Lá chắn thép nơi tuyến đầu chống dịch

Lực lượng chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát
phòng chống dịch COVID-19 trên đường thủy. (Ảnh: Báo Bình Thuận) 

 Chung sức chống dịch nơi biên giới

Khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở các nước Campuchia, Thái Lan thì “lá chắn” ở biên giới Tây Nam càng được chú trọng để phòng chống dịch bệnh. Khu vực biên giới Tây Ninh tiếp giáp với Campuchia có chiều dài đường biên giới hơn 240 km, do đó tình trạng xâm nhập trái phép diễn biến phức tạp dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh trên tuyến biên giới này rất cao. Gần 1 năm qua, nhiều cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Tây Ninh tăng cường tuần tra kiểm soát trên các đường mòn, lối mở biên giới nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào nước ta.

Ở biên giới Tây Ninh, công việc vất vả, điều kiện sinh hoạt nhiều khó khăn nhưng các chiến sĩ biên phòng tỉnh xác định “đồn là nhà, biên giới là quê hương” nên ai nấy đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, không quản ngại ngày, đêm canh giữ, để người nước ngoài không nhập cảnh trái phép khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Hơn 4 tháng có mặt tại Đồn Biên phòng Vàm Trảng Trâu, xã Biên Giới, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, Thiếu úy Đinh Ngọc Anh Tuấn (Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận) cho biết: Hầu như mỗi ngày, mỗi chiến sĩ chỉ có vài tiếng đồng hồ để chợp mắt. Mùa này, ban ngày thì nắng nóng, ban đêm có nhiều trận mưa lớn. Việc sinh hoạt vì thế mà cũng gặp nhiều khó khăn.  “Để phòng chống xuất nhập cảnh trái phép qua các đường mòn lối mở, đêm nào cũng vậy, điệp khúc tuần tra rồi lại đổi ca được các chiến sĩ biên phòng lặp đi lặp lại. Điều kiện ở vùng biên giới gặp nhiều khó khăn. Vừa làm nhiệm vụ, vừa chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên nhiên là hoàn cảnh chung của cán bộ chiến sĩ biên phòng suốt thời gian qua. Thế nhưng các cán bộ chiến sĩ nơi đây vẫn luôn nêu cao tinh thần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cùng đồng đội và nhân dân trên địa bàn bảo vệ biên giới, chung tay đẩy lùi dịch COVID-19”, Thiếu úy Tuấn cho biết thêm.

Theo Trung tá Phạm Ngọc Hòa - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận, từ khi dịch COVID-19 xuất hiện ở khu vực biên giới, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã sắp xếp, bố trí 3 đợt với 123 cán bộ chiến sĩ để tăng cường hỗ trợ cùng với các lực lượng tỉnh Tây Ninh với mệnh lệnh “Chống dịch như chống giặc”. Hiện tại còn 1 đợt với 40 chiến sĩ đang được bố trí đều trên 15 Đồn Biên phòng của Tây Ninh, nhưng phần lớn là nằm ở các chốt biên giới, làm công tác bảo vệ biên giới và ngăn chặn phòng chống dịch. Xác định cuộc chiến với dịch COVID-19 sẽ còn lâu dài, những cán bộ, chiến sĩ biên phòng tỉnh Bình Thuận luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn, vất vả, bền bỉ và vững bước trên những tuyến đường tuần tra để giữ vững sự bình yên nơi vùng biên. 

Tăng cường kiểm soát đường biển

Mặc dù không có đường biên giới giáp với nước Campuchia và một số nước trong khu vực Đông Nam Á, thế nhưng Bình Thuận lại có đường bờ biển dài 192 km, vùng lãnh hải rộng hơn 52.000 km2. Bên cạnh đó, tỉnh có hơn 6.800 tàu cá, trong đó có nhiều tàu hoạt động giáp với vùng biển nước ngoài. Do đó,việc  phát hiện, ngăn chặn các hành vi nhập cảnh trái phép bằng đường biển và đẩy mạnh tuyên truyền là việc làm cần thiết. Trước thực tế trên, thời gian qua lực lượng Biên phòng tỉnh Bình Thuận đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng có liên quan mở các đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát thực thi pháp luật và phòng chống dịch COVID-19 khu vực tuyến biển.

Ngày lễ cũng như ngày thường, những “chiến sĩ quân hàm xanh” của Đồn Biên phòng Thanh Hải, TP. Phan Thiết thường xuyên đến từng tàu cá phát tờ rơi, vận động các chủ phương tiện và thuyền viên cam kết không tiếp tay cho hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, nêu cao ý thức phòng chống dịch bệnh và tham gia đấu tranh tố giác các hành vi vi phạm pháp luật. Nhờ đó, ý thức của ngư dân được nâng cao trong công tác phòng chống dịch.

“Hiện nay dịch COVID-19 ở Campuchia đang bùng phát mạnh. Thông qua việc tuyên truyền của các cán bộ biên phòng, chúng tôi nhận thấy mình cần phải có trách nhiệm trong việc giữ gìn và bảo vệ đất nước để tránh tình trạng lây lan của dịch bệnh. Do đó, nếu phát hiện những tình trạng nghi vấn về vượt biên, chúng tôi sẽ báo về Bộ đội Biên phòng và các ngành chức năng. Đồng thời chúng tôi sẽ không tham gia vào việc vận chuyển người trái phép”, ông Trần Văn Thái, ngư dân phường Thanh Hải, TP. Phan Thiết cho biết.

Đại tá Chu Văn Tấn, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bình Thuận cho biết: Thời gian qua, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh đã triển khai các tổ tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp xuất nhập cảnh. Đồng thời thông qua tổ thuyền đoàn kết khai thác thủy sản trên biển để phát huy việc quán xuyến của nhân dân tham gia trong đấu tranh với các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép bằng đường biển. Từ đó giúp cho Bộ đội Biên phòng quản lý tốt chủ quyền cũng như phòng chống dịch COVID-19.

Thời gian tới, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận cho biết sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các tàu thuyền nhập cảnh qua các cảng biển, đề phòng các đối tượng trốn trên tàu thuyền nhập cảnh trái phép. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, phối hợp với các lực lượng tăng cường công tác nắm tường tận và đặc biệt là phát huy tinh thần đoàn kết của ngư dân trong khu vực biên giới biển để tham gia phát hiện, thông báo và đấu tranh ngăn chặn các hoạt động trái phép. Tiếp tục chỉ đạo cho các đơn vị nghiệp vụ tăng cường công tác đấu tranh với các cá nhân, tổ chức đường dây đưa người trái phép bằng đường biển. /.

Phản hồi

Các tin khác