Học Bác làm những việc có lợi cho dân

Người dân xã Xuân Vân (Yên Sơn) tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

( Ảnh: Thủy Châu)

Nâng cao trách nhiệm với dân

Năm 2016, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang lựa chọn nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện Chỉ thị là “Tư tưởng vững vàng, đạo đức trong sáng, hết lòng phục vụ nhân dân”; năm 2017, 2018 là: “Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương; đổi mới tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức”; năm 2019 là “Phát huy dân chủ, nâng cao tinh thần, trách nhiệm, vì nhân dân phục vụ”; năm 2020 là “Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa và Tuyên Quang chung tay nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính”.

Thực hiện các nhiệm vụ đột phá này, hoạt động thu gom rác thải được thực hiện nền nếp, thường xuyên ở nhiều địa phương. Ý thức xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp được nâng lên, nhất là ở khu vực nông thôn. Ở nhiều cơ quan, đơn vị, trường học đã hình thành thói quen sử dụng các vật dụng thân thiện với môi trường.

Cùng với đó, công tác cải cách thủ tục hành chính có nhiều chuyển biến rõ nét theo hướng trọng dân, giúp dân, hiểu dân. Tuyên Quang đã tạo ra những bước đột phá mạnh mẽ trong cải cách hành chính. Năm 2020, Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), Tuyên Quang thuộc nhóm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có chỉ số cao nhất, xếp thứ 12/63 tỉnh, thành phố. Trong đó có 5 chỉ số được xếp vào nhóm cao nhất: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai minh bạch; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; thủ tục hành chính công; quản trị điện tử.

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều cấp ủy cơ sở còn lựa chọn việc thực hiện tốt công tác dân vận trong Chương trình xây dựng nông thôn mới. Với nội dung đăng ký làm theo Bác dân vận khéo, cán bộ, công chức cấp cơ sở đã tích cực xuống với nhân dân để vận động nhân dân đồng thuận góp công, góp sức, góp của xây dựng hạ tầng nông thôn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giảm nghèo bền vững. Đến hết năm 2020, toàn tỉnh có 47 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Học Bác từ việc nhỏ nhất

 

Bác sỹ Ma Công Lệnh-Trưởng Trạm Y tế xã Thổ Bình (Lâm Bình) khám bệnh,

chăm sóc sức khỏe cho người dân. ( Ảnh: Thủy Châu)

Phong trào học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lan tỏa nhiều tấm gương người tốt, việc tốt, tập thể tốt.

Đại tá Phạm Đinh Bá Tiên, Bí thư Đảng ủy, Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh cho biết: “Thực hiện lời dạy của Bác, những năm qua, Đảng bộ luôn quan tâm xây dựng khối đoàn kết, thống nhất, giúp nhau cùng tiến bộ. Trong đó, đặc biệt quan tâm xây dựng tác phong nêu gương của người đứng đầu, thủ trưởng đơn vị, các đội nghiệp vụ để cán bộ, chiến sỹ noi theo. Công tác quản lý, huấn luyện chiến sỹ trẻ nghĩa vụ rất khó khăn. Vì vậy, chúng tôi xác định người chỉ huy không chỉ là người chỉ huy mà còn là người chú, người anh, người bạn, không chỉ uốn nắn họ trong các cuộc họp mà hằng ngày, chúng tôi uốn nắn từng hành động, lời nói.

“Thường trực Đảng ủy luôn coi trọng công tác biểu dương, khen thưởng, suy tôn cán bộ, chiến sỹ làm tốt, dũng cảm, không ngại khó khăn, gian khổ ngay từ cấp đội, tạo môi trường phấn đấu công bằng cho cán bộ, chiến sỹ. Đây là cơ sở để đơn vị xây dựng con người chính quy, sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ khi nhân dân cần giúp đỡ”- Đại tá Phạm Đinh Bá Tiên khẳng định.

Noi theo tấm gương của Bác, nhiều nơi đã hình thành phong cách làm việc tận tụy, trách nhiệm cao với công việc và nhân dân. Ở xã Thổ Bình (Lâm Bình), hình ảnh bác sỹ Ma Công Lệnh, Bí thư Chi bộ, Trưởng trạm Y tế xã xuống tận từng hộ dân để vận động, tư vấn, hướng dẫn nhân dân giữ gìn vệ sinh trong sinh hoạt hằng ngày để phòng, chống dịch bệnh, tư vấn về sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi… đã trở nên quen thuộc với nhân dân nơi đây. Học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bác sỹ Ma Công Lệnh luôn nêu gương, tận tụy, sáng tạo trong công việc. Bác sĩ đã có nhiều sáng kiến được cấp trên ghi nhận và ứng dụng hiệu quả vào công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân như sáng kiến “Vườn thuốc nam”, “Quản lý bệnh nhân tâm thần và động kinh qua số điện thoại”. Là Bí thư Chi bộ, Trưởng trạm Y tế, bác sỹ Ma Công Lệnh luôn tâm niệm “làm hết việc chứ không hết giờ”. Mặc dù đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các y, bác sỹ, nhưng bác sỹ Ma Công Lệnh vẫn thường vào từng phòng bệnh tự tay vệ sinh, dọn dẹp cho buồng bệnh ngăn nắp, sạch sẽ.

 “Học Bác chính là học những việc nhỏ nhất. Mà người đứng đầu, là cán bộ lãnh đạo thì phải bắt tay vào làm chứ không phải chỉ có ra mệnh lệnh hoặc nói suông”- bác sỹ Ma Công Lệnh tâm sự.

Phản hồi

Các tin khác