Cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử

Sáng 18/5, Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia chủ trì Hội nghị. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 63 điểm cầu tại 63 Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Hội nghị.

 Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đây là lần thứ 2 chúng ta tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 kể từ hội nghị đầu tiên được tổ chức ngày 21.1.2021

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, quán triệt Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 20/6/2020 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, bộ ngành, các cấp ủy đảng cơ quan, các đoàn thể địa phương trong cả nước đã rất nghiêm túc tích cực lãnh đạo, chỉ đạo hướng dẫn chuẩn bị cuộc bầu cử.

 Theo Chủ tịch Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã tổ chức nhiều đoàn với nhiều đợt kiểm tra giám sát công tác chuẩn bị bầu cử ở các địa phương trong phạm vi cả nước. Các Tiểu ban, Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia đã kịp thời ban hành nhiều văn bản hướng dẫn chỉ đạo, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc và các phương án, kịch bản tổ chức bầu cử thích ứng điều kiện phòng chống dịch bệnh, thiên tai, mưa lũ, nhất là với yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ Công an đã tổ chức Lễ ra quân phát động đối với toàn bộ lực lượng, kết nối với 63 điểm cầu của các địa phương làm nhiệm vụ bảo vệ trật tự an ninh an toàn cho bầu cử.

Một số địa bàn đơn vị đã tổ chức bầu cử sớm và đạt kết quả thành công. Bên cạnh đó, một số địa phương đã tổ chức diễn tập bầu cử trong điều kiện có những khó khăn lớn về phòng, chống dịch COVID-19 như: TP Hà Nội, Đà Nẵng...

“Chúng tôi theo dõi thì thấy các địa phương đã rất tích cực, chủ động và đã tổ chức diễn tập, thực hành quy trình bầu cử, nhất là ở những khu vực cách ly tập trung, những nơi thực hiện giãn cách hoặc phong tỏa cục bộ một số địa bàn dân cư hoặc một số quận, huyện. Có thể nói, đến nay, mọi công việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng để tổ chức bầu cử vào ngày 23/5”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Lưu ý từ nay tới ngày bầu cử chỉ còn 5 ngày, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia quyết định tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm tổng rà soát toàn bộ công tác chuẩn bị, kịp thời lắng nghe và giải quyết các vướng mắc khó khăn, kiến nghị đề xuất của các địa phương, tổ chức, cơ quan hữu quan nhằm thống nhất nhận thức, quyết tâm cao trong hành động để chuẩn bị chu đáo nhất cho cuộc bầu cử - sự kiện chính trị trọng đại của đất nước diễn ra đúng theo kế hoạch, thực sự là ngày hội của toàn dân và thành công tốt đẹp.

Báo cáo cụ thể công tác chuẩn bị bầu cử, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường cho biết, các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương đã được thành lập đầy đủ, theo đúng quy định của pháp luật về bầu cử. Công tác nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp được triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhân sự được giới thiệu cơ bản bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, kịp thời rà soát, giải quyết những vấn đề phát sinh về công tác nhân sự thận trọng, thấu đáo, đảm bảo nguyên tắc, đúng luật, nâng cao chất lượng, với phương châm không vì số lượng mà hạ thấp tiêu chuẩn.

Theo số liệu của các địa phương, tổng số cử tri cả nước là 69.198.594 với 84.767 khu vực bỏ phiếu; đến ngày 3/5 các tổ bầu cử đã hoàn thành việc niêm yết danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp theo đơn vị bầu cử và tiểu sử tóm tắt từng ứng cử viên bảo đảm chính xác, rõ ràng, đúng tiến độ theo luật định.

“Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các địa phương đã rà soát, cập nhật, bổ sung danh sách cử tri, có phương án xử lý để bảo đảm tất cả cử tri có đủ điều kiện đều được thực hiện quyền bầu cử”, đồng chí Bùi Văn Cường nói.

Đối với công tác giải quyết khiếu nại tố cáo, tính đến 17h ngày 14/5, Tiểu ban giải quyết khiếu nại tố cáo của Hội đồng Bầu cử quốc gia đã tiếp nhận 164 đơn thư của công dân có nội dung phản ánh, khiếu nại, tố cáo về công tác bầu cử, ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Qua phân loại có 12 đơn tố cáo, phản ánh về người ứng cử đại biểu Quốc hội, 112 đơn tố cáo phản ánh về người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, 34 đơn tố cáo, phản ánh về việc lấy ý kiến cử tri nơi công tác, cư trú, 6 đơn không liên quan đến công tác bầu cử.

“Tiểu ban giải quyết khiếu nại tố cáo của Hội đồng Bầu cử quốc gia đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết 69 đơn, xếp lưu 95 đơn. Đến nay công tác xác minh, giải quyết đang được đẩy nhanh, bảo đảm đúng quy định của pháp luật”, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia cho biết.

Tiếp đó, Hội nghị đã nghe đại diện Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Việt Nam, các bộ, ngành liên quan báo cáo chi tiết về các công việc chuẩn bị bầu cử và cho ý kiến về việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cụ thể trong công tác chuẩn bị bầu cử của một số địa phương, tổ chức./.

Phản hồi

Các tin khác