Bình Dương: Cử tri yên tâm, phấn khởi chờ ngày bầu cử
Cử tri tìm hiểu tiểu sử và chương trình hành động của những NƯC đại biểu Quốc hội khóa XV và NƯC đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Kim Vân

Cử tri tìm hiểu tiểu sử và chương trình hành động của những người ứng cử đại biểu Quốc

hội khóa XV và người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Kim Vân

Đề cao các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Những ngày qua, công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các điểm bỏ phiếu bầu cử được các ngành chức năng và địa phương chú trọng; đồng thời tăng cường đẩy mạnh việc tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh trong Nhân dân. Điều này đã giúp cho cử tri yên tâm, phấn khởi. Cử tri Nguyễn Thị Thơm (khu phố 8, phường Phú Mỹ, TP.Thủ Dầu Một), chia sẻ: “Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp, tôi cũng lo lắng cho sức khỏe của bản thân và gia đình. Tuy nhiên, qua tuyên truyền về cách phòng, chống dịch bệnh lây nhiễm cũng như việc chuẩn bị chu đáo về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các điểm bỏ phiếu rất nghiêm ngặt, như đo thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch diệt khuẩn, đeo khẩu trang, trường hợp cử tri nào có dấu hiệu ho, sốt... có nơi bỏ phiếu riêng…, tôi cảm thấy rất an tâm và sẵn sàng đi bầu cử vào ngày 23-5 tới”. Cử tri Nguyễn Thị Thơm cũng bày tỏ sự đồng tình với các chương trình hành động của những người ứng cử và mong muốn những người ứng cử khi trúng cử tiếp tục có những đóng góp cho sự phát triển kinh - xã hội và chăm lo đời sống của nhân dân.

Tại các địa phương trên địa bàn tỉnh đều đang tập trung bảo đảm chuẩn bị tốt công tác bầu cử, vừa bảo đảm phòng, chống dịch bệnh hiệu quả. Bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử (UBBC) phường Tân Phước Khánh (TX. Tân Uyên), cho biết công tác bảo đảm y tế, phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong bầu cử đã được UBBC phường phân công nhiệm vụ cho từng thành viên của tiểu ban bầu cử. Trong đó, mỗi điểm bầu cử đều có bàn y tế, phân công người phụ trách gồm các lực lượng y tế khu phố, y tế trường học, trạm y tế, chữ thập đỏ... thực hiện đo nhiệt độ, hướng dẫn cử tri rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang. Những thao tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cũng đã được áp dụng nghiêm ngặt ở những buổi tiếp xúc cử tri diễn ra trên địa bàn phường thời gian qua.

Song song đó, công tác tuyên truyền về bầu cử cũng được triển khai bằng nhiều hình thức kết hợp với tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, như tuyên truyền trực quan qua băng rôn, pano, áp phích, khẩu hiệu; qua mạng xã hội nhóm Zalo, Facebook, Fanpage; tờ rơi, tờ gấp pháp luật; bằng xe lưu động... Ông Huỳnh Văn Tùng, Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBBC phường Tân Bình (huyện Bắc Tân Uyên), cho biết: “Để bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra an toàn, thành công, UBBC phường đã chỉ đạo chặt chẽ các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương, bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật và trang thiết bị phục vụ công tác bầu cử và tập trung cao độ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn. Tại tất cả các điểm bầu cử trên địa bàn phải thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế. Mặt khác, phường tăng cường kiểm tra, rà soát phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ở từng khu vực bỏ phiếu, từng tổ bầu cử; đồng thời chuẩn bị phương án dự phòng, sẵn sàng kích hoạt ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra trong ngày bầu cử để vừa bảo đảm an toàn chống dịch, vừa bảo đảm kế hoạch bầu cử”.

Chủ động các phương án ứng phó

Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, TX.Tân Uyên có 131 khu vực bỏ phiếu với gần 298.000 cử tri. Ông Nguyễn Hữu Trí, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBBC TX.Tân Uyên, cho biết UBBC thị xã đã quán triệt kịp thời các văn bản của cấp trên, chủ động lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử gắn với phòng, chống dịch bệnh COVID-19. TX.Tân Uyên đã lên kế hoạch ứng phó để vừa bảo đảm an toàn chống dịch, vừa bảo đảm kế hoạch bầu cử; chuẩn bị phương án, kịch bản theo từng cấp độ; chuẩn bị chu đáo 3 khu vực cách ly trên địa bàn và cách ly tại phòng khám đa khoa khu vực và trạm y tế các xã, phường đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế và UBBC tỉnh. Điều này sẽ bảo đảm kiểm soát tốt việc phòng, chống dịch bệnh từ nay cho đến ngày diễn ra bầu cử an toàn. Đồng thời, UBND thị xã đã phê duyệt phương án phòng, chống dịch bệnh tại địa điểm bầu cử cho các xã, phường. Thị xã cũng đã củng cố đội phòng, chống dịch bệnh cơ động, đội phản ứng nhanh đối với cấp cứu lưu động, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có yêu cầu; khu cách ly y tế tập trung, sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch bệnh; trang bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh phục vụ trong thời gian bầu cử.

Kế hoạch ứng phó nhằm bảo đảm phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và kế hoạch bầu cử cũng được huyện Bắc Tân Uyên chuẩn bị chu đáo. Ông Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBBC huyện Bắc Tân Uyên, cho biết: “Công tác chuẩn bị cuộc bầu cử trên địa bàn huyện đã và đang được thực hiện chu đáo, bài bản, đúng thời gian, tiến độ và đúng luật. Các phương án phòng, chống dịch bệnh bảo đảm an toàn cho bầu cử đã được huyện chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng kích hoạt trong trường hợp nếu có tình huống dịch bệnh xảy ra trong ngày bầu cử... Đồng thời, tất cả các điểm bầu cử phải thực hiện theo thông điệp “5K” của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm việc giãn cách, thực hiện đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào khu vực bỏ phiếu...”.

Trước sự chuẩn bị bầu cử chu đáo và bảo đảm nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, cử tri trên địa bàn tỉnh rất yên tâm, phấn khởi và sẵn sàng thực hiện quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân vào ngày 23-5 tới đây./.

Phản hồi

Các tin khác