Tôn vinh 15 tác phẩm điện ảnh về đề tài môi trường
Ban Tổ chức trao giải cho các tác phẩm đạt giải A. (Ảnh: Hoàng Minh)

Ban tổ chức trao giải cho các tác phẩm đạt giải A. (Ảnh: Hoàng Minh)

Ngày 23/11, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Hội Điện ảnh Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng Liên hoan phim môi trường toàn quốc lần thứ VII.

Đây là giải thưởng được tổ chức định kỳ 3 năm/lần, kể từ năm 1998 nhằm nâng cao vai trò của điện ảnh, truyền hình trong tuyên truyền, truyền thông về công tác bảo vệ môi trường; biểu dương các tổ chức, cá nhân có tác phẩm điện ảnh, truyền hình đề tài, chủ đề về bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết: Liên hoan phim là hoạt động nhằm nâng cao vai trò của điện ảnh, truyền hình trong tuyên truyền, truyền thông về công tác bảo vệ môi trường; biểu dương các tổ chức, cá nhân có tác phẩm điện ảnh, truyền hình về đề tài bảo vệ môi trường có nội dung và nghệ thuật giá trị cao, có tính tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường cũng như phát hiện và lên án kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ môi trường của Việt Nam.

Đặc biệt, các kỳ Liên hoan phim môi trường toàn quốc tiếp theo là một trong những động lực quan trọng khuyến khích tính sáng tạo của các nhà điện ảnh, nhà biên kịch, đạo diễn và các nhà quản lý môi trường trong việc tham gia xây dựng nhiều tác phẩm điện ảnh, truyền hình có tính nghệ thuật, nội dung sâu sắc, phong phú, hấp dẫn, có sức lan toả, tuyên truyền giáo dục cao về ý thức bảo vệ môi trường góp phần đồng hành, thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế - xã hội của đất nước.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cũng cho rằng, thời gian tới công tác bảo vệ môi trường tiếp tục đứng trước các thách thức mới. Do vậy, ngành Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan truyền thông, các đơn vị liên quan cần tích cực đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, truyền thông về chủ đề, đề tài bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn tài nguyên; thực hiện tốt các cơ chế, chính sách của Đảng và Nhà nước về tài nguyên và môi trường.

Theo Ban tổ chức, Liên hoan phim môi trường toàn quốc lần thứ VII được phát động từ năm 2019, đã nhận được 86 tác phẩm hợp lệ đưa vào chấm vòng chung khảo. Qua đó, 15 tác phẩm đoạt giải thưởng bao gồm 3 giải A, 7 giải B và 5 giải C với: 3 phim hoạt hình; 3 phim khoa học; 4 phim tài liệu và 5 phim phóng sự. Ba giải A được trao cho các tác phẩm: Bí mật của những đứa trẻ (thể loại hoạt hình) của đạo diễn, họa sĩ Nguyễn Thị Hồng Linh – Công ty CP Hãng phim hoạt hình Việt Nam; Một giải pháp chống xói lở bờ biển (thể loại khoa học) của Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương; Kvey tới vùng Bậc Rây (thể loại tài liệu) của đạo diễn Đỗ Đại Tín – Công ty CP phim Giải Phóng.

Theo Ban tổ chức Liên hoan phim, ở mỗi giai đoạn, các vấn đề môi trường đã được nhìn nhận và đánh giá từng góc độ khác nhau, để thấy được góc nhìn đa chiều, tính khách quan của vấn đề. Ban tổ chức cũng sẽ xem xét, đánh giá để nâng quy mô tổ chức Liên hoan phim kỳ tiếp theo với việc tăng số lượng giải thưởng, mức thưởng, mở rộng đối tượng tham gia và các cơ quan phối hợp tổ chức./.

Phản hồi

Các tin khác