Sản xuất an toàn trong dịch bệnh
Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing Việt Nam (TP.Thuận An) nỗ lực tổ chức sản xuất an toàn trong dịch bệnh.

Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing Việt Nam (TP.Thuận An) nỗ lực tổ chức sản xuất an toàn trong dịch bệnh.

Theo đó, Sở đề nghị DN phải kích hoạt mức phòng, chống dịch cao nhất, xây dựng kịch bản chủ động ứng phó, xử lý khi có lao động mắc COVID-19. Đồng thời, DN cần bình tĩnh thực hiện các biện pháp phòng chống, ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị.

 Trước đó, Sở Công thương đã có văn bản gửi các hiệp hội ngành hàng, các siêu thị, trung tâm thương mại, DN đề nghị nghiêm túc thực hiện công tác tổ chức phòng, chống dịch tại văn phòng, nhà máy, xí nghiệp; duy trì việc thực hiện khử khuẩn định kỳ tại nơi làm việc; đo thân nhiệt cho tất cả công nhân lao động trước khi vào nhà máy; lắp đặt máy rửa tay sát khuẩn; trang bị khẩu trang cho người lao động; thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế.

 Các DN cần hướng dẫn người lao động cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh giúp cảnh báo người nghi nhiễm; tổ chức cho người lao động thực hiện khai báo y tế bắt buộc tại trạm y tế phường, xã hoặc khai báo y tế tự nguyện bằng hình thức trực tuyến thông qua ứng dụng Ncovi đối với người lao động trở lại làm việc sau ngày nghỉ. Bên cạnh đó, cần kịp thời cung cấp thông tin liên quan tình hình dịch bệnh, hoạt động của DN cho các cơ quan, lực lượng chức năng nhằm hỗ trợ hiệu quả cho công tác phòng, chống.

 Đối với các DN tham gia bình ổn thị trường, phân phối hàng hóa như siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, chợ truyền thống, bên cạnh việc tiếp tục thực hiện công tác bình ổn thị trường hàng hóa thiết yếu, bảo đảm nguồn hàng hóa để phục vụ người dân, cần phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng phương án cung ứng hàng hóa cho các khu vực phải thực hiện cách ly. Đồng thời nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ theo hướng dẫn của Bộ Công thương và Bộ Y tế; bắt buộc cán bộ, nhân viên và người dân phải đeo khẩu trang khi làm việc, mua sắm.

 Theo Sở Công thương tỉnh Bình Dương, các DN có đông công nhân lao động (CNLĐ) rất dễ hình thành các ổ dịch lớn, nguy cơ lây nhiễm chéo cao. Nếu dịch bệnh xảy ra tại các DN sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, cũng như đời sống, việc làm của người lao động (NLĐ). Chính vì vậy chủ DN cần tích cực, chủ động đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của NLĐ trong phòng, chống dịch.

 Để phòng, chống dịch bệnh, các DN rất chú trọng chất lượng bữa ăn ca, nâng cao sức đề kháng cho NLĐ. Ông Đoàn Hồng Tươi, Chủ tịch UBND TX.Tân Uyên, cho biết: UBND thị xã tiếp tục chỉ đạo, yêu cầu các DN hoàn thiện và triển khai thực hiện các phương án, kịch bản phòng chống dịch tại đơn vị sát với thực tế, bảo đảm các quy định. Trong đó, phương án quản lý chặt chẽ NLĐ, ngăn ngừa không để dịch bệnh tấn công, làm đứt gãy sản xuất. “Chúng tôi chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các DN xây dựng các phương án phòng chống dịch hiệu quả trong tình hình hiện nay. Đối với các phương án chưa bảo đảm, chúng tôi hướng dẫn xây dựng lại và kiểm tra quá trình thực hiện kỹ càng”, ông Tươi nhấn mạnh.

 Bên cạnh việc đẩy mạnh các phương án kiểm tra, hướng dẫn, các địa phương cũng tăng cường quản lý thông tin, động viên DN yên tâm sản xuất, tránh tâm lý cực đoan, cho tạm ngừng sản xuất để công nhân trở về địa phương, như vậy sẽ càng mất an toàn hơn./.

 

Phản hồi

Các tin khác