Nỗ lực sớm hiện thực hóa lời hứa với cử tri
Bà Nguyễn Thị Hồng Ngọc trao đổi với công nhân về phương thức sản xuất phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe ô tô.

Bà Nguyễn Thị Hồng Ngọc trao đổi với công nhân về phương thức sản xuất phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe ô tô.

Vinh dự, tự hào, khát khao cống hiến

Sinh năm 1997, Nguyễn Thị Hồng Ngọc là đại biểu trẻ tuổi nhất trúng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XV. Chị hiện là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Thành Công Hwashin, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thành Công Motor Việt Nam. Nguyễn Thị Hồng Ngọc tâm sự: Được tín nhiệm bầu là đại biểu HĐND tỉnh, đây là niềm vinh dự lớn, song cũng là nhiệm vụ rất nặng nề đối với tôi, bởi tôi chưa có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này. Tuy vậy, tôi luôn xác định chặng đường 5 năm tới sẽ là cơ hội lớn để những người trẻ như tôi được trải nghiệm, vươn lên khẳng định bản thân, làm tròn trách nhiệm đại biểu dân cử, xứng đáng với sự tin tưởng của cử tri.

Ấn tượng của chúng tôi khi tiếp xúc với Nguyễn Thị Hồng Ngọc, đó là một nữ doanh nhân trẻ đầy nhiệt huyết, đam mê nhưng cũng rất khiêm tốn, giản dị và luôn có khát khao cống hiến. 24 tuổi, từng được đào tạo bài bản tại Anh quốc, với chuyên môn, kiến thức sâu, Nguyễn Thị Hồng Ngọc có cơ hội được sống, làm việc ở đất nước tiên tiến với điều kiện thuận lợi và cơ hội phát triển. Nhưng chị lại quyết định trở về Việt Nam và chọn Ninh Bình là nơi để gắn bó. Lý do được chị chia sẻ: Ngay từ khi đưa ra quyết định đi du học, tôi đã xác định cho mình một mục tiêu, đó là phải nỗ lực học tập, lĩnh hội tối đa những kiến thức, kinh nghiệm, khoa học công nghệ, trình độ quản lý tiên tiến của nước bạn để sớm có thể mang kiến thức đó về phục vụ nhân dân, đất nước mình. Đối với tỉnh Ninh Bình, đây là mảnh đất đã gắn bó với cuộc sống của tôi và gia đình trong nhiều năm qua, là nơi mà Công ty tôi đã đặt nền móng để xây dựng, phát triển. Do vậy, tôi quyết định chọn Ninh Bình để gắn bó như là cơ hội để tôi có thể đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho sự phát triển của Công ty nói riêng và tỉnh Ninh Bình nói chung. Việc trở thành đại biểu HĐND tỉnh Ninh Bình khóa XV sẽ thêm cơ hội để tôi được phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân nhiều hơn.

Chung niềm vui được bầu là đại biểu HĐND tỉnh, ông Vũ Văn Tưởng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hồi Ninh (Kim Sơn) cho biết: Tôi thật vinh dự và tự hào khi được là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, không chỉ đại diện cho nhân dân ở đơn vị bầu cử ra mình mà còn đại diện cho nhân dân trong tỉnh; là người thay mặt nhân dân tham gia quyết định những vấn đề quan trọng của tỉnh. Với tôi, được hiệp thương chọn cử tham gia ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XV như là một cuộc thử thách về trình độ, năng lực, trách nhiệm của mình đối với công việc, đối với nhân dân, đối với cấp trên. Và đến hôm nay, chính thức được cử tri tin tưởng bầu chọn là đại biểu HĐND tỉnh, tôi hiểu họ đã đặt trọn niềm tin và mong muốn cá nhân tôi cũng như các đại biểu HĐND tỉnh khác phải thực sự tận tâm gánh vác, phụng sự quê hương. Đây là trách nhiệm lớn lao bởi để làm tròn sứ mệnh của "đại biểu dân cử" là điều không hề đơn giản. Tôi xác định cho mình trước hết phải kế thừa những kinh nghiệm của các đại biểu tiền nhiệm; luôn phải nỗ lực phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện, tích cực học hỏi để hoàn thiện mình và phải nghiêm túc thực hiện tốt phong cách công tác của người cán bộ là trọng dân, gần dân, học dân và thực sự có trách nhiệm với nhân dân.

Trong 29 năm công tác, ông Vũ Văn Tưởng vinh dự có gần 20 năm làm đại biểu HĐND xã, hơn ai hết ông hiểu rõ những mối quan tâm, kiến nghị của cử tri cơ sở. Ông cho rằng là đại biểu HĐND xã thì chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của đại biểu hẹp hơn, nhưng môi trường, điều kiện tiếp xúc với dân lại gần hơn, sát hơn. Và đã là đại biểu dân cử thì dù ở cấp nào đi chăng nữa cũng luôn đòi hỏi mỗi người phải thực sự có tâm, có tầm để hiểu dân, biết chắt lọc và truyền tải những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của dân tới cơ quan Nhà nước một cách hiệu quả nhất.

Quyết tâm cao

Là cán bộ trưởng thành từ cơ sở, với 29 năm công tác, ông Vũ Văn Tưởng từng kinh qua nhiều vị trí như: Bí thư chi đoàn thôn xóm, rồi đến Bí thư Đoàn xã Chính Tâm, Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Ninh Bình (khóa IX) cho đến Phó Chủ tịch UBND xã Chính Tâm và bây giờ là Chủ tịch UBND xã Hồi Ninh. ở cương vị nào ông Tưởng cũng luôn chứng tỏ mình là cán bộ tận tâm, tận lực và luôn nỗ lực để "làm tròn vai", được đồng nghiệp, cấp trên tin tưởng, được nhân dân yêu mến.

Ông Vũ Văn Tưởng tâm sự: Theo quy định của Luật Cán bộ, công chức, chỉ 5 năm công tác nữa, tôi sẽ được Nhà nước cho nghỉ hưu. Có nhiều người từng nói vui: đây là quãng thời gian "chợ chiều cuối khóa". Thế nhưng tôi lại không nghĩ vậy, với tôi cho dù chỉ là còn một ngày công tác thì phải làm tròn trách nhiệm của một người cán bộ để xứng đáng với những gì mà Nhà nước đã trả lương. Phương châm hành động của tôi là phải dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và đã là cán bộ thì không cho phép mình làm việc theo "tư duy nhiệm kỳ", làm lấy lệ, làm cho xong. Thực tiễn quá trình công tác ở cơ sở, tôi nhận thấy vẫn còn nhiều điều tôi và các cử tri mong muốn nhưng vẫn chưa làm được, đó là: hiện nay, các xã của huyện Kim Sơn cơ bản là thuần nông, thu ngân sách còn eo hẹp; xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu nông nghiệp còn chậm; nước sạch nông thôn, kết cấu hạ tầng còn rất khó khăn; chế độ, chính sách đãi ngộ với đội ngũ cán bộ cơ sở còn bất cập… Đây cũng chính là những vấn đề tôi quan tâm, trăn trở và tôi biết đó là những vấn đề cần có thời gian giải quyết trong điều kiện hiện nay của tỉnh. Bởi vậy, trên cương vị là đại biểu HĐND tỉnh, tôi tiếp tục cùng với các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ các địa phương tích cực đề xuất, kiến nghị, tham mưu với tỉnh để có cơ chế, chính sách quan tâm ưu tiên, hỗ trợ giúp đỡ các địa phương khó khăn của huyện Kim Sơn vươn lên; tham gia đóng góp ý kiến vào các quyết định của HĐND tỉnh, đảm bảo việc ban hành các cơ chế, chính sách vừa đúng quy định của Nhà nước, vừa phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương, của tỉnh.

Trở thành đại biểu dân cử là vinh dự, tự hào nhưng cũng là trọng trách lớn đặt nặng lên vai mỗi đại biểu phải nỗ lực, cố gắng không ngừng để đáp ứng niềm tin, sự kỳ vọng của cử tri và nhân dân. Với những đại biểu lần đầu tham gia HĐND tỉnh thì áp lực này lớn gấp nhiều lần. Nhưng với khát khao và quyết tâm cống hiến, họ đang từng bước hiện thực hóa chương trình hành động bằng những việc làm cụ thể ngay từ bây giờ. Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Ngọc chia sẻ: Qua tìm hiểu và qua các cuộc tiếp xúc cử tri, tôi nhận thấy có rất nhiều vấn đề cần phải tập trung giải quyết như việc làm thế nào để thực hiện mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế, ổn định việc làm cho người lao động trong bối cảnh dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp; việc phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường và bảo tồn di sản…Trong chặng đường 5 năm tới, trong vai trò là đại biểu HĐND tỉnh, trên cương vị là Chủ tịch doanh nghiệp, tôi sẽ cùng tập thể lãnh đạo quản lý, điều hành doanh nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đi đầu trong xây dựng doanh nghiệp số; sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, tạo thêm nhiều việc làm, góp phần tích cực cho sự nghiệp phát triển công nghiệp, kinh tế-xã hội của địa phương theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII đã đề ra. Đồng thời đóng góp tiếng nói của mình tại diễn đàn kỳ họp HĐND tỉnh để giải quyết kịp thời, thấu đáo những vấn đề quan trọng của tỉnh Ninh Bình.

Tin tưởng rằng, với khát khao được cống hiến, bằng bản lĩnh, trí tuệ, các đại biểu HĐND tỉnh nói chung và các đại biểu lần đầu tham gia HĐND tỉnh nói riêng sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ mà cử tri giao phó, đóng góp quan trọng vào việc đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh trong nhiệm kỳ mới, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển./.

Phản hồi

Các tin khác