Bà Rịa- Vũng Tàu: 8 kinh nghiệm trong thực hiện triển khai cuộc bầu cử
Sau lễ khai mạc, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo cử tri tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. (Ảnh: Báo Bà Rịa- Vũng Tàu)

Sau lễ khai mạc, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo cử tri tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. (Ảnh: Báo Bà Rịa- Vũng Tàu)

Đó là khẳng định của đồng chí Mai Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban bầu cử (UBBC) tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu khi trao đổi với phóng viên báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thông tin từ UBBC tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết: Ngày 23/5 vừa qua, đúng 6 giờ 30 phút đồng loạt 809/809 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh đã tổ chức lễ khai mạc cuộc bầu cử.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19, cử tri tham gia bầu cử tuân thủ thực hiện tốt việc đeo khẩu trang, khai báo y tế đo thân nhiệt, giữ khoảng cách.

Được biết, mặc dù thời tiết trên địa bàn tỉnh trong ngày bầu cử trên địa bàn tỉnh không được thuận lợi, mưa to trên diện rộng. Với sự nỗ lực của thành viên các Tổ bầu cử, tinh thần trách nhiệm cao của cử tri, tiến độ bầu cử tại các địa bàn trên vẫn bảo đảm theo kế hoạch đề ra. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ngày bầu cử được đảm bảo và giữ vững. Giao thông, thông tin liên lạc thông suốt.

Đến 19 giờ ngày 23/5/2021, toàn tỉnh có 822.255/883.252 cử tri đi bỏ phiếu, đạt tỉ lệ 99,89%. Đặc biệt, có 03/08 huyện, thị xã, thành phố có tỉ lệ cử tri đi bầu 100% (huyện Đất Đỏ, Long Điền và thị xã Phú Mỹ); có 64/82 xã, phường, thị trấn có tỉ lệ cử tri đi bầu 100% .

Kết quả, cử tri bầu đủ 6 đại biểu Quốc hội trong tổng số 10 người ứng cử tại 2 đơn vị bầu cử. Bầu đủ 52 đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh trong tổng số 85 người ứng cử tại 11 đơn vị bầu cử.Bầu đủ 261 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện trong tổng số 430 người ứng cử tại 66 đơn vị bầu cử.

Bầu 2.066 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã trong tổng số 3.468 người ứng cử tại 555 đơn vị bầu cử.

Tuyên truyền

Công tác tuyên truyền vận động cho cuộc bầu cử được đẩy mạnh. (Ảnh: Báo Bà Rịa- Vũng Tàu)

Theo đồng chí Mai Ngọc Thuận, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu diễn ra dân chủ, an toàn, bảo đảm tiến độ và đúng luật định. Để có được những kết quả đó, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã rút ra 8 kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện, đó là:

Thứ nhất, sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh; sự hoạt động có hiệu quả của Ủy ban bầu cử các cấp; sự chủ động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các cơ quan Đảng, chính quyền, các đoàn thể nhân dân và các lực lượng vũ trang. Đặc biệt yếu tố quyết định cho sự thành công của cuộc bầu cử là đông đảo các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh đã thể hiện rõ truyền thống đoàn kết, yêu nước, tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Mặc dù thời tiết không được thuận lợi nhưng cử tri trên toàn tỉnh đã tích cực tham gia bầu cử nhằm lựa chọn, bầu ra những đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân tham gia vào cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất ở Trung ương và địa phương, để xây dựng nhà nước, chính quyền của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân.

Đây là điều kiện quan trọng hàng đầu giúp cho việc triển khai và tổ chức cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh đảm bảo đúng quy định và đạt kết quả tốt đẹp.

Thứ hai, Hội đồng bầu cử quốc gia, các cơ quan ở Trung ương ngoài việc đã kịp thời ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn công tác bầu cử, cũng như tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc để quán triệt các văn bản của Trung ương về bầu cử là cơ hội để cả 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) trên toàn địa bàn tỉnh; hoạt động hiệu quả của 02 Đoàn kiểm tra, giám sát của Hội đồng bầu cử quốc gia tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu...

Thứ ba, việc thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử từ tỉnh đến cơ sở đảm bảo đúng thành phần và thời gian theo quy định của Luật Bầu cử. Thành viên của các tổ chức bầu cử là những người có năng lực, am hiểu về công tác bầu cử nên nắm vững và thực hiện đúng quy định của Luật Bầu cử, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của cơ quan nhà nước cấp trên liên quan đến bầu cử, nhất là nắm vững, thực hiện đúng quy trình, nội dung, các thủ tục trong công tác nhân sự, hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử; tổ chức tốt công tác chuẩn bị trước và trong ngày bầu cử.

Thứ tư, trong công tác tổ chức bầu cử, các cấp, các ngành trong tỉnh đã nêu cao tính chủ động; thực hiện tốt công tác phối kết hợp giữa các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị; phát huy được sự nhiệt tình và ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức tham gia công tác bầu cử, nhất là sự nhiệt tình, ý thức trách nhiệm, tích cực tham gia của từng thành viên tại 814 Tổ bầu cử trên địa bàn tỉnh cũng góp phần quan trọng vào thành công của cuộc bầu cử.

Thứ năm, công tác thông tin tuyên truyền, vận động cho cuộc bầu cử được đẩy mạnh, trong đó nòng cốt là các cơ quan thông tin truyền thông của tỉnh thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, cổ động bầu cử. Hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, linh hoạt, phù hợp với đặc thù của tỉnh và bám sát nội dung công việc theo kế hoạch bầu cử để mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân đều hiểu về quyền lợi của công dân, để mọi người tích cực, tự giác tham gia bầu cử.

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, qua công tác thông tin tuyên truyền, truyền thông đã giúp cho nội dung chương trình hành động, danh sách trích ngang, tiểu sử tóm tắt của người ứng cử được gửi đến tận tay cử tri để nghiên cứu, nắm rõ thông tin để thực hiện chính xác quyền bầu cử của mình.

Thứ sáu, công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông trên toàn địa bàn đã được lực lượng Công an, Quân sự phối hợp với các ngành, các cấp tổ chức, triển khai thực hiện có hiệu quả trong suốt quá trình chuẩn bị và tiến hành phục vụ bầu cử. Tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo và giữ vững. Tập trung giải quyết kịp thời, dứt điểm các vụ việc từ cơ sở; đồng thời có phương án giải quyết các vụ việc mới phát sinh nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho cuộc bầu cử.

Thứ bảy, công tác tập huấn nghiệp vụ về bầu cử cho các đối tượng làm công tác bầu cử, đặc biệt là đối với các thành viên Tổ bầu cử được coi trọng; đảm bảo tốt các điều kiện, phương tiện phục vụ bầu cử; tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, khắc phục những sai sót trong quy trình chuẩn bị bầu cử; giải qyết kịp thời, đúng quy định các đơn thư, tố cáo, khiếu nại, kiến nghị của cử tri về công tác bầu cử nên đã tạo sự nhất trí trong Đảng và trong Nhân dân.

Thứ tám, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trong tình hình cả nước có nhiều diễn biến phức tạp về dịch bệnh COVID-19. Trước tình hình này, việc dự báo và làm tốt công tác triển khai nhiều phương án, kế hoạch phòng chống dịch bệnh để chủ động ứng phó, kết hợp với sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, ngành, địa phương và Nhân dân trong việc tuân thủ các phương án đề ra đã bảo đảm tuyệt đối an toàn công tác phòng chống dịch bệnh trong suốt quá trình tổ chức bầu cử.

Đồng chí Mai Ngọc Thuận khẳng định, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh đã diễn ra thành công tốt đẹp, thật sự là Ngày hội lớn của toàn dân. Thành công của cuộc bầu cử là kết quả của “Ý Đảng hòa quyện với lòng Dân”, thể hiện được tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, từng cử tri, từng người dân đối với quê hương đất nước, là động lực mạnh mẽ và là nền tảng quan trọng để tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phát triển nhanh và bền vững trong tương lai./.

Phản hồi

Các tin khác