Kỳ 2: Quyết liệt nâng cao mọi mặt chất lượng đăng kiểm

Trụ sở Cục Đăng kiểm Việt Nam tại 18 đường Phạm Hùng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội. 

Nâng tầm chất lượng

Theo Lãnh đạo Đảng ủy Cục ĐKVN những năm trở lại đây, vượt mọi khó khăn thách thức, Đảng ủy Cục đã lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị với nhiều kết quả nổi bật. Bên cạnh công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, công tác cải cách hành chính, duy trì và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng nội bộ, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Cục ĐKVN cũng đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong mọi mặt công tác.

Nổi bật là, công tác đăng kiểm phương tiện, thiết bị trên tất cả các lĩnh vực được Cục tăng cường chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm không ngừng nâng cao chất lượng kiểm định, đánh giá, chứng nhận, hạn chế thiếu sót, vi phạm. Chất lượng công tác đăng kiểm tất cả các loại phương tiện, thiết bị tiếp tục được duy trì và nâng cao, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với các loại phương tiện, thiết bị giao thông vận tải và công trình dầu khí biển. Tỷ lệ tàu biển Việt Nam bị lưu giữ tại khu vực Tokyo-MOU trong năm 2020 là 1,23% (05 tàu bị lưu giữ trên tổng số 485 tàu bị kiểm tra), đây là tỷ lệ thấp nhất từ trước đến nay.

Đặc biệt, lĩnh vực Đăng kiểm đã và đang tích cực đẩy mạnh xã hội hóa lĩnh vực đăng kiểm xe cơ giới (XCG) đang lưu hành. Năm 2020 đã có 60 doanh nghiệp đăng ký xây dựng đơn vị đăng kiểm, 28 đơn vị đăng kiểm XHH đi vào hoạt động (hiện nay, cả nước có tổng cộng 232 đơn vị, chi nhánh với 438 dây chuyền kiểm định). Toàn bộ các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới đã trang bị hệ thống camera IP giám sát quá trình kiểm định và truyền hình ảnh trực tiếp về Cục ĐKVN.

Cục ĐKVN cũng tiếp tục duy trì tốt công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm. Cục đã phối hợp với Thanh tra Bộ GTVT thực hiện thanh tra theo kế hoạch năm 2020 về công tác đăng kiểm, phối hợp với Vụ Tài chính (Bộ GTVT) và Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) kiểm tra quyết toán tài chính của Cục và các đơn vị trực thuộc Cục, kiểm tra thu phí bảo trì đường bộ; phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam và các Sở GTVT thực hiện kiểm tra liên ngành, tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý vi phạm về an toàn kỹ thuật của phương tiện tại các tỉnh, thành phố theo kế hoạch kiểm tra liên ngành và quy chế phối hợp. Tăng cường công tác hậu kiểm, kiểm tra chéo tàu biển, phương tiện thủy nội địa đóng mới và trong khai thác.

Củng cố nội lực để “vươn mình”

Đăng kiểm viên kiểm định an toàn kỹ thuật phương tiện cơ giới đường sắt. 

Cục đã tăng cường giám sát hoạt động đăng kiểm của các trung tâm đăng kiểm XCG thông qua hệ thống camera, duy trì đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý các phản ánh hàng, người dân về công tác đăng kiểm; tổ chức nhiều đoàn kiểm tra chuyên ngành của Cục để kiểm tra đột xuất, hậu kiểm các đơn vị đăng kiểm, kiên quyết xử lý các vi phạm.

Về kết quả thanh kiểm tra, xử lý sai phạm, trong lĩnh vực kiểm định XCG đang lưu hành, Cục đã kiểm tra, đánh giá định kỳ 180 trung tâm; thực hiện 71 đợt kiểm tra chuyên ngành trung tâm, phát hiện và báo cáo đề nghị xử lý đình chỉ công tác có thời hạn 29 đăng kiểm viên, đình chỉ hoạt động có thời hạn 05 dây chuyền và 02 đơn vị đăng kiểm. Qua kiểm tra, giám sát ở tất cả các lĩnh vực hoạt động đăng kiểm và việc chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của ngành, trong năm 2020 Cục ĐKVN đã xử lý kỷ luật cảnh cáo 03 người, khiển trách 07 người.

Song hành với đó, hoạt động hợp tác quốc tế tiếp tục được tăng cường, nâng cao vị thế của Cục ĐKVN trong các tổ chức quốc tế về đăng kiểm ô tô và tàu thủy. Cục ĐKVN tích cực tham gia vào hoạt động của các hiệp hội quốc tế: Tổ chức Hàng hải Quốc tế IMO, Tổ chức Đăng kiểm châu Á (ACS), Nhóm công tác vận tải hàng hải ASEAN (MTWG); Nhóm công tác ASEAN về sản phẩm ô tô (APWG); diễn đàn thế giới về Hài hòa các quy định đối với phương tiện giao thông đường bộ (WP.29);... Tham gia các hội nghị, hội thảo quốc tế bằng hình thức trực tuyến.

Tiếp tục duy trì quan hệ và hợp tác thường xuyên với các tổ chức đăng kiểm lớn trên thế giới, như Đăng kiểm Mỹ (ABS), Đăng kiểm Nhật Bản (NK), Đăng kiểm Hàn Quốc (KR), Đăng kiểm Na Uy - Đức (DnV GL), Đăng kiểm Anh (LR), Ricardo Rail (Hồng Kông)...

Công tác truyền thông tiếp tục được đẩy mạnh đã mang lại hiệu quả rất lớn, góp phần quan trọng vào kết quả đổi mới hoạt động và nâng cao chất lượng công tác đăng kiểm; phòng, chống nhũng nhiễu, tiêu cực.

Mặt khác, Cục ĐKVN cũng tiếp tục xây dựng, sửa đổi và triển khai thực hiện các quy chế, quy định về chế độ, chính sách liên quan tới công tác cán bộ, quyền lợi của công chức, viên chức, người lao động (CCVCLĐ), giúp đời sống của người lao động được đảm bảo và cải thiện; đã giải quyết thỏa đáng các đề xuất, kiến nghị chính đáng của cán bộ, CCVCLĐ và các khó khăn, vướng mắc của các cơ quan, đơn vị trong Cục ĐKVN./.

Phản hồi

Các tin khác