Nông dân Bảo Khê thi đua làm giàu từ nghề hương
Chuyển đổi mô hình làm hương thơm giúp người dân gia tăng thu nhập (Ảnh: Đ.H)

Xã Bảo Khê nằm ở phía Bắc TP Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên), là cửa ngõ của thành phố với giao thông thuận lợi, tạo điều kiện cho xã hoạt động sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là hoạt động thương mại - dịch vụ, phát triển nghề truyền thống. Bảo Khê được nhiều người biết đến với một đặc sản nổi tiếng vùng miền, đó là hương thơm được sản xuất tại thôn Cao.

Là làng nghề truyền lâu đời, những năm gần đây, thôn Cao còn là một trong những địa chỉ không thể không đến trong hành trình du lịch Hưng Yên của du khách gần xa bởi những đặc trưng khó quên của các vị dược liệu tạo nên sự khác biệt của hương thôn Cao. Ngoài ra, du khách còn được ngắm những tác phẩm nghệ thuật độc đáo từ sân phơi hương của người dân.

Xã Bảo Khê là một trong hai xã được chọn làm điểm và hoàn thành xây dựng nông thôn mới của TP Hưng Yên. Hiện, Bảo Khê đang tập trung xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và xã nông thôn mới kiểu mẫu. Hiện nay, toàn xã đã có 100% các tuyến đường được bê tông hoá phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Thực hiện Kết luận 61 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) Hội Nông dân TP Hưng Yên giai đoạn 2014 - 2020” và thực hiện chỉ tiêu thi đua được giao, Hội Nông dân xã Bảo Khê đã tham mưu với cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương cân đối hỗ trợ từ nguồn ngân sách địa phương bổ sung cho Quỹ HTND xã; đồng thời phát động sâu rộng tới toàn thể cán bộ, hội viên trong xã đóng góp xây dựng Quỹ HTND, quỹ Hội. Kết quả, năm 2020, Quỹ HTND của xã đạt 30 triệu đồng, trong đó nguồn ngân sách xã là 20 triệu đồng; quỹ Hội đạt bình quân 250.000 đồng/hội viên.

Theo ông Nguyễn Văn Phong, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bảo Khê, đầu năm 2017, thực hiện chỉ tiêu giao đầu năm, Ban Thường vụ Hội Nông dân xã đã tổ chức xây dựng mô hình chi hội nghề nghiệp làm hương tại thôn Cao, với tổng số hội viên tham gia là 100 hội viên. Mô hình chi hội nghề nghiệp đã tạo điều kiện cho hội viên nông dân tập trung phát triển kinh tế tập thể, xây dựng thương hiệu để phát triển ngành nghề truyền thống của địa phương, tạo cơ hội để phát triển sản xuất theo chuỗi, nâng cao giá trị hàng hoá, nông sản do người dân làm ra.

Sau khi thành lập chi hội nghề nghiệp, chi hội đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên, Hội Nông dân thành phố tạo điều kiện về vốn trong việc phát triển dự án “Sản xuất hương thơm”, tạo điều kiện duy trì và phát triển làng nghề truyền thống của địa phương. Dự án được thực hiện tại chi hội nghề nghiệp làm hương thôn Cao đã tạo điều kiện hỗ trợ vốn cho các hội viên mở rộng quy mô sản xuất hương thơm, lưu giữ và phát triển nghề truyền thống của địa phương. Dự án đã nhận được sự đồng thuận cao của cán bộ, hội viên nông dân trong chi hội, tạo sự gắn kết giữa tổ chức Hội với hội viên, nâng cao vị thế của tổ chức Hội; tổng số hội viên tham gia dự án là 12 hộ với quy mô trên 900m2. Dự kiến, các hộ tham gia dự án có thu nhập ổn định, bình quân doanh thu đạt từ 238 triệu đồng/năm trở lên, tạo được việc làm thường xuyên cho khoảng 30 - 40 lao động ở địa phương.

Các hộ được vay vốn đều sử dụng đúng mục đích là đầu tư xây dựng nhà xưởng sản xuất, mua máy móc, mua nguyên vật liệu, thuê lao động để sản xuất hương thơm và kinh doanh các sản phẩm hương thơm. Từ số tiền được vay, các hộ đã tổ chức mở rộng sản xuất, mua sắm các phương tiện vận chuyển hương thơm ra tiêu thụ tại các tỉnh khác, mời gọi các nghệ nhân, hội viên có kinh nghiệm truyền đạt kiến thức sản xuất, kinh doanh cho con em các hội viên trong chi hội cũng như nhân dân trên địa bàn. Vì vậy, tình hình sản xuất, kinh doanh của các hộ tham gia dự án và hội viên chi hội nghề nghiệp đều phát triển tốt, đạt doanh thu cao, có hộ đạt tới 500 - 600 triệu đồng/năm như hộ ông Nguyễn Như Dũng, hộ ông Nguyễn Ngọc Hồng.

Từ sự thành công của dự án đã khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức Hội các cấp, thể hiện sự quan tâm, động viên, tạo điều kiện của tổ chức Hội đến sự phát triển kinh tế của hội viên, tạo niềm tin cho nông dân đối với tổ chức Hội, thu hút đông đảo nông dân tham gia tổ chức Hội. Các hộ tham gia dự án nói riêng và cán bộ, hội viên trong xã nói chung đều phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, của tổ chức Hội và yên tâm lao động sản xuất, tích cực tham gia các phong trào thi đua lao động sản xuất, kinh doanh giỏi làm giàu chính đáng.

Phản hồi

Các tin khác