Xây dựng Bạch Long Vĩ trở thành điểm du lịch và trung tâm nuôi trồng thủy sản công nghệ cao

Đoàn công tác Thành ủy Hải Phòng thăm Ban CHQS huyện đảo Bạch Long Vỹ

Vừa qua, Đoàn công tác của Thành ủy Hải Phòng do đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với quân, dân huyện đảo Bạch Long Vỹ (TP Hải Phòng).

 Đoàn công tác đã đến dâng hương, đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện đảo Bạch Long Vỹ tưởng nhớ tới công lao to lớn của các Anh hùng Liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do Tổ quốc; thăm Tiểu đoàn phòng thủ đảo, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Đồn Biên phòng 58 và Liên đội Thanh niên xung phong đảo Bạch Long Vỹ.

Tại các đơn vị đến thăm, Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang đã lắng nghe những tâm tư nguyện vọng, đồng thời ghi nhận sự hy sinh vất vả, gắn bó chặt chẽ và mật thiết của của các đơn vị đối với hòn đảo tiền tiêu này. Đồng chí Bí thư Thành ủy động viên tinh thần và biểu dương cán bộ, chiến sĩ các lực lượng đã vượt mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, hỗ trợ, giúp đỡ bà con nhân dân trên đảo ổn định cuộc sống và yên tâm hoạt động trên biển…

Báo cáo với Đoàn công tác kết quả thực hiện các nhiệm vụ của Đảng bộ, chính quyền huyện trong nhiệm kỳ vừa qua; việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ thành phố và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 – 2025, đồng chí Trần Quang Tường, Bí thư Huyện ủy Bạch Long Vỹ cho biết: Nhiệm kỳ vừa qua, nhân dân trên đảo đã khai thác ven bờ trên 700 tấn thủy sản, trồng 500 tấn rau, chăn nuôi, giết mổ 350 tấn thịt các loại; sản lượng khai thác thủy sản trên ngư trường Bạch Long Vỹ ước đạt 40.000 tấn, giá trị ước đạt gần 2.000 tỷ đồng.

Huyện đã tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng mới nhiều công trình, dự án có ý nghĩa quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường tiềm lực quốc phòng - an ninh, như: Dự án Đóng tàu Hoa Phượng Đỏ; Dự án xây dựng hồ chứa nước ngọt; Dự án xây dựng Cảng và khu neo đậu tàu Tây Bắc; Dự án xây dựng Quảng trường và Cổng chào Bạch Long Vỹ; Hội trường Trung tâm Văn hóa huyện…

Chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, công tác y tế dự phòng từng bước được nâng lên. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được quan tâm, các hộ dân được định hướng nghề nghiệp, giải quyết công ăn việc làm ổn định, đồng thời động viên nhân dân kết hợp kinh doanh dịch vụ với nuôi trồng, khai thác thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi, đảm bảo chủ động một phần nguồn thực phẩm sạch tại chỗ…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang ghi nhận và biểu dương lãnh đạo Huyện ủy, HĐND,  UBND huyện Bạch Long Vỹ về những kết quả đã đạt được trong điều kiện hết sức khó khăn đặc thù. Đặc biệt đã hoàn thành xuất sắc công tác tổ chức bầu cử, đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất thành phố Hải Phòng. Đồng chí nhấn mạnh, Bạch Long Vỹ có vị trí đặc biệt quan  trọng về quốc phòng, an ninh, khẳng định chủ quyền của đất nước ở vùng biển Bắc bộ. 

Đồng chí Bí thư Thành ủy nêu rõ các mục tiêu phát triển huyện Bạch Long Vỹ trong thời gian tới: Trong ngắn hạn, cần từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, của cán bộ, chiến sĩ, ngư dân trên đảo. Từng bước gia tăng được các dịch vụ thiết yếu, đặc biệt là những dịch vụ còn thiếu. Giúp bà con nhân dân ở đảo ổn định cuộc sống, không rời về đất liền, và thu hút thêm người dân từ đất liền ra đảo sinh sống. Sớm triển khai việc cấp nước sạch cho huyện đảo với tinh thần không triển khai chậm trễ, mục tiêu từ nay đến Tết hoặc giữa năm sau có nước sạch cho người dân; về vấn đề môi trường, tính toán phải có lò đốt rác trên địa bàn huyện đảo...

 Về các mục tiêu lâu dài, đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, Bạch Long Vỹ cần hướng đến ba mục tiêu lớn: trở thành trung tâm tìm kiếm cứu nạn kết hợp trung tâm hậu cần nghề cá; trở thành điểm du lịch truyền thống kết hợp du lịch trải nghiệm; đồng thời phấn đấu trở thành trung tâm nuôi trồng thủy sản công nghệ cao. 

Để đạt được những mục tiêu trên, đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị UBND thành phố và các sở ngành liên quan bổ sung nguồn lực thích đáng cho huyện đảo Bạch Long Vỹ, đầu tư phải được tiến hành đồng bộ đồng thời có thứ tự ưu tiên trong đầu tư. Tăng cường công tác tuyên truyền để huyện đảo trở nên gần gũi với người dân. Bên cạnh đó, ngay lập tức điều chỉnh cơ chế chính sách cho các đối tượng sống và làm việc tại huyện đảo. Trong công tác tổ chức cán bộ cần có sự ưu tiên cho huyện đảo, có sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo, hợp lý…/. 

Phản hồi

Các tin khác