Đến nay, Bắc Ninh đã triển khai tiêm phòng hơn 16.000 liều vaccine phòng COVID-19. Bắc Ninh đã thành lập hơn 7.000 tổ an toàn COVID-19 trong các doanh nghiệp để làm tốt công tác phòng, chống dịch trong doanh nghiệp.

Ngày 22/5, được sự đồng ý của Hội đồng Bầu cử quốc gia, Bắc Ninh đã tổ chức bỏ phiếu sớm ở 14 điểm bầu cử với hơn 3.300 cử tri, tỷ lệ cử tri đi bầu cử sớm đạt 100%. Đến 15 giờ ngày 23/5, tỷ lệ cử tri Bắc Ninh đi bầu cử đã đạt 85%, nhiều nơi đã đạt 100%, chưa phát sinh vấn đề vướng mắc trong quá trình tổ chức bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ đánh giá, Bắc Giang và Bắc Ninh đang là 2 địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19. Đồng bào cả nước đều rất chia sẻ với những khó khăn của Bắc Ninh và Bắc Giang. Đợt bùng phát này tại Bắc Ninh và Bắc Giang có liên quan tới chủng virus mới nguy hiểm hơn, lây lan nhanh hơn. Trong khi đó, Bắc Giang, Bắc Ninh là 2 tỉnh trọng điểm về công nghiệp ở phía Bắc, có hơn nửa triệu lao động làm việc trong các khu công nghiệp.

Qua kiểm tra thực tế, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ đánh giá, Bắc Ninh đã chuẩn bị rất nghiêm túc, khoa học, bảo đảm an toàn cho bầu cử. Trong hoàn cảnh khó khăn như vậy, Bắc Ninh đã tổ chức bầu cử theo giờ, không tập trung đông người một lúc. Công tác bầu cử vì thế lại nhanh hơn so với trước đây. Từ thực tế ấy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị rút kinh nghiệm cho những lần bầu cử sau được tổ chức hiệu quả hơn.

Về bầu cử, theo Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, mặc dù chịu tác động từ tình hình dịch COVID-19, nhưng Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban Bầu cử, HĐND, MTTQ các cấp tại Bắc Ninh đã rất đồng lòng, đồng sức, có nhiều cách làm sáng tạo trong công tác chuẩn bị bầu cử.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương nỗ lực của tỉnh Bắc Ninh trong công tác tổ chức bầu cử. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội gửi lời thăm hỏi và lời chúc của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bắc Ninh; tin tưởng rằng Bắc Ninh sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Chủ tịch Quốc hội trao quà hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Chiến Thắng)

Chủ tịch Quốc hội trao quà hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Chiến Thắng)

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bắc Ninh tiếp tục siết chặt quy định về an toàn phòng, chống dịch; bảo đảm an toàn cho sản xuất; phòng tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly, bảo đảm cuộc sống cho người bị cách ly. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Y tế, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm hỗ trợ để Bắc Ninh sớm vượt qua đợt dịch COVID-19 này.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội trao 5 tỷ đồng, 20 máy thở và 350.000 khẩu trang y tế để hỗ trợ Bắc Ninh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội và đoàn công tác đã tới kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4, phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh./.

 

Phản hồi

Các tin khác