Cần Thơ đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công


Thi công Dự án Kè sông Cần Thơ. (Ảnh: Anh Khoa)

Đồng chí Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, trong thời gian tới thành phố sẽ tập trung cao độ cho công tác xây dựng cơ bản và giải ngân vốn đầu tư công. Lãnh đạo UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng, địa phương kịp thời báo cáo những khó khăn vướng mắc để UBND thành phố xem xét, giải quyết. Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhấn mạnh, thành phố đã biết những khó khăn, vướng mắc trong xây dựng cơ bản hiện nay chủ yếu là giải phóng mặt bằng, do đó các địa phương cần dồn sức vào để giải quyết, thực hiện nhanh lĩnh vực này. Cần thẩm định thật kỹ, hạn chế tối đa việc thay đổi thiết kế cơ sở và thay đổi giải pháp thi công bởi đây là những lĩnh vực gây mất thời gian nhất.

Mặt khác, để đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản và giải ngân vốn đầu tư công, các cơ quan chức năng cần đẩy nhanh công tác thanh quyết toán, xong phần việc nào, công trình, dự án nào là làm thanh toán quyết toán ngay. Thêm vào đó, trong quá trình đấu thầu, chọn thầu cần kiên quyết không để lọt vào những nhà thầu thiếu năng lực, không đủ năng lực về tài chính, năng lực thi công vì các nhà thầu này sẽ triển khai chậm và không hiệu quả...

Trong thời gian tới thành phố Cần Thơ sẽ đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các dự án sử dụng vốn ODA, vốn ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu. Hoàn thành thủ tục chuẩn bị đầu tư đối với các dự án đã được bố trí vốn chuẩn bị đầu tư, đảm bảo điều kiện bố trí kế hoạch vốn thực hiện trong tháng 7.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Cần Thơ cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2021, giá trị giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn thành phố Cần Thơ đạt 1.192 tỷ đồng, chiếm 15,9% kế hoạch.

Nguyên nhân giải ngân thấp là do hiện nay còn nhiều các dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư và thực hiện các thủ tục đề xuất chủ trương đầu tư nên chưa thanh toán vốn, dự kiến sẽ giải ngân kế hoạch vốn trong tháng 7, tháng 8 tới. Bên cạnh đó, một số dự án đang thực hiện thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư, dự án đầu tư nên chưa giải ngân kế hoạch vốn. Ngoài ra, do ảnh hưởng của việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư nên nhiều công trình, dự án chậm triển khai.

Phản hồi

Các tin khác