Lập Lễ: Điển hình trong phát triển kinh tế tập thể của Hải Phòng
Nuôi cá trắm đen thương phẩm mang lại giá trị kinh tế cao (Ảnh: Nguyễn Hà)

Xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng là một xã ven biển, nuôi trồng đánh bắt thủy hải sản là kinh tế chủ yếu của địa phương. Hiện xã có 2 hợp tác xã về nuôi trồng thủy sản là Hợp tác xã Mắt Rồng với 62 thành viên và Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản Dân Lập với 52 thành viên. Xã Lập Lễ cũng đã được UBND huyện Thủy Nguyên quy hoạch thành vùng nuôi trồng thủy sản tập trung của huyện và cũng là địa phương nuôi trồng thủy sản lớn nhất thành phố.

Nhận thấy lợi thế về đặc điểm địa hình, con người nên tháng 6/2020, Hội Nông dân xã Lập Lễ đã xây dựng dự án vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) thành phố tạo điều kiện giúp hội viên, nông dân trong xã mở rộng quy mô sản xuất, tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật, cải tạo ao nuôi, tăng thu nhập cho hội viên nông dân. Cụ thể như, sau khi được vay vốn, các thành viên tham gia dự án đã cùng nhau thành lập Tổ hợp tác Nuôi trồng thủy sản cá sạch Dân Lập để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, tạo thành chuỗi sản xuất - tiêu thụ, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm; các thành viên tổ hợp tác tuần thủ việc thực hiện việc nuôi cá an toàn, hướng tới 100% sản phẩm của các hộ đạt tiêu chuẩn và từng bước xây dựng thương hiệu “Cá sạch Dân Lập”.

Để chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, mỗi tháng, các hộ vay vốn họp 1 lần vào tối ngày thứ 6 của tuần đầu tháng, dưới sự chủ trì của chủ dự án là bà Nguyễn Thị Hà, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lập Lễ. Tại buổi họp các thành viên trong tổ sẽ báo cáo kết quả sử dụng vốn vay của mình. Nội dung họp tập trung vào phản ánh tình hình phát triển sản xuất, chia sẻ những kinh nghiệm kè ao, cải tạo ao, kỹ thuật nuôi cá, phòng bệnh cho cá, phương pháp xử lý tháo nước ra vào ao cá...

Ngoài ra, Hội Nông dân xã cùng Ban quản lý dự án xuống kiểm tra các hộ vay vốn sau khi vay 30 ngày, sau đó định kỳ kiểm tra 03 tháng một lần và kiểm tra đột xuất khi cần; phối hợp với Trạm khuyến ngư huyện hướng dẫn các kỹ thuật mới cho các hộ tham gia dự án, giúp các hộ vay vốn và tổ hợp tác tiếp cận với các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín để giúp các hộ vay vốn mua giống cá tốt, thức ăn và thuốc phòng bệnh đúng tiêu chuẩn, chất lượng.

Đến nay, các hộ thực hiện dự án đã tạo được việc làm và thu nhập ổn định cho khoảng hơn 20 lao động địa phương. Các hộ đã từng bước hoạt động có tổ chức, mỗi hộ vay vốn đã thống nhất đóng góp ít nhất 50.000 đồng/năm để xây dựng Quỹ HTND; đồng thời giúp đỡ 2-3 hộ nghèo về giống, vốn kỹ thuật; tham gia vận động 1-2 hộ tham gia vào tổ chức Hội, từ đó từng bước nâng cao vai trò của Hội Nông dân xã nói riêng và các cấp Hội của thành phố nói chung.

Thông qua dự án, các hộ ngoài việc được vay vốn lúc khó khăn để đầu tư mở rộng sản xuất còn được tiếp cận các tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong nuôi trồng thủy sản, các kỹ thuật phòng trừ bệnh, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế của các hộ tham gia dự án.

Từ kết quả ban đầu của dự án “Nuôi cá trắm đen thương phẩm” tại xã Lập Lễ, các cấp Hội nhận thấy tiềm năng phát triển mô hình nuôi trống thủy sản của xã còn rất lớn, nhu cầu vay vốn của các hộ trên địa bàn xã còn nhiều nên Hội Nông dân thành phố đã phối hợp với Hội Nông dân xã Lập Lễ tiếp tục xây dựng dự án mới trong tháng 2 năm 2021 nhằm nhân rộng mô hình trên địa bàn xã, xây dựng thành mô hình điển hình về phát triển kinh tế do Hội chỉ đạo; đồng thời khẳng định được vai trò của tổ chức Hội Nông dân trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.

 

Phản hồi

Các tin khác