Hiệu quả từ Quỹ hỗ trợ nông dân ở Tam Sơn
Nhờ nguồn vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân, nhiều hộ đã mở rộng quy mô sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng (Ảnh: Đ.H)

Phường Tam Sơn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh có truyền thống sản xuất đó gỗ mỹ nghệ lâu đời; 50% lao động của Tam Sơn làm nghề này và đóng góp gần 50% tổng thu nhập toàn phường. Tuy nhiên, trên thực tế, trong quá trình sản xuất kinh doanh nhiều gia đình hội viên nông dân vẫn khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn để mở rộng quy mô, tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng thị hiếu ngày càng cao của người tiêu dùng.

“Gieo đồng vốn, gặt nụ cười” từ lâu đã trở thành quen thuộc với cán bộ, hội viên, nông dân và cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành nơi đây. Nó như một câu châm ngôn luôn gần gũi, cảm mến và có sức lan tỏa đến các cấp Hội và toàn thể hội viên, nông dân khi nhắc đến 5 từ “Quỹ Hỗ trợ nông dân”.

Ngay sau khi được phân bố nguồn vốn để xây dựng Dự án "Sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ”, Ban Thường vụ Hội Nông dân Tam Sơn đã tổ chức xét duyệt hộ vay đúng đối tượng, hướng dẫn lập dự án trình cấp có thẩm quyền phê duyệt đảm bảo công khai, dân chủ, tạo sự thống nhất cao trong tổ chức Hội. Trước và sau giải ngân vốn vay, Hội Nông phường đã phối hợp với Hội cấp trên, các cơ quan chuyên ngành tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho những hộ vay; đồng thời Ban quản lý dự án định kỳ duy trì sinh hoạt để trao đổi kinh nghiệm trong quá trình sản xuất cũng như tìm đầu ra cho sản phẩm. Đồng thời, phối hợp với các cấp Hội thường xuyên kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn của hộ vay, đảm bảo nguồn vốn cho vay sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, kịp thời phát hiện những hạn chế yếu kém để có hướng giải quyết.

Với nguồn vốn vay từ Quỹ HTND, nhiều hộ nông dân ở Tam Sơn đã mạnh dạn đầu tư vào sản xuất, mở rộng quy mô và đã xuất hiện nhiều hộ có quy mô sản xuất lớn, có vốn kinh doanh hàng tỷ đồng, thu hút hàng chục lao động, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Nhiều mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đã tạo việc làm cho hàng chục nông dân trong lúc nông nhàn có việc làm ổn định với mức thu nhập từ 8-10 triệu đồng/tháng, góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ nông dân, đồng thời giúp cho các hộ có thêm kinh nghiệm và kỹ năng trong sản xuất.

Ưu điểm lớn nhất của Quỹ HTND là vay bằng hình thức tín chấp thông qua các cấp Hội Nông dân. Nhiều hộ hội viên, nông dân đã tiếp cận được với nguồn vốn quý giá này, đặc biệt là những nông dân nghèo. Cũng từ nguồn vốn ưu đãi này đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến, xuất sắc tiêu biểu, nhất là trong việc hỗ trợ, giúp các hộ khác cùng vươn lên, làm ấm thêm tình làng nghĩa xóm và cùng nhau hợp tác chung sức xây dựng nông thôn mới.

Từ hoạt động của Quỹ, việc tổ chức các phong trào nông dân đã có nhiều đổi mới và được triển khai có hiệu quả, đặc biệt là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Đa số các hộ được vay vốn đã đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu “Hộ nông dân sản xuất giỏi” cấp huyện, cấp tỉnh và Trung ương. Thông qua hoạt động của Quỹ cũng góp phần củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của các cấp Hội, đa dạng hóa các hình thức tập hợp hội viên, thu hút ngày càng đông đảo nông dân tham gia vào tổ chức Hội, góp phần phát triển và nâng cao vai trò, vị thế của các cấp Hội Nông dân trong thị xã Từ Sơn nói riêng và tỉnh Bắc Ninh nói chung.

 

Phản hồi

Các tin khác