Lào Cai đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: LC)

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: LC)

Chiều 25/2, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, dưới sự chủ trì của đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Lào Cai về tình hình thực hiện các nhiệm vụ chính trị của thành phố năm 2021 và những năm tiếp theo.

Tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Trường Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lào Cai đã báo cáo khái quát kết quả công tác năm 2020; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2021 và các kiến nghị, đề xuất của thành phố Lào Cai với Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Nhân dịp này, các đại biểu cũng đóng góp ý kiến vào Dự thảo Báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 06 - NQ/TU, ngày 20/10/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển thành phố Lào Cai giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030; Dự thảo Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tập trung xây dựng, phát triển thành phố Lào Cai giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030; Báo cáo tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Lào Cai lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và các nhiệm vụ năm 2021; các kiến nghị, đề xuất của thành phố Lào Cai; tình hình thực hiện kết luận, chỉ đạo của Tỉnh ủy tại các buổi làm việc với Thành ủy Lào Cai năm 2020.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành cũng nêu một số ý kiến, đề xuất về thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Lào Cai trong năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025.

Về những nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh thành phố Lào Cai cần tháo gỡ “5 điểm nghẽn” bao gồm: Việc phối hợp chưa tốt giữa các phòng, ban chuyên môn và với các sở, ngành của tỉnh, nhất là trong triển khai các dự án, chương trình đầu tư; làm rõ đầu mối giải quyết, chịu trách nhiệm cho các công việc cụ thể; việc ứng dụng công nghệ thông tin, tiêu chí cho đô thị loại I, tiền đề xây dựng chính quyền đô thị thông minh chưa đạt hiệu quả như mong muốn; giải quyết dứt điểm các vụ việc liên quan đến đơn, thư, khiếu kiện kéo dài, phức tạp; công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án còn chậm so với các huyện, thị xã, nhất là các dự án trọng điểm. Trong thời gian tới, thành phố cần có chiến lược tốt hơn trong khai thác thế mạnh về dịch vụ, du lịch, nhất là du lịch tâm linh; tập trung cho công tác xây dựng đô thị, trong đó ưu tiên dành nguồn lực cho các dự án trọng điểm.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường khẳng định, nhiệm vụ chiến lược của thành phố Lào Cai cũng là nhiệm vụ chung của tỉnh, nhất là công tác xây dựng đô thị loại I, xây dựng đô thị thông minh, xây dựng nông thôn mới. Về công tác xây dựng Đảng, thành phố Lào Cai cần đẩy mạnh công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, vai trò lãnh đạo của cấp ủy tại cơ sở, các đảng ủy xã, phường. 

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu kết luận buổi làm việc. (Ảnh: LC)

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu kết luận buổi làm việc. (Ảnh: LC)

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong nhấn mạnh: Thành phố Lào Cai là một phần quan trọng của tỉnh Lào Cai, thành phố phát triển thì tỉnh mới phát triển, tỉnh tập trung nguồn lực phát triển cho thành phố cũng là đầu tư phát triển các nhiệm vụ chiến lược của tỉnh. Phát huy những kết quả đạt được, thành phố Lào Cai cần giải quyết tốt một số tồn tại, hạn chế trong lãnh đạo, điều hành, quản lý; tháo gỡ tồn tại trong giải phóng bằng; giao thêm nhiệm vụ cho các ngành, xã, phường gắn với tăng cường trách nhiệm của các tập thể, đơn vị, nêu cao thực thi đạo đức công vụ của cán bộ, viên chức.

Thành phố có truyền thống tốt đẹp, với dư địa tự nhiên, nguồn nhân lực chất lượng, tiềm năng phát triển toàn diện nhưng vẫn thiếu những điểm nhấn, đột phá rõ ràng. Do vậy, thời gian tới thành phố Lào Cai cần tích cực đổi mới để đáp ứng các yêu cầu thực tế phát triển, phải hình thành những cơ chế, chính sách phát triển đặc thù trên cơ sở vận dụng linh hoạt chủ trương của Trung ương, của tỉnh. Việc xây dựng, hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại I cần đi vào thực chất, hướng tới sự bền vững, không “đốt cháy giai đoạn”. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cơ bản đồng ý với các đề xuất, kiến nghị được nêu lên trong buổi làm việc, đặc biệt là nội dung phân cấp mạnh cho thành phố theo hướng ủng hộ việc xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù để tạo đà phát triển đột phá./.

Phản hồi

Các tin khác