Bình Phước: Nhiều cách làm mới trong việc học và làm theo Bác

Tỉnh ủy Bình Phước tuyên dương các điển hình học và làm theo Bác. (Ảnh: nhandan.vn)

Đổi mới trong triển khai, chọn nhiệm vụ đột phá

Để cụ thể hóa và tổ chức thực hiện Chỉ thị 05 đảm bảo thiết thực, hiệu quả, gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và các chuyên đề do Ban Tuyên giáo Trung ương hướng dẫn, hằng năm, Tỉnh ủy Bình Phước đã lựa chọn chủ đề công tác sát với tình hình thực tiễn để quán triệt và triển khai thực hiện với những nội dung cụ thể như sau:

Hai năm đầu nhiệm kỳ 2016 - 2017, Tỉnh ủy chọn 2 nội dung để tập trung thực hiện là: Nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức các hội nghị, cuộc họp; Tổ chức thực hiện có hiệu quả 6 chương trình và 11 dự án trọng tâm của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X.

Năm 2018, Tỉnh ủy chọn nội dung trọng tâm, tập trung thực hiện việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy theo tinh thần Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII). Tỉnh ủy đã ban hành Quyết định số 999-QĐ/TU về việc ban hành Đề án triển khai thực hiện Nghị quyết số 18, 19 -NQ/TW. Sau 3 năm triển khai thực hiện Đề án đảm bảo mục tiêu “4 giảm, 4 tăng”, toàn tỉnh đã giảm 138 đầu mối cấp phòng, giảm 210 lãnh đạo các cấp và 1.845 biên chế, giảm chi thường xuyên từ bộ máy trên 120 tỷ đồng. Năm 2019, Tỉnh ủy lựa chọn việc chuẩn bị các dữ liệu, xây dựng Tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh Bình Phước định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 phục vụ việc xây dựng văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI; tập trung giải quyết, tháo gỡ ngay những bức xúc, khó khăn, tồn đọng nhiều năm trong nhân dân, nhất là những vụ việc khiếu nại, khiếu kiện kéo dài.

 Năm 2020, chuẩn bị thật tốt và tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Tổ chức các đợt đối thoại trực tiếp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, làm sao ý Đảng - lòng dân gặp nhau thống nhất. Từ đó giải quyết dứt điểm những bức xúc chính đáng trong nhân dân và đẩy mạnh thực hiện an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Những việc làm nêu trên là minh chứng cho sự quan tâm thực hiện cụ thể Chỉ thị số 05 trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Học tập và làm theo Bác gắn với cải cách hành chính

Việc học tập và làm theo Bác đã gắn với cải cách hành chính trong các cơ quan, đơn vị quản lý nhà nước đã đạt được nhiều kết quả, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.

Tỉnh ủy Bình Phước thành lập đường dây nóng và chính thức hoạt động từ ngày 01/3/2016 để tiếp nhận thông tin góp ý, kiến nghị, phản ánh của nhân dân 24/24 giờ các ngày; ban hành Quy định trách nhiệm xử lý thông tin đường dây nóng, giao trách nhiệm cho Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND các cấp, Thủ trưởng các sở, ban, ngành. Đến nay, đường dây nóng của Tỉnh ủy đã tiếp nhận gần 6.500 thông tin và đã chỉ đạo kiểm tra, xử lý hiệu quả hơn.

Công tác xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh bước đầu đạt được những kết quả tích cực; xây dựng khung chính quyền điện tử, trục liên thông kết nối chia sẻ dữ liệu phần mềm quản lý văn bản, họp không giấy. Tỷ lệ tiếp nhận hồ sơ thủ đục hành chính trên môi trường điện tử đạt 97%. Ứng dụng chữ ký số trong lãnh đạo, điều hành. Hệ thống thông tin một cửa điện tử được triển khai đồng bộ tại 100% UBND cấp huyện, cấp xã. Đưa vào vn hành Trung tâm giám sát điu hành Đô thị thông minh (IOC) của tỉnh, giúp lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chức năng thu thập, đánh giá, phân tích thông tin về hạ tầng kỹ thuật, giao thông, trật tự đô thị, quản lý đất đai, vệ sinh môi trường, y tế, giáo dục, du lịch, thông tin phản ánh qua đường dây nóng đến lãnh đạo tỉnh… đưa ra quyết định kịp thời, chính xác, đồng bộ, hiệu quả. 

Đến ngày 19-5-2021, sau “chiến dịch 50 ngày đêm” triển khai quyết liệt khắc phục ngay những khó khăn, vướng mắc để thực hiện cho được dịch vụ chứng thực điện tử phục vụ người dân, doanh nghiệp, từ vị trí 47/63 tỉnh, thành phố, Bình Phước đã vươn lên đứng đầu cả nưc khi được rà soát, kết nối thành công 1.224 dịch vụ công lên Cổng dịch vụ công quốc gia. Trong đó, dịch vụ công mức độ 4 của Bình Phước kết nối lên cổng là 777 dịch vụ và đã cấp trên 1.400 hồ sơ chứng thực điện tử, trở thành tỉnh có kết quả tốt, xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố về cung cấp dịch vụ này. Tỉnh đã thiết lập Tổng đài Thông tin dịch vụ công qua đầu số 1022 hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, cũng như các cơ quan nhà nưc trên địa bàn tỉnh kiểm soát tốt hơn toàn bộ việc tiếp nhận, xử lý, đánh giá mức độ hài lòng, mức độ hoàn thành nhiệm vụ được giao của cán bộ, công chức, viên chức; nắm bắt tình hình diễn biến tư tưng, dư luận xã hội; giảm tiêu cực, phiền hà… góp phần nâng cao sự tham gia của người dân trong quá trình xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh của tỉnh.

Huyện đoàn Chơn Thành bàn giao công trình thanh niên cho ấp Ruộng 3, xã Quang Minh.
(Ảnh: baobinhphuoc.com.vn)

Đổi mới tuyên truyền để lan tỏa những việc làm theo gương Bác

Để công tác tuyên truyền hiệu quả và đến gần với ngưi dân hơn, qua từng năm cách thức tuyên truyền tại tỉnh Bình Phước luôn được đổi mới, sáng tạo, chuyển từ cách làm hình thức sang tư duy hành động, từ hoạt động riêng biệt thành chuỗi hoạt động đồng bộ.

Đổi mới công tác tuyên truyền bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin, phát huy lợi thế của mạng xã hội qua cổng thông tin điện tử của tỉnh, các trang fanpage Tự hào Bình Phước, Tuyên giáo Bình Phước, Tuổi trẻ Bình Phước và hệ thống các trang fanpage toàn tỉnh…có nhiều tin, bài, hình ảnh về các điển hình học tập và làm theo gương Bác.

Hằng năm, vào dịp sinh nhật Bác 19/5, tỉnh Bình Phước luôn đổi mới, sáng tạo trong phương thức hoạt động. Bên cạnh việc tổ chức biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân định kỳ, từ cấp tỉnh, đến cấp huyện và cấp xã  đã tổ chức một chuỗi sự kiện, gồm nhiều hoạt động thiết thực và hướng về cơ sở. Chú trọng chuỗi hoạt động nhân đạo, an sinh xã hội: khởi công xây dựng nhà đi đoàn kết; “Trồng cây đời đời nhớ ơn Bác H”; làm đưng giao thông nông thôn; khai trương hệ thống dịch vụ công trên môi trường điện tử; tổ chức hiến máu nhân đạo. Đó là chuỗi hoạt động gắn với cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026: khánh thành các công viên cây xanh, triển khai toàn tỉnh trồng 1 triệu cây xanh; sơ kết 5 năm Chỉ thị số 05, công bố Nghị quyết của Tỉnh ủy về chuyển đổi số, khai trương tng đài dịch vụ công trực tuyến 1022. Tất cả các hoạt động được tổ chức hiệu quả, tạo hiệu ứng tuyên truyền rộng rãi đến đông đảo Nhân dân trên địa bàn tỉnh nói riêng và các tỉnh, thành khác nói chung.

Ngày càng xuất hiện nhiều mô hình hoạt động học và làm theo Bác thực chất. Điển hình như: "Phong trào tiết kiệm bản thân dành phần cho người khó" của cán bộ, đảng viên, công chức thị xã Phước Long, các huyện Bù Đp, Chơn Thành, Bù Đăng; mô hình "Câu lạc bộ làm theo Bác" của phường Phú Thịnh, thị xã Bình Long. Từ một câu lạc bộ đã lan tỏa ra nhiều câu lạc bộ, lan tỏa ra toàn địa bàn thị xã Bình Long và những huyện, thị, thành phố khác. Từ số tiền tiết kiệm của mỗi cá nhân đã tạo nên một nguồn quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, cán bộ, công chức gặp hoạn nạn, người dân thiếu cơ hội trong việc mưu sinh. Đây là những con số biết nói, đó cũng là dấu ấn cần phải được nhấn mạnh và nhân rộng trong thời gian sắp tới.

Trong 5 năm qua, toàn Đảng bộ tỉnh đã khen thưởng 661 tập thể và 908 cá nhân. Trong đó, 2 điển hình đưc giao lưu cp Trung ương. Th tướng Chính phủ đã trao tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 5 cá nhân tiêu biểu.

Phương hướng giải pháp và cách làm trong thời gian tới

Việc học tập và làm theo Bác phải được kết hợp chặt chẽ giữa “học tập” với “làm theo” theo quan điểm của Bác là trong học có làm, trong làm có học. Trong “làm theo”, mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu chú ý rèn luyện, tu dưỡng, nêu cao trách nhiệm nêu gương theo lời Bác gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương.

Cấp ủy và lãnh đạo các cấp tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đây là giải pháp quan trọng hàng đầu, đóng vai trò quyết định trực tiếp đến hiệu quả thực hiện thắng lợi đẩy mạnh học tập và làm theo Bác trong cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên, quần chúng.

Tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần tự giác học tập, tu dưỡng và rèn luyện theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đây là giải pháp giữ vai trò trụ cột, là “xương sống” trong hệ thống các giải pháp. Bởi nếu cơ quan, đơn vị, các cấp chính quyền địa phương tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kế hoạch, chương trình được lên cụ thể, cẩn thận, tỉ mỉ nhưng bản thân mỗi cán bộ, đảng viên, quần chúng không nêu cao tinh thần tự giác, chủ động tự học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong từng công việc cụ thể hằng ngày tại cơ quan, đơn vị cũng như sinh hoạt tại địa phương, gia đình thì kết quả đạt được sẽ không cao.

Vận dụng linh hoạt, sáng tạo các hình thức, phương pháp trong thực hiện đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tạo sức mạnh tổng hợp bảo đảm cho hoạt động đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào thực tế. Cần kết hợp chặt chẽ các hình thức, phương pháp đan xen, lồng ghép Chỉ thị số 05 với những đợt sinh hoạt chính trị và các ngày lễ lớn bằng những hình thức phù hợp hơn. Việc phải ứng phó với nhiều vấn đề khó khăn bởi đại dịch COVID-19, phải đổi mới phương thức tuyên truyền, không chỉ thông qua báo chí, hệ thống truyền thanh, truyền hình, các phương pháp trực quan mà còn phải thông qua mạng xã hội, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để phục vụ nhiệm vụ tuyên truyền.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của tổ chức Đảng, phát huy vai trò giám sát của tổ chức quần chúng trong thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Công tác kiểm tra, giám sát phải khắc phục tránh tình trạng đối phó, không thực chất. Phương châm giám sát phải mở rộng, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, kết hợp kiểm tra thường xuyên với kiểm tra đột xuất; cấp trên kiểm tra, giám sát cấp dưới; tổ chức đảng kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên và phát huy vai trò của cấp ủy cơ sở, trực tiếp là đồng chí bí thư cấp ủy trong triển khai thực hiện kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua kiểm tra, tổng kết, rút kinh nghiệm, phát hiện nơi làm tốt, việc làm tốt, mô hình hay để kịp thời biểu dương, nhân rộng và chấn chỉnh những nơi làm chưa tốt.

Khi việc học tập và làm theo Bác thấm sâu vào đời sống xã hội, tác động tích cực vào tình cảm của mỗi người dân, nhân thêm những yếu tố tích cực, những phẩm chất tốt đẹp, tạo sức lan tỏa ngày càng mạnh mẽ trong xã hội, góp phần xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước./.

Phản hồi

Các tin khác