Tuần Giáo (Điện Biên): Đa dạng các hình thức tuyên truyền bầu cử

Những ngày này, đội ngũ cán bộ xã Chiềng Đông, huyện Tuần Giáo bận rộn hơn hẳn do thường xuyên phải đến các bản để kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử. Địa hình xã Chiềng Đông chủ yếu là đồi, núi; các bản nằm ở cách nhau khá xa. Xã chủ yếu là dân tộc Thái, Mông, Dao, Tày, tập quán và phong tục có nhiều điểm khác nhau. Mặc dù hầu hết bà con đều nghe được tiếng kinh, nhưng việc tuyên truyền bằng tiếng nói của đồng bào sẽ giúp người dân dễ hiểu, dễ nhớ hơn. Do đó, công tác tuyên truyền phục vụ bầu cử đã được Ủy ban Bầu cử xã thực hiện theo hình thức “tuyên truyền song ngữ”. Ban ngày bà con lên nương, làm rẫy, nên vào các buổi tối, tổ Tuyên truyền của xã và các trưởng bản lại tranh thủ tuyên truyền lưu động bằng loa cầm tay, rồi đến từng nhà phát tờ rơi để người dân lắm rõ mục đích, ý nghĩa tầm quan trọng của cuộc bầu cử.

Anh Quàng Văn Dũng ở bản Cộng, xã Chiềng Đông cho biết: “Cán bộ đã sử dụng nhiều hình thức tuyên truyền rất phù hợp như tuyên tuyền bằng tiếng dân tộc; phát tờ rơi; tuyên truyền trong các buổi họp bản, sinh hoạt chi đoàn... Nhờ đó, bà con trong bản đến nay đều nhận thức rõ ý nghĩa của bầu cử. Mọi người ai cũng háo hức, phấn khởi mong đến ngày được tham gia bỏ phiếu”.

Đồng chí Lò Văn Cương, Bí thư huyện ủy Tuần Giáo và đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thị trấn Tuần Giáo. (Ảnh: Lường Phượng).

Đồng chí Lò Văn Cương, Bí thư huyện ủy Tuần Giáo và đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thị trấn Tuần Giáo. (Ảnh: LP).

Được biết, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và HĐND các cấp (nhiệm kỳ 2016-2021), huyện Tuần Giáo là địa phương có cử tri đi bầu chiếm trên 98%. Phát huy kết quả đó, trong cuộc bầu cử sắp tới, để công tác chuẩn bị bầu cử có hiệu quả, Huyện ủy, UBND huyện Tuần Giáo luôn xác định công tác tuyên truyền phải đi trước một bước. Theo đó, Ủy ban bầu cử các cấp trong huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động tuyên truyền phù hợp với thực tiễn địa phương. Các xã, thị trấn đã coi trọng phát huy đội ngũ già làng, người uy tín, trưởng bản tham gia tuyên truyền miệng bằng tiếng phổ thông và tiếng dân tộc, kết hợp các hình thức tuyên truyền trực quan, sinh động như bảng biểu, băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi và đọc trên loa truyền thanh. Cùng với đẩy mạnh việc thông tin tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, trong các hội nghị, các buổi họp bản, cán bộ xã, bản còn tranh thủ ngoài giờ làm việc, buổi tối đến tận nhà người dân để tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về cuộc bầu cử tới nhân dân. Nội dung tuyên truyền tập trung vào mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử; các quy định pháp luật có liên quan như Hiến pháp 2013, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, các văn bản hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng bầu cử quốc gia... Thông qua tuyên truyền, giúp người dân dễ tiếp cận, dễ nhớ, trên cơ sở đó sáng suốt lựa chọn được đại biểu xứng đáng.

Theo đồng chí Lò Văn Cương, Bí thư Huyện ủy Tuần Giáo, để tập trung thực hiện tốt các hoạt động phục vụ công tác bầu cử, huyện Tuần Giáo đã ban hành kế hoạch, hướng dẫn về công tác tuyên truyền. Uỷ ban Bầu cử huyện chỉ đạo các ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn bám sát quy trình bầu cử; linh động, sáng tạo, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân về cuộc bầu cử. Huyện Tuần Giáo cũng thành lập các tổ kiểm tra thường xuyên đôn đốc các cơ quan, đơn vị, các xã trong việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền theo kế hoạch, đảm bảo 100% chi bộ, đảng bộ cơ sở; cơ quan, đơn vị; MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tổ chức quán triệt công tác bầu cử tới cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức... Qua kiểm tra, các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn đã chủ động thực hiện đầy đủ kế hoạch tuyên truyền; nhiều hình thức tuyên truyền bầu cử có tính sáng tạo đã được thực hiện có hiệu quả, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Nội dung tuyên truyền được truyền tải rộng rãi, đảm bảo tính thời sự, đa dạng; hình thức tuyên truyền linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với từng địa phương. Từ đó, thông tin về cuộc bầu cử được lan tỏa sâu rộng trong nhân dân, cử tri trên địa bàn toàn huyện.

Ðến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử ở huyện Tuần Giáo cơ bản đã hoàn thành đúng theo kế hoạch. Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, tại các cuộc tiếp xúc, lấy ý kiến cử tri được người dân đã tham gia đông đủ với ý thức trách nhiệm cao. Phát huy những kết quả đó, thời gian tới, Ủy ban Bầu cử các cấp trên địa bàn huyện sẽ tăng cường các hoạt động tuyên truyền nhằm góp phần động viên đồng bào các dân tộc đề cao tinh thần dân chủ, trách nhiệm của công dân, lựa chọn được những đại biểu ưu tú nhất đại diện cho ý chí, nguyện vọng và tiếng nói của cử tri toàn huyện./.

Phản hồi

Các tin khác