HĐND TP.Thủ Dầu Một: Nâng cao chất lượng trong các mặt hoạt động

 

Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Theo đánh giá, trong nhiệm kỳ 2016-2021, Thường trực HĐND TP.Thủ Dầu Một đã thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ và quyền hạn theo quy định, hoàn thành các nội dung, công việc mà HĐND đã đề ra. Công tác phối hợp cùng UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố chuẩn bị tổ chức các kỳ họp HĐND được phân công cụ thể, rõ ràng, quy định thời gian thông qua. Việc thẩm định các báo cáo, đề án, nghị quyết hợp lý hơn và đúng thời gian quy định. Đại biểu HĐND TP.Thủ Dầu Một cũng phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của cử tri. Hoạt động của HĐND thành phố đã có những đóng góp tích cực đối với công tác phát triển KT-XH của thành phố. Các nghị quyết do HĐND thông qua đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của cử tri và nhân dân, mang lại hiệu quả tích cực, góp phần từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

HĐND TP. Thủ Dầu Một tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021. (Ảnh: Quốc Chiến)

Bà Võ Thị Bạch Yến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Thủ Dầu Một, cho biết trong nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND thành phố đã có nhiều đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng được sự kỳ vọng của cử tri. HĐND thành phố đã tổ chức thành công 16 kỳ họp. Tại các kỳ họp, công tác tổ chức và điều hành bảo đảm dân chủ, linh hoạt, hợp lý, thể hiện tính nghiêm túc, tạo sự thống nhất nhằm phát huy cao tinh thần trách nhiệm, trí tuệ của đại biểu HĐND trong quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương. Từ đó, HĐND thành phố đã ban hành 97 nghị quyết. Trên cơ sở các nghị quyết của HĐND thành phố, hàng năm UBND thành phố đã xây dựng kế hoạch hoạt động, thực hiện triển khai các mục tiêu, chỉ tiêu KT-XH, quốc phòng - an ninh mà nghị quyết HĐND đã thông qua, góp phần đưa KT-XH của thành phố ngày càng phát triển.

Đồng thời, HĐND thành phố còn phối hợp tổ chức được 245 cuộc tiếp xúc cử tri, với trên 18.000 lượt cử tri tham dự, có 2.682 ý kiến phát biểu. Để thực hiện đúng yêu cầu luật định, không để gián đoạn chương trình làm việc, nội dung kế hoạch đề ra, đồng thời để phòng, chống dịch bệnh COVID-19, HĐND thành phố đã tổ chức nhiều cuộc tiếp xúc cử tri trực tuyến, thông tin kịp thời những nội dung chương trình kỳ họp và trả lời kiến nghị đến cử tri. Được biết, đa số các ý kiến, kiến nghị đã được trả lời trực tiếp tại hội nghị tiếp xúc cử tri và được cử tri đồng tình nhất trí cao; các ý kiến chưa được trả lời tại hội nghị thì được Thường trực HĐND thành phố tổng hợp chuyển đến cơ quan chức năng và cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết. Qua theo dõi, tỷ lệ trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri được các cơ quan chức năng quan tâm giải quyết kịp thời đạt trên 98%. Nhiều nội dung phản ánh của cử tri được Thường trực HĐND, các ban HĐND thành phố đưa vào chương trình giám sát nhằm làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của đơn vị có thẩm quyền và kiến nghị các giải pháp khắc phục.

Nâng cao chất lượng giám sát

Ông Nguyễn Văn Chí, cử tri ở phường Tương Bình Hiệp, chia sẻ: “Tôi thấy HĐND thành phố ngày càng hoạt động có hiệu quả. Những vấn đề mà cử tri phường quan tâm như việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị; đầu tư cơ sở hạ tầng của phường, nhất là lĩnh vực đường giao thông... được đại biểu HĐND lắng nghe, chia sẻ và giám sát việc triển khai thực hiện tốt”.

Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Văn Hải, cử tri phường Phú Thọ cũng đánh giá cao hoạt động của HĐND, nhất là hoạt động tiếp xúc cử tri. Những vấn đề mà người dân địa phương quan tâm như tình hình an ninh trật tự đô thị, vệ sinh môi trường... đều được các đại biểu lắng nghe, tiếp thu, giải trình và đã có nhiều chuyển biến sau mỗi đợt tiếp xúc cử tri.

Bên cạnh việc tổ chức thành công các buổi tiếp xúc cử tri, HĐND thành phố còn quan tâm nâng cao chất lượng các cuộc giám sát, khảo sát chuyên đề. HĐND thành phố đã chú trọng đổi mới về nội dung, hình thức, vận dụng linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế để thực hiện các cuộc giám sát theo đúng quy định của pháp luật. Trong nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND thành phố đã tổ chức được 37 cuộc giám sát, khảo sát. Cùng với đó, hoạt động giám sát thực địa, giám sát trực tiếp hiện trường là một trong những điểm nổi bật được HĐND thành phố thực hiện với mục tiêu giải quyết các vấn đề nổi cộm, trả lời thỏa đáng cho cử tri. Qua các đợt giám sát, đoàn giám sát đã phát hiện, góp ý và chỉ ra cho các cơ quan, ban ngành khắc phục những vấn đề thực hiện chưa tốt; đồng thời kiến nghị UBND, các cơ quan tư pháp thành phố xem xét các vấn đề cần phải quan tâm chỉ đạo giải quyết để giúp cho các cơ quan, ban ngành chức năng thực hiện nhiệm vụ ngày càng tốt hơn.

Trong nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND TP.Thủ Dầu Một sẽ tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, bảo đảm thực hiện cơ chế: “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ” nhằm phát huy và tăng cường, mở rộng việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở với phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. /..

 

Phản hồi

Các tin khác