Nỗ lực hồi sinh vùng sạt lở Trà Leng

Đó là ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đặt chân đến thăm làng mới Bằng La - ngôi làng được xây dựng bởi sự đóng góp, hỗ trợ của xã hội cho các hộ dân vùng sạt lở Trà Leng vào cuối năm ngoái, vừa được khánh thành ngày 29/4 vừa qua .

 


Già làng Hồ Văn Đề bày tỏ xúc động cảm ơn Đảng, Nhà nước và các nhà hảo tâm đã hỗ trợ nhà mới cho người dân Trà Leng bị mất nhà.

Làng mới, cuộc sống mới

Bão số 10 năm 2020 đi qua xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) đã xóa hoàn toàn làng Ông Đề và làng Tắc Pát. Trước cảnh tan hoang do thiên tai, người dân Trà Leng thời điểm đó sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”. Song, giữa hoạn nạn, tình người lại được phát huy hơn bao giờ hết.

Theo Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My Trần Duy Dũng, cả hệ thống chính trị và xã hội đã vào cuộc, cố gắng nỗ lực hết mình để hồi sinh nơi vùng đất từng bị sạt lở kinh hoàng vào cuối năm 2020; nhờ đó đã phần nào làm dịu đi những nỗi đau, mất mát không gì thay thế mà bà con 2 làng Ông Đề và Tắc Pát đã trải qua.

“Ngay sau sạt lở, đích thân Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc – nay là Chủ tịch nước đã trực tiếp chỉ đạo, yêu cầu các lực lượng chức năng khẩn trương tiến hành cứu hộ cứu nạn, tìm kiếm nạn nhân mất tích, đồng thời kịp thời hỗ trợ không để bà con gặp nạn bị đói, bị rét.

Và ngay thời điểm ấy, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban tìm kiếm cứu nạn (TKCN) Trung ương, các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh cũng đã trực tiếp đến hiện trường, chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn. Các lực lượng của Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng, Ban Chỉ huy TKCN, Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh và các sở, ngành đã được huy động toàn lực cho công tác cứu nạn đồng bào”- đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết. Riêng với huyện Nam Trà My, ngay khi vụ sạt lở xảy ra, Đảng bộ, Chính quyền huyện đã khẩn trương đưa ra các giải pháp tìm kiếm, cứu nạn; trong đêm đã chỉ đạo lực lượng quân sự, công an, y tế cùng với lực lượng của các xã giúp dân khắc phục, cũng như tìm kiếm thi thể người bị vùi lấp. Đồng thời, huy động tất cả các nguồn nhân lực, vật lực, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, các huyện bạn, các nhà hảo tâm để khắc phục cơ sở hạ tầng, sửa chữa nhà cửa của nhân dân.

Khu nhà mới của các hộ hộ dân bị mất nhà do sạt lở cuối năm 2020 tại làng Bằng La.

Khu nhà mới của các hộ dân bị mất nhà do sạt lở cuối năm 2020 tại làng Bằng La.

“Đến thời điểm hiện tại, qua hỗ trợ của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân, làng mới Bằng La được hình thành thay cho 02 làng đã bị lũ cuốn là làng Ông Đề và Tắc Pát. Trong số 81 hộ dân được bố trí tái định cư tại đây, có 39 hộ dân của 02 làng kể trên và 42 hộ khác là những hộ nằm trong vùng có nguy cơ bị sạt lở, nguy hiểm, sẽ được bố trí trong thời gian tới, đảm bảo trước mùa mưa bão năm nay”- Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My Trần Duy Dũng cho hay.

Theo Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My: Có làng mới, nhà mới, đồng bào mới có cuộc sống tốt, đảm bảo an toàn và ổn định để yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế. Ngoài ra, để làng mới Bằng La ổn định và phát triển, huyện Nam Trà My cũng đã triển khai đầu tư đồng bộ đường giao thông nội bộ khu dân cư; hệ thống cấp nước sinh hoạt và cấp điện cho các hộ dân; đầu tư cổng chào khang trang, đẹp mắt với tổng kinh phí trên 14 tỷ đồng.

Mừng lắm, từ nay cuộc sống an toàn hơn!

Đây là chia sẻ của Già làng Hồ Văn Đề khi đứng trước ngôi nhà mới mà ông vừa nhận được. “Vẫn còn đó những nỗi đau không nói hết nên lời, nhưng người sống thì vẫn phải sống. Chúng tôi cảm ơn Đảng, cảm ơn Nhà nước và các mạnh thường quân đã kịp thời hỗ trợ, chia sẻ các khó khăn của chúng tôi trong suốt những tháng ngày sau lũ”- Già làng Hồ Văn Đề bộc bạch.

Cùng chung niềm vui như Già Đề, bà Hồ Thị Hòa (75 tuổi) cho biết, bão số 10 ập đến khiến ngôi nhà và toàn bộ tài sản của gia đình bà trôi theo dòng lũ. “May mà mọi người kịp chạy thoát khỏi dòng lũ dữ. Thoát được lũ nhưng cả nhà phải đối mặt với đói rét. Thế nhưng, ngay sau đó, mọi người đã kịp thời dang rộng vòng tay giúp đỡ. Dù ở trong những lều bạt tạm, song chúng tôi đã không bị đói, bị rét bởi sự cưu mang của chính quyền và các nhà hảo tâm”- bà Hòa chia sẻ và cho biết thêm: “Giờ nhận được nhà mới đẹp và an toàn như thế này, chúng tôi mừng lắm. Rất cảm ơn Đảng, cảm ơn Nhà nước, cảm ơn các mạnh thường quân”.

Gia đình ông Hồ Văn Húi và Hồ Văn Tứ- là hai gia đình chính sách  bị thiệt hại mất nhà sau sạt lở được Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã ghé thăm, tặng quà động viên, Phó Chủ tịch Quốc hội bày tỏ: Chưa bao giờ họ thấy hạnh phúc và vui mừng như hiện nay. Mọi người được tặng nhà, tặng  quà. Mong cuộc sống từ đây sẽ mãi bình yên….

Lãnh đạo huyện Nam Trà My trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà cho các hộ dân làng mới Bằng La.

Lãnh đạo huyện Nam Trà My trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà cho các hộ dân làng mới Bằng La.

Theo Thiếu tướng Hứa Văn Tưởng, Phó Tư lệnh Quân khu 5, trước những mất mát quá to lớn của người dân Trà Leng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 ngoài việc đưa lực lượng trực tiếp tham gia tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn và khắc phục hậu quả, đã quyết định trích 03 tỷ đồng để xây dựng Nhà sinh hoạt cộng đồng, đồng thời cũng là nhà tránh thiên tai, bão lũ cho bà con tại đây.

Qua 4 tháng thi công, công trình đã hoàn thành. Công trình được xây dựng với quy mô kiên cố 02 tầng, mô phỏng kiến trúc nhà sàn truyền thống, trong đó tầng 1 là không gian sinh hoạt chung, tầng 2 là không gian tổ chức hội họp. “Đây là công trình hết sức ý nghĩa, vừa tạo ra nơi sinh hoạt cho bà con Nhân dân bị sạt lở tại khu tái định cư mới, đồng thời thực hiện chức năng làm nơi tránh, trú khi có thiên tai, bão lũ”- Thiếu tướng Hứa Văn Tưởng chia sẻ.

Ngoài ra, dịp này Bộ Tư lệnh Quân khu 5 cũng tặng cho 03 gia đình tại làng mới Bằng La 03 con bò làm sinh kế với tổng giá trị 60 triệu đồng. Đây sẽ là mô hình thí điểm, nếu hiệu quả Quân khu 5 sẽ tiếp tục hỗ trợ sinh kế tương tự cho các hộ dân khác trong thời gian đến nhằm từng bước tạo cuộc sống mới tốt đẹp hơn cho đồng bào.

Cùng chung tấm lòng vì người dân vùng sạt lở, ông Nguyễn Thành - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty điện lực miền Trung cho hay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã hỗ trợ 03 tỷ đồng để xây dựng trường mẫu giáo Bằng La, giúp con em đồng bào ổn định, có nơi học tập khang trang và an toàn hơn.

Sinh hoạt thường ngày đã trở lại với người dân làng mới Bằng La

Sinh hoạt thường ngày đã trở lại với người dân làng mới Bằng La

Phát biểu tại lễ khánh thành làng mới Bằng La ngày 29/4 vừa qua, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải vui mừng bày tỏ: “Từ nay bà con vùng sạt lở sẽ có cuộc sống mới với những điều kiện tốt và an toàn hơn. Vấn đề nhà ở của bà con đã cơ bản được giải quyết nhưng việc ổn định đời sống của đồng bào trong tương lai cần được các cấp, các ngành quan tâm hơn nữa.

Đồng chí Nguyễn Đức Hải đề nghị Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Nam, huyện Nam Trà My cần quan tâm hỗ trợ các điều kiện phục vụ sản xuất, chăn nuôi cho người dân như bố trí đất sản xuất cho các hộ bị mất đất canh tác, lồng ghép hỗ trợ thêm về sinh kế, cây trồng, con vật nuôi để các gia đình sớm ổn định đời sống, sản xuất. Đẩy mạnh việc thực hiện di dời, sắp xếp lại dân cư, nhất là những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét, lũ ống đến nơi an toàn. Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, tạo điều kiện về sinh kế để người dân sống được dưới rừng. Có vậy mới giảm bớt ảnh hưởng của thiên tai”- đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Với những hỗ trợ bước đầu đầy ý nghĩa như hiện nay của các cấp chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm đối với vùng lũ Trà Leng, hy vọng rằng bà con làng mới Bằng La sẽ có một cuộc sống mới tươi đẹp, an toàn và phát triển hơn trong những ngày tháng tới./.

Phản hồi

Các tin khác