Đồng chí Thuận Hữu, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải báo chí Quốc gia phát biểu khai mạc

Sáng 2/6, tại Hà Nội, Hội đồng Giải báo chí Quốc gia khai mạc Vòng chấm chung khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ XV năm 2020.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Thuận Hữu, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải báo chí Quốc gia nhấn mạnh, Giải báo chí quốc gia hằng năm là sự kiện lớn thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới cả nước, là giải thưởng cao quý nhất dành tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc, tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất hằng năm.

Qua 15 năm với 15 mùa giải, Giải Báo chí quốc gia càng nhận được sự tham gia chủ động, tích cực, hào hứng của các cấp hội, các cơ quan báo chí, hội viên nhà báo, cộng tác viên trong cả nước. Mùa giải năm nay, các ban giúp việc của Hội đồng giải và Hội đồng sơ khảo đã nỗ lực làm việc, trong thời gian ngắn vẫn kịp triển khai các công việc chấm sơ khảo với tiến độ sớm hơn 1 tháng và đúng yêu cầu của quy trình tổ chức và điều lệ giải.

Theo đồng chí Thuận Hữu, Hội đồng Sơ khảo đã thực hiện đúng quy chế chấm Giải, làm việc với tính chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao, thẩm định, chấm tác phẩm theo các tiêu chí về chất lượng nội dung và hình thức thể hiện, đã lựa chọn và trình lên Hội đồng chung khảo danh sách 151 tác phẩm thuộc 11 loại giải, được lựa chọn từ 1.823 tác phẩm đủ điều kiện dự Giải. Đây là năm có số lượng tác phẩm dự giải cao nhất từ trước đến nay.

Tham dự Giải năm nay có 114 đơn vị cấp hội và 190 cộng tác viên, tham dự 11 loại giải theo quy định. Đặc biệt năm nay là năm thứ 3 có tất cả 63 Hội nhà báo tỉnh, thành phố tham dự. Đây là kết của sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các cấp Hội và hội viên trong cả nước đối với Giải báo chí quốc gia.

Các đại biểu, thành viên Hội đồng chung khảo  tham dự khai mạc

Vòng chấm chung khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ XV

Báo cáo của Hội đồng sơ khảo cho biết, về nội dung, các tác phẩm dự giải đã bám sát các chủ đề lớn từ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và các mặt khác của đời sống chính trị của đất nước trong năm 2020. Đặc biệt phản ánh các sự kiện Đại hội Đảng các cấp, Đại hội XIII của Đảng, công tác phòng, chống đại dịch COVID-19, tình hình khắc phục thiên tai bão lũ, nhất là ở miền Trung, hạn mặn nặng nề ở miền Nam.

Báo chí đã phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước. Đó là: tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, công tác chuẩn bị tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII; thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế với vai trò chủ tịch ASEAN và Chủ tịch luân phiên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Đặc biệt, các hoạt động kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng, 75 năm ngày thành lập nước và nhiều sự kiện, chủ đề lớn khác trong năm 2020. Các tác phẩm dự giải có đề tài phong phú, phản ánh trung thực, kịp thời, toàn diện các sự kiện thời sự, vấn đề thời sự của đất nước, của địa phương, ở tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội… Những vấn đề thời sự nóng bỏng, như đại dịch COVID-19, lũ lụt thiên tai ở các tỉnh miền Trung, hạn mặn ở miền Nam, được đề cập sâu sắc, kịp thời, toàn diện, tác động xã hội sâu sắc.

Báo chí tham gia trực tiếp công cuộc phòng chống đại dịch, phản ánh nỗ lực của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong việc thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch có hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tiếp tục được phản ánh một cách sâu sắc và kịp thời. Nhất là sai phạm trong công tác quản lý đất đai; xử lý cán bộ sai phạm trong công tác cán bộ; nạn tội phạm hoành hành, xã hội đen, các loại tội phạm mới, vấn đề phòng chống thông tin xấu, độc hại trên mạng xã hội, vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ chế quản lý kinh tế; khuyến khích thúc đẩy kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tư nhân, sản xuất nông nghiệp sạch; xây dựng đô thị thông minh, cách mạng công nghiệp 4.0 và sự tác động tới cuộc sống. Nhiều tác phẩm tiếp tục khai thác những đề tài truyền thống như lịch sử cách mạng, văn hóa, an ninh, quốc phòng, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến trên tất cả các lĩnh vực...

Đồng chí Thuận Hữu, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải báo chí Quốc gia chia sẻ, về chất lượng các tác phẩm dự Giải: Hội đồng Sơ khảo đánh giá, năm nay nhiều tác phẩm được đầu tư công phu, bài bản, với việc các tác phẩm nhiều kỳ (báo in, báo điện tử) chiếm tỉ lệ ngày càng cao. Đối với báo điện tử, hình thức thể hiện mới được sử dụng ngày càng nhiều, như longform, megastory, e-magazine...

Các đại biểu và thành viên Hội đồng chung khảo xem các tác phẩm ảnh báo chí

vào  khai mạc Vòng chung khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ XV 

“Với tinh thần làm việc nghiêm túc, khoa học và nhiệt tình nhất, Hội đồng sơ khảo đã chọn và trình Hội đồng Chung khảo các tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, có tính định hướng dư luận xã hội. Nhiều tác phẩm đã cho thấy hiệu quả tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản ánh, phản biện, đấu tranh phê phán cũng như biểu dương, xây dựng cái mới”, đồng chí Thuận Hữu khẳng định.

Đồng chí Thuận Hữu nhấn mạnh, vinh dự và cũng là trách nhiệm nặng nề của Hội đồng chung khảo là khách quan, công tâm, sáng suốt lựa chọn những tác phẩm xuất sắc nhất trong số các tác phẩm vào chung khảo, tiêu biểu cả về nội dung, có tính phát hiện và tính định hướng tư tưởng, chính trị…cả về mặt nghiệp vụ thể hiện, nêu cao tính cách mạng và tính chuyên nghiệp trong hoạt động báo chí, để trao giải vào đúng dịp kỷ niệm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) năm nay.

Tại chương trình, đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải báo chí Quốc gia đã báo cáo kết quả chấm Sơ khảo và thông qua thể thức bỏ phiếu của Hội đồng chung khảo.

Vòng chung khảo Giải Báo chí quốc gia 2020 diễn ra trong hai ngày 2 - 3/6. Ngày mai, Hội đồng chung khảo công bố kết quả kiểm phiếu và công bố xếp Giải chính thức và khuyến khích./.