Tuổi cao nhiệt huyết càng cao

 Ông Dinh thường xuyên thăm hỏi, động viên đồng đội và con em mang
trong mình di chứng của chất độc da cam. Ảnh: baohatinh.vn

Cựu chiến binh (CCB), thương binh (TB) Trần Quốc Dinh sống tại Thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Trên cương vị Bí thư Chi bộ các Hội xã hội vừa là Chủ tịch Hội Bảo trợ nạn nhân Chất độc da cam, Người khuyết tật và trẻ mồ côi (CDDC, NKT & TMC); ông luôn tuân thủ sự hướng dẫn của cấp ủy Đảng, chính quyền, của Hội cấp trên và Điều lệ Hội quy định trong các hoạt động, cũng như thực hiện phối hợp các chương trình kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh của huyện.

CCB Trần Quốc Dinh đã tích cực kết nối với các tổ chức, đơn vị, các nhà hảo tâm ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, trong tỉnh và huyện vận động, quyên góp được trên 7 tỷ đồng để thực hiện 6 chương trình nhân đạo từ thiện giúp đỡ hội viên khó khăn, xóa đói giảm nghèo góp phần an sinh xã hội. Trong những năm qua, ông đã hỗ trợ làm 7 nhà tình thương, trị giá gần 500 triệu đồng; sửa chữa 02 nhà ở cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 50 triệu đồng. Hỗ trợ vốn sản xuất 13 suất, trị giá 65 triệu đồng. Tặng 25 suất học bổng, trị giá 16 triệu đồng. Hỗ trợ khó khăn đột xuất: 10 suất, trị giá: 30 triệu đồng. Tặng quà cho 3 bà mẹ Việt Nam anh hùng với số tiền 24 triệu đồng. Kết nối với các tổ chức nước ngoài mở 3 lớp học nghề ngắn hạn: mây tre đan, kết chổi đót, tẩm quất xoa bóp bấm huyệt nhằm tạo việc làm cho trên 60 lao động là các nạn nhân chất độc da cam người khuyết tật có thu nhập với số tiền trên 600 triệu đồng.

Đồng thời triển khai Dự án tham gia bổ sung sửa đổi Luật Bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em cho nhóm người khuyết tật đã được quỹ Paraff tài trợ thực hiện trên 800 triệu đồng. Phối hợp với quỹ từ thiện Karatar giáo xứ Trại Lê xã Quang Lộc để hỗ khám bệnh cấp thuốc miễn phí 34 đợt cho 1.000 lượt hội viên hưởng lợi trị giá trên 500 triệu đồng. Hỗ trợ 112 xe lăn cho người khuyết tật trị giá gần 200 triệu đồng. Kết nối, hướng dẫn cho 6 đối tượng mổ tim bẩm sinh và phục hồi chức năng, trị giá trên 200 triệu đồng. Vận động hỗ trợ con giống cho Hội cơ sở chăm sóc gây quỹ và tạo việc làm cho hội viên; đến nay đã có 46 con bò, trên 40 con lợn nái sinh sản, tổng số tiền trên 600 triệu đồng. Vận động 17 cháu khuyết tật đi học nghề ở Tỉnh hội và tỉnh bạn; vận động 16 cháu mồ côi học giỏi đi học tại Trung tâm Phát triển tài năng trẻ của Tập đoàn Vingroup. Ba năm liền tổ chức tốt và duy trì đều đặn chương trình Bát cháo từ tâm vào sáng thứ 5 hàng tuần tại Bệnh viện Đa khoa huyện Can Lộc, trị giá gần 300 triệu động.

Cửa hàng tạp hóa nhỏ được gây dựng từ vốn vay của Hội là nguồn sống của gia đình ông Thi. Ảnh: baohatinh.vn

Hàng tháng, ông Dinh đều dành thời gian đi cơ sở để tư vấn đời sống, chăn nuôi, làm ăn kinh tế phù hợp với người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam; đồng thời phát hiện những cháu học sinh bị nhiễm chất độc da cam, cháu mồ côi có thành tích trong học tập đề tặng học bổng, hỗ trợ học phí cho các cháu học đại học. Ngoài ra còn đi thăm hỏi các CCB có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ốm đau bệnh tật, cái gì giúp được là làm ngay. Ông Dinh cho biết: "Bản thân tôi không ngại khó khăn, vất vả, có việc là đi làm kể cả thứ 7 và chủ nhật. Đi cơ sở, chia sẻ với các cựu chiến binh, nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn mọi chi phí bản thân tôi tự lo từ đồng phụ cấp ít ỏi của mình".

Mỗi ngày ông đều dành thời gian từ 1- 2 giờ đồng hồ đọc sách, báo liên quan đến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước nhằm trau dồi kiến thức với tinh thần học tập suốt đời, nâng cao kỹ năng, năng lực toàn diện để tuyên truyền cho hội viên tốt hơn.

Ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 5 năm liền (2015 - 2019), CCB Trần Quốc Dinh đều được cấp ủy, chính quyền Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể các cấp khen thưởng. Tháng 12/2019, tại Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội CCB Việt Nam của tỉnh, ông Dinh được vinh danh “CCB gương mẫu, xuất sắc” giai đoạn 2015 - 2020; UBND tỉnh tặng Bằng khen; được Hội CCB tỉnh chọn đi dự Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2016 - 2020 về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ông Dinh tâm sự: “Phần thưởng lớn nhất đối với tôi đó là trong công tác, quan hệ trên dưới đồng thuận, cán bộ, hội viên tin yêu; nhiều gia đình nạn nhân người khuyết tật đã vươn lên thoát nghèo”.

Với Hội Bảo trợ nạn nhân CĐDC, NKT & TM do ông làm chủ tịch và Bí thư chi bộ, Hội được Đảng bộ Khối dân tặng Giấy khen và ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen năm. Năm 2018, Hội được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen./.

Phản hồi

Các tin khác