Thâm canh cây bưởi: Mô hình sản xuất mới ở Thắng Quân
Anh Phạm Văn Đắc, thôn Văn Lập, xã Thắng Quân sử dụng vốn vay để phát triển cây bưởi đạt thu nhập cao (Nguồn: baotuyenquang.com.vn)

Thắng Quân là xã nằm ở trung tâm huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, có địa hình đồng ruộng và đồi núi đan xen. Trên địa bàn xã có 8 dân tộc sinh sống với 2.389 hộ với 9.100 nhân khẩu, thu nhập chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp. Trong toàn xã có trên 1.000 hội viên hội nông dân đang sinh hoạt tại 17 chi hội. Với đặc thù là một xã có diện tích sản xuất nông lâm nghiệp lớn với trên 60% dân số lao động bằng nghề nông lâm nghiệp, nên thu nhập không cao. Để khuyến khích nông dân từng bước vươn lên làm giàu chính đáng, năm 2017, Hội Nông dân xã Thắng Quân đã phối hợp với Ban điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) tỉnh Tuyên Quang, Hội Nông dân huyện Yên Sơn triển khai thực hiện dự án “Trồng và chăm sóc cây bưởi” với tổng số vốn là 1,8 tỷ đồng, trong đó số tiền vay vốn Quỹ HTND 1 tỷ đồng cho 25 hội viên tham gia tại 3 thôn: Yên Thắng; Văn Lập và Hồng Thái, với số tiền 40 triệu đồng/hộ, thời gian thực hiện 3 năm, từ tháng 10/2017 đến tháng 10/2020 để tạo điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cải thiện đời sống hộ gia đình.

Trước khi thực hiện dự án, các hộ được Ban quản lý dự án xã quán triệt toàn bộ nội dung về mục đích đầu tư xây dựng mô hình dự án, tập huấn về kỹ thuật trồng cây ăn quả. Thông qua mô hình, thúc đẩy việc áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp để tạo ra các sản phẩm hàng hoá đạt chất lượng, hiệu quả cao, qua đó góp phần vào thực hiện tiêu chí thu nhập trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nhìn chung, các dự án đã thực hiện đúng mục tiêu kế hoạch đề ra. Các hộ vay vốn đều sử dụng vốn đúng mục đích đã được dự án xét duyệt; nộp phí, trả gốc đúng hạn. Dự án đã thực sự phát huy được hiệu quả, góp phần thúc đẩy việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng; phát huy được tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho nhiều hộ gia đình hội viên nông dân. Điểm nổi bật trong việc cho các hội viên vay vốn từ quỹ này là các hội viên đã vay đều chủ động đầu tư phát triển sản xuất. Các dự án vay vốn đều có sự liên kết chặt chẽ giữa các hộ thành viên trong quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, cách làm… nên ngoài việc tiết kiệm được chi phí đầu vào thì đầu ra cho sản phẩm cũng được bao tiêu ổn định. Nhờ được vay vốn, các hội viên được vay đã tăng năng suất bưởi từ 30 - 40% so với trước khi thực hiện dự án.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Thắng Quân Vũ Thanh Tùng, khi tham gia dự án, đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh. Tiêu biểu như hội viên Phạm Văn Đắc, Phạm Ngọc Hải, hội viên Chi hội Hội Nông dân thôn Văn Lập; Phạm Thành Công thôn Yên Thắng sau khi được vay vốn sản xuất, thu nhập đã tăng từ 3 triệu đồng/người/ tháng lên 7 triệu đồng/người/tháng. Với số tiền tăng thêm, gia đình các hội viên đã có điều kiện tiếp tục đầu tư, mở rộng các ngành nghề khác. Cũng nhờ dự án, hàng năm đã giải quyết việc làm cho 25 lao động thường xuyên và hàng trăm lao động theo mùa vụ.

Có thể thấy, việc hỗ trợ tạo vốn cho nông dân phát triển sản xuất từ Quỹ HTND là việc làm thiết thực, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nông dân, giúp nông dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho bà con nông dân nói riêng và lao động nông thôn nói chung.

Việc vay vốn thực hiện dự án đã tạo thêm niềm tin cho cán bộ, hội viên nông dân, thu hút thêm nhiều hội viên tham gia. Định kỳ hàng tháng, các tổ vay vốn dự án duy trì sinh hoạt tổ với nội dung sinh hoạt phong phú, với sự tham gia của Ban quản lý dự án và các hộ vay vốn để trao đổi, học tập, truyền đạt các kinh nghiệm trong sản xuất và đời sống, tìm đầu ra cho sản phẩm… Lấy lợi ích kinh tế làm động lực để tập hợp đông đảo nông dân tham gia vào Hội, coi trọng phương châm “vận động đi đôi với hỗ trợ nông dân” nhằm khuyến khích nông dân tham hăng hái tham gia lao động sản xuất nâng cao giá trị gia tăng trên một đơn vị diện tích. Cũng từ thành công của dự án trồng và chăm sóc cây bưởi, đến nay, Hội Nông dân tỉnh tiếp tục triển khai hỗ trợ thêm vốn vay 1 tỷ đồng cho 20 hộ thực hiện, trong đó có 15 hộ hiện đang sinh hoạt trong chi hội nghề nghiệp sản xuất hữu cơ. Đây cũng là một trong những đóng góp quan trọng về tổ chức sản xuất đã giúp Thắng Quân về đích xây dựng nông thôn mới từ năm 2020.

Từ thành công của dự án, trong năm 2021 và những năm tiếp theo, Hội Nông dân xã Thắng Quân và các chi hội tiếp tục bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên nông dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các cấp Hội tiếp tục đổi mới, cải tiến nội dung, phương pháp và hình thức tuyên truyền, vận động hội viên tích cực thi đua lao động sản xuất; thực hiện có hiệu quả các phong trào lớn của Hội, nhất là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xoá đói giảm nghèo” tiếp tục duy trì và phát triển; ngày càng có nhiều hơn mô hình trang trại có hiệu quả kinh tế cao, để đời sống của hội viên nông dân tiếp tục được nâng lên, hội viên hội nông dân phấn khởi, tích cực tham gia xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương…

Phản hồi

Các tin khác