Đồng Văn (Hà Giang): Nỗ lực vượt khó vươn lên

Vượt qua khó khăn, thách thức của thiên tai và dịch bệnh, năm 2020, huyện Đồng Văn đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Trong đó, có nhiều chỉ tiêu quan trọng như: Thu ngân sách từ thuế và phí đạt 22,14 tỷ đồng, đạt 106 kế hoạch giao; tỷ lệ cư dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 87%; giảm tỷ lệ hộ nghèo 6,27%. Đặc biệt, công tác sản xuất nông, lâm nghiệp được thực hiện có hiệu quả: Năng suất, sản lượng các cây trồng chính tăng mạnh, đạt 28,816 tấn; thụ tinh nhân tạo cho 1.172 con bò; sản phẩm OCOP phát triển mạnh đã tạo giá trị, thương hiệu riêng cho các sản phẩm nông sản. Du lịch phát triển mạnh mẽ, bền vững gắn với bảo tồn văn hóa các dân tộc. Nhờ đó, mặc dù chịu ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, Đồng Văn vẫn trở thành điểm đến an toàn, thân thiện, là “địa chỉ đỏ” cho du khách trong nước và quốc tế…

Nông dân Hà Giang với mùa gặt bội thu năm 2020

Nông dân Hà Giang với mùa gặt bội thu năm 2020

Đồng chí Hoàng Văn Thịnh, Bí thư Huyện ủy Đồng Văn cho biết: Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp. Với những kết quả đạt được, năm 2021 huyện đặt ra 47 chỉ tiêu, tập trung vào các lĩnh vực chính như: Nông, lâm nghiệp và phát triển nông thôn; công nghiệp, thương mại; y tế, giáo dục; văn hóa, du lịch… Đồng thời, triển khai 3 nội dung đột phá và 5 nhiệm vụ trọng tâm của Nghị quyết Đảng bộ huyện ngay từ đầu năm. Đặc biệt, Nghị quyết 05 của BCH Đảng bộ tỉnh về cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân được coi là một trong những nhiệm vụ hàng đầu, vô cùng thiết thực, vì vậy, huyện đã và đang triển khai một cách đồng bộ, với sự kỳ vọng cao của nhân dân. Có thể nói, mỗi nhiệm vụ được thực hiện sẽ là những viên gạch đầu tiên, đặt nền móng vững chắc cho cả nhiệm kỳ 2021-2025 đạt được những kết quả tích cực và được kết quả cuối cùng là hướng đến giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân, tạo niềm tin của dân vào Đảng và Nhà nước.

Thực tế, xuất phát điểm để thực hiện các mục tiêu phát triển của huyện Đồng Văn còn thấp, đời sống nhân dân còn hết sức khó khăn, chính vì vậy, huyện đã lựa chọn những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Cụ thể như xây dựng kết cấu hạ tầng giao nông thôn để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân giao thương, phát triển kinh tế. Nhờ đó, những con đường bê tông mới đã và đang nối liền, rút ngắn khoảng cách các thôn bản vùng cao, tạo động lực cho nhân dân. Đặc biệt, tận dụng lợi thế về du lịch, huyện đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch, hạ tầng du lịch, dịch vụ, thương mại, gắn với sản phẩm nông nghiệp hàng hóa. Trong đó, chú trọng phát triển du lịch gắn với bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc; phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa đặc trưng chất lượng cao có nguồn gốc, xuất xứ và nhãn mác sản phẩm.

Bên cạnh đó, huyện cũng cố gắng thay đổi cách nghĩ, cách làm của người dân; tích cực cải tạo vườn tạp phát triển kinh tế hộ gia đình; đẩy mạnh các phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi. Huyện cũng cố gắng đảm bảo đầy đủ các chính sách an sinh xã hội; đẩy mạnh thực hiện giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Chính quyền, cấp ủy Đảng các cấp tăng cường công tác nắm bắt tình hình ở cơ sở, đẩy mạnh hoạt động đối thoại với nhân dân để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, không để tình hình diễn biến phức tạp. Qua đó, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia… 

Những nỗ lực không ngừng cùng kết quả đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện đạt được trong những năm qua là nguồn động viên to lớn, là tiền đề và bệ phóng vững chắc cho những quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện sẽ tiếp tục được thực hiện thành công trong năm 2021 và cả nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Phản hồi

Các tin khác