Hà Giang triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho bầu cử
Cuộc bầu cử lần này diễn ra trong bối cảnh đặc biệt do sự xuất hiện của dịch COVID-19. Do vậy, các điểm bầu cử trên khắp cả nước đều phải tăng cường các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. (Ảnh minh họa: KG)

Cuộc bầu cử lần này diễn ra trong bối cảnh đặc biệt do sự xuất hiện của dịch COVID-19. Do vậy, các điểm bầu cử trên khắp cả

nước đều phải tăng cường các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. (Ảnh minh họa: KG)


Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hà Giang đã ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tổ chức bầu cử với các hướng dẫn cụ thể trong từng hoạt động bầu cử. Ủy ban Bầu cử và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các cấp phối hợp chặt chẽ trong thực hiện “nhiệm vụ kép”. Các địa phương không huy động các cán bộ, công chức, viên chức thuộc diện đang cách ly y tế hoặc đi từ ổ dịch về chưa qua 14 ngày tham gia Ban bầu cử, tổ bầu cử, tổ y tế; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị y tế, thuốc sẵn sàng đáp ứng công tác phòng, chống dịch. Các địa phương sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; đáp ứng nhanh, xử lý kịp thời, triệt để khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ, đi từ ổ dịch về, các trường hợp F1, F2 là cử tri tham gia bầu cử tại các địa điểm bầu cử…

Theo đó, 2 phương án được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Giang đưa ra để đảm bảo an toàn bầu cử là: Phương án khi chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 và phương án khi xuất hiện ca mắc COVID-19, có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Các địa phương thành lập Tổ y tế phòng, chống dịch tại tất cả các địa điểm bỏ phiếu cố định và lưu động (cơ sở y tế, cơ sở cách ly tập trung, tại nhà, nơi lưu trú của các trường hợp cách ly tại nhà và tại khu vực phong tỏa liên quan ca mắc COVID-19 (nếu có). Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện phòng, chống dịch tại điểm bầu cử; phun khử khuẩn tất cả các điểm bầu cử; bố trí bàn khai báo y tế, đo thân nhiệt, cung cấp khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay, sàng lọc các cử tri có dấu hiệu ho, sốt, khó thở cho vào phòng cách ly tạm thời. Hướng dẫn cử tri đi bỏ phiếu chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch theo thông điệp 5K.

Đặc biệt, tổ chức riêng các điểm bầu cử lưu động tại cơ sở y tế, cơ sở cách ly tập trung, tại nhà, nơi lưu trú của cử tri đang thực hiện cách ly, đảm bảo mọi cử tri đều được thực hiện quyền, nghĩa vụ bầu cử. Sau bỏ phiếu phải khử khuẩn hòm phiếu, vận chuyển hòm phiếu từ các điểm bỏ phiếu lưu động về địa điểm kiểm phiếu bằng xe y tế chuyên dụng; thành lập tổ kiểm phiếu riêng.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, tất cả các phương án phòng, chống dịch đều đã được các địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc, đặc biệt khi có tình huống dịch xảy ra trên địa bàn sẽ chủ động để xử lý kịp thời, đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đúng quy định và thành công./.

Phản hồi

Các tin khác