Thi đua thực hiện tốt công tác kiểm sát và phục vụ công tác bầu cử
Tổ công tác của VKSND thành phố Chí Linh trực tiếp kiểm sát tạm giữ, tạm giam đảm bảo quyền bầu cử của người bị tạm giữ, tạm giam tại Công an thành phố Chí Linh. (Ảnh: NĐ).

Tổ công tác của VKSND thành phố Chí Linh trực tiếp kiểm sát tạm giữ, tạm giam đảm bảo quyền bầu cử của người bị tạm giữ, tạm giam tại Công an thành phố Chí Linh. (Ảnh: NĐ).

Viện KSND thành phố Chí Linh đã hưởng ứng tích cực phong trào thi đua “Phát huy dân chủ, trách nhiệm, tham gia thực hiện tốt công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026” do của Viện KSND tối cao và Viện KSND tỉnh Hải Dương phát động với các hoạt động cụ thể như: Thực hiện việc phát động phong trào thi đua đối với toàn thể lãnh đạo, công chức, nhân viên trong đơn vị; thông qua việc phát hành văn bản phối hợp với Công an, Toà án nhân dân thành phố Chí Linh trong việc quản lý, trao đổi thông tin thống nhất giải quyết ngay các vụ, việc liên quan đến công tác bầu cử; đơn vị ra Quyết định thành lập 03 Tổ thường trực để giải quyết các vụ việc gồm: Tổ thường trực phối hợp giải quyết các vụ, việc về hình sự; Tổ thường trực phối hợp để kiểm sát và đảm bảo quyền bầu cử của người bị tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự; Tổ thường trực phối hợp giải quyết các vụ, việc khiếu kiện liên quan đến việc lập danh sách cử tri và các việc khác do Toà án nhân dân thụ lý. Trong đó phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng lãnh đạo và Kiểm sát viên tham gia và tiến hành triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác kiểm sát trong tất cả các khâu công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố, góp phần đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp.

Bên cạnh đó, đơn vị đã phối hợp cùng Mặt trận Tổ quốc, Phòng Nội vụ thành phố và tiến hành làm việc với 19 Ủy ban nhân dân xã, phường để rà soát đối với 137 đối tượng phạt tù nhưng cho hưởng án treo, án phạt cải tạo không giam giữ, tha tù trước thời hạn có điều kiện, hoãn thi hành án...đảm bảo quyền bầu cử của cử tri theo quy định. Sau khi tiến hành rà soát đã phát hiện 10 bị án phạt tù nhưng cho hưởng treo, án phạt cải tạo không giam giữ, tha tù trước thời hạn có điều kiện và hoãn thi hành án không được Ủy ban nhân dân của 06 xã, phường lập danh sách cử tri bầu cử theo quy định. Để thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, Viện KSND thành phố Chí Linh đã phát hành 06 kiến nghị với UBND xã, phường nêu trên. Sau khi nhận được kiến nghị của Viện Kiểm sát, Ủy ban nhân dân các xã phường đã nghiêm túc tiếp thu và bổ sung ngay danh sách cử tri là những bị án vào danh sách bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Ngoài ra, nhằm đóng góp cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 của địa phương và khu dân cư, Viện KSND thành phố Chí Linh đã ủng hộ tiền và hiện vật tương ứng với số tiền 5 triệu đồng cho Tổ bầu cử khu dân cư Nguyễn Trãi 2, phường Sao Đỏ cho công tác chuẩn bị và phục vụ bầu cử, công tác tuyên truyền và mua sắm vật tư y tế đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đảm bảo an toàn cho công dân đến bầu cử.

Dưới sự lãnh đạo sáng tạo, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, ngày 23/5/2021, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố Chí Linh đã diễn ra thành công tốt đẹp, tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 98,85% dẫn đầu toàn tỉnh. Kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ từ công tác kiểm sát và phục vụ công tác bầu cử của Viện KSND thành phố Chí Linh./.

Phản hồi

Các tin khác